Người Hàn Quốc thờ ơ với biện pháp phòng MERS–CoV

Ngày 09/06/2015 08:19 AM (GMT+7)

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh nhiễm MERS – CoV đầu tiên, chỉ sau gần 3 tuần, diễn biến dịch bệnh này càng nghiêm trọng. Trái với những nhận định và khuyến cáo của các chuyên gia và bác sĩ, người dân Hàn Quốc khá bình tĩnh, thậm chí là “dửng dưng” trước các biện pháp phòng vệ.

Người dân không mang khẩu trang khi ra đường

Trái với những phản ánh từ các trang thông tin từ các nước trong khu vực, ghi nhận của PV Dân Việt tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc cho thấy cuộc sống của người dân tại đây vẫn diễn ra hết sức bình thường.

Người Hàn Quốc thờ ơ với biện pháp phòng MERS–CoV - 1

Người dân Hàn Quốc vẫn ung dung ra đường mà không mang khẩu trang

Chị Vũ Thị Thủy (gốc Việt) lấy chồng và hiện đang sống cùng gia  đình chồng tại  Seoul cho biết, chị có nghe mọi người nói nhiều về dịch MERS, nhưng không vì vậy mà chị tỏ ra hoang mang.  

“Tôi có nghe truyền hình đưa tin về những vùng có bệnh nhân tử vong do dịch MERS nhưng tôi sẽ không hoang mang. Con tôi vẫn đi học, tôi vẫn đi làm bình thường. Có điều chúng tôi chỉ tránh đi vào những vùng đang có dịch, hạn chế đi đến những nơi tụ tập nơi đông người như chợ, rạp chiếu phim…”, chị Thủy nói.

Tuy cũng có đôi chút lo lắng về dịch bệnh, nhưng chị Thủy lại dửng dưng trước các khuyến cáo của bác sĩ về việc đeo khẩu trang đự phòng, sát khuẩn tay hay vệ sinh cá nhân.

Ông Cho Seoka (Seoul, Hàn Quốc), một thành viên tham gia Hội nghị Nhà báo Khoa học tại Trung tâm hội nghị COEX, Seoul nói: “Mặc dù rất lo lắng nhưng tôi vẫn tham gia mọi sự kiện. Bởi theo các kênh thông tin đại chúng, hiện những người mắc bệnh là do lây lan trong gia đình hoặc ở bệnh viện khi tiếp xúc gần. Tình trạng lây lan trong cộng đồng rất ít, hoặc chưa có, chính vì vậy tôi vẫn an tâm. Số người tử vong cũng là người già, người có sức đề kháng kém”.

Lý giải về chuyện không đeo khẩu trang, ông Cho Seoka nói, thực ra đeo khẩu trang rất bất tiện, vì vậy ông chỉ đeo khi đi trên tàu điện ngầm hay khi đi chợ.

Người Hàn Quốc thờ ơ với biện pháp phòng MERS–CoV - 2

Nhiều người vẫn hờ hững với các biện pháp phòng vệ vì cho rằng virus MERS-CoV ít lây lan trong cộng đồng

Chọn cách tránh xa nơi đông người

Trong khi đó, nhiều trang thông tin như: The Hollywood Reporter, CNN hay Koreatime… lại đưa những thông tin cho thấy, người dân của Hàn Quốc phòng bệnh bằng cách nói “không” với xem phim tại rạp, mua sắm ở nơi công cộng, thậm chí là hủy cả các chương trình hội nghị. Tuy nhiên, điều này là không phổ biến.

Không như thường lệ, các rạp chiếu phim ở Hàn Quốc vào những ngày cuối tuần vắng lặng. Thường thì các rạp chiếu phim ở Hàn Quốc có tỉ lệ phim chiếu ra cao nhất thế giới, thế nhưng trong những ngày qua tỉ lệ này đã giảm.

Theo dữ liệu của Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc, lượng khách đến các rạp chiếu phim vào ngày 6 tháng 6 giảm mạnh xuống khoảng 19.2% so với tuần trước, 23.5% so với hai tuần trước và 19.5% so với ba tuần trước.

Buổi chiếu phim Northern Limit Line, một trong những bộ phim bom tấn mùa hè chiếu vào ngày 4 tháng 6 cũng đã dời lại ngày chiếu vào ngày 24 tháng 6. Những buổi ra mắt phim hành động của Next Entertainment World (Thế giới Giải trí Hàn Quốc) cũng bị hủy hoặc lùi lại.

Một hội thảo quốc tế về phim hằng năm, Asian Film Policy Forum (Diễn đàn Chính sách Điện ảnh Châu Á) do Ủy ban Điện ảnh Busan tổ chức cũng đã lùi ngày vì MERS.

Một người hâm mộ phim cho biết, cuối tuần cô thường đi xem phim nhưng những ngày cuối tuần vừa qua cô ta không dám đi đến rạp vì cảm thấy không an toàn, không vui khi đi chơi mà phải bịt khẩu trang và luôn luôn lo sợ.

Tính Đến Hết Ngày 8.6, Hàn Quốc Đã Có 6 Người Tử Vong Vì MERS Và 87 Trường Hợp Mắc Bệnh. Khoảng 2.300 Người Đã Bị Cách Ly Do Có Tiếp Xúc Với Bệnh Nhân. Khoảng 2.000 Trường Học Tại Hàn Quốc Đã Dóng Cửa.

Còn Theo Báo Cáo Của Hãng Hàng Không Quốc Gia Hàn Quốc, Hiện Đã Có 25 Nghìn Khách Du Lịch Từ Các Quốc Gia Trên Khắp Thế Giới (Chủ Yếu Là Châu Á, Đông Nam Á) Tới Hàn Quốc Do Lo Ngại Tình Hình Dịch Bệnh MERS Bùng Phát.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Virus MERS Lây Lan Khi Tiếp Xúc Gần Người Bệnh Và Vẫn Chưa Có Bằng Chứng Nào Cho Biết Virus Này Lây Trong Không Khí.

Theo Minh Nguyệt – Gia Nhi (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS