Người dân TP. HCM hãy đến 30 bệnh viện sau để xét nghiệm virus Zika miễn phí

Ngày 27/09/2016 14:07 PM (GMT+7)

Từ nay đến hết ngày 31/12/2016, tại 30 bệnh viện trên địa bàn TP. HCM người dân sẽ được xét nghiệm miễn phí bệnh do vi rút Zika.

Ngày 27/9, bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, Trung tâm đang phối hợp Phòng nghiệp vụ y thuộc Sở Y tế tổ chức xét nghiệm miễn phí bệnh do vi rút Zika cho người dân trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ Nga khuyến cáo, bất cứ người dân nào có triệu chứng phát ban kèm theo ít nhất 2 trong 4 triệu chứng: sốt, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ, mắt đỏ nên đến bệnh viện trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ ngày khởi phát để được lấy mẫu máu xét nghiệm vi rút Zika, Chikungunya và Dengue.

Người dân địa bàn TP. HCM hãy đến bệnh viện để được xét nghiệm vi rút Zika miễn phí đến hết ngày 31/12/2016

30 bệnh viện miễn phí xét nghiệm vi rút Zika gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Xuyên Á, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi, 23 bệnh viện quận huyện (trừ huyện Hóc Môn).

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, với phụ nữ có thai nếu nhiễm vi rút Zika trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến tật đầu nhỏ của thai nhi (khoảng 10%).

Hiện nay, vi rút Zika chưa có vắc xin phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục. Do đó để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, người dân thực hiện các biện pháp sau:

Phòng muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng kem đuổi muỗi, đốt nhang muỗi. Diệt muỗi bằng cách dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi, tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong triển khai các đợt phun hóa chất.

Diệt lăng quăng (bọ gậy) bằng việc đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, chùi rửa dụng cụ chứa nước nhỏ; thu dọn, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, không để nước đọng ở những vật dụng như vỏ lốp, gáo dừa, …; thường xuyên thay nước lọ hoa, bỏ dầu hoặc muối vào chân chén,…

Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm vi rút Zika và các dị tật của thai nhi.

Trước đó ngày 13/9 vừa qua, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế thông tin trường hợp thứ 4 nhiễm vi rút Zika được phát hiện tại Nhật Bản vào ngày 12/9. Đây là công dân người Đức hiện đang làm việc, sinh sống tại Quận 2, TP. HCM và trong thời gian vừa qua có đi du lịch tại Nhật Bản.

Trong diễn biến liên quan, chiều ngày 16/9, Cục Y tế dự phòng đã công bố trường hợp thứ 5 bị nhiễm vi rút Zika là một người Đài Loan khi dự đám cưới ở tỉnh Trà Vinh trước đó. Người đàn ông này biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu từ ngày 6/9 và sau đó nhập viện tại Đài Loan vào ngày 8/9. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR ngày 12/9 cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với vi rút Zika.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự