Người dọn bãi biển kể lại việc phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370

Ngày 01/08/2015 23:25 PM (GMT+7)

Johnny Begue đã nhìn thấy phần cánh của máy bay trôi dạt trên cát khi đang thu thập đá trên đảo Reunion ở Ấn Độ Dương.

Ngày 28/7 vừa qua, trong lúc tìm kiếm một hòn đá để xay các loại thảo mộc, ông Johnny Begue phát hiện một mảnh vỡ. Ông cùng các đồng nghiệp kéo mảnh vỡ vào bờ biển, tránh cho sóng có thể cuốn ra xa rồi gọi điện thông báo với cơ quan chức năng.

Các chuyên gia hàng không đánh giá mảnh vỡ này có thể là manh mối quan trọng để biết được điều gì xảy ra với chiếc máy bay Malaysia Airline mang số hiệu MH370 chở 239 người mất tích hồi tháng 3 năm ngoái.

Người dọn bãi biển kể lại việc phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370 - 1

Ký hiệu BB670 trên mảnh vỡ máy bay được xem là chìa khóa để xác định đây có phải là mảnh vỡ của máy bay MH370 hay không

"Tôi đang đi quanh mép biển để nhặt một hòn đá về xay các loại thảo mộc thì nhìn thấy mảnh vỡ. Ngay lập tức, tôi liền xuống nước để xem liệu đó có phải là mảnh vỡ máy bay hay không. Tôi thấy nó có hình dạng giống cánh máy bay. Tuy nhiên, tôi không nhận ra nó quan trọng tới mức nào hay nó có thể giúp giải mã bí ẩn điều gì xảy ra với chiếc máy bay MH370", ông Begue kể lại. 

Ông và các đồng nghiệp kéo mảnh vỡ lên gần bờ, dựng đứng nó lên rồi lấy hoa để lên đó như là một cách để bày tỏ sự thương tiếc đối với các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay đó.

"Một mảnh vỡ dạt vào bờ biển là chuyện không hề bình thường. Chắc hẳn đã có người chết và gia đình họ cũng đang chờ tin tức từng ngày, ông Begue nói tiếp. 

Người dọn bãi biển kể lại việc phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370 - 2

Các điều tra viên xem xét mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion

Ngoài ra, ông Johnny Begue còn tìm thấy một chiếc vali kéo màu hồng nhạt ở gần nơi phát hiện mảnh vỡ máy bay. 

Đồng nghiệp của ông, Teddy Riviere, đã chứng thực cho lời kể của Begue và ca ngợi ông về phát hiện này.

Mảnh vỡ này đã được đưa tới Pháp, nơi các nhà điều tra tại thành phố Toulouse sẽ tìm hiểu xem liệu nó có thuộc về chiếc MH370 hay không.

Chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu vào khoảng 6h30 sáng 8/3 khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. 

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn đối với chiếc phi cơ xấu số này đã được tiến hành ở khắp các hành lang phía bắc và hành lang phía nam, từ Indonesia tới Nam Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn chưa phát hiện được mảnh vỡ hay dấu hiệu khả nghi nào của chiếc máy bay Malaysia. Đây được đánh giá là 1 trong những bí ẩn lớn nhất của lịch sử hàng không.

Theo Hà Anh (Theo Sky) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370