Du học sinh Việt cập nhật dịch MERS ở Hàn Quốc

Ngày 08/06/2015 13:37 PM (GMT+7)

Nỗi sợ hãi về dịch bệnh MERS đang tăng lên từng ngày ở Hàn Quốc khi hiện tại 2.300 trường hợp đã bị cách ly, 1.800 trường hợp sẽ phải đóng cửa tạm thời.

Theo chia sẻ của Nguyễn Hoàng Nam, một du học sinh Việt tại trường đại học Dongguk, Seoul, Hàn Quốc, dù dịch bệnh MERS đang trong giai đoạn báo động, tuy nhiên mọi hoạt động ở đây vẫn diễn ra bình thường, người dân không suy nghĩ quá cực đoan và không có phản ứng kiểu hoảng loạn, nhốn nháo. Một số người thận trọng hơn thì đeo khẩu trang và tất cả người dân đều tuân thủ theo khuyến cáo. Chính phủ sở tại cũng có sự chuẩn bị khá bài bản khi đối phó với dịch bệnh MERS.

Trường đại học Dongguk ngày 8/6.

Một số người thận trọng đeo khẩu trang khi ra đường.

Các trường học đều có email cảnh báo đến học sinh, sinh viên. Trong đó có nhắc nhở mọi người rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đeo khẩu trang y tế, hạn chế đến nơi công cộng, khi có biểu hiện bệnh phải đi khám ngay.

Cũng theo Hoàng Nam, những trường gần khu nhiễm dịch bệnh như quận Gangnam, Gangdong, Qwangjin... sẽ bị đóng cửa. Trường đại học Dongguk cách xa vùng dịch nên vẫn hoạt động bình thường.

Thông báo y tế của đại học Dongguk ngày 4/6.

Thông báo y tế để bảo vệ mình khỏi dịch bệnh MERS của trường đại học Dongguk:

MERS-CoV gây ra các triệu chứng như sốt, ho và khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, ảnh hưởng đến phổi và đôi khi gây tổn thương đến các cơ quan khác như thận.

Bạn cần làm gì để bảo vệ mình?

Hiện tại không có thuốc ngừa virut MERS-CoV. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại virut khác, bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng những cách như sau:

- Rửa tay thật kỹ với xà phòng và nước ít nhất 20 giây.

- Che mũi, miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt khăn giấy đã dùng vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa tay cẩn thận.

- Khử trùng thường xuyên các bề mặt hay tiếp xúc như tay nắm cửa...

- Tránh đưa tay lên mặt, miệng mũi khi chưa rửa.

- Dọn sạch đồ dùng với người bị bệnh.

- Nếu bị sốt hoặc có các triệu chứng của MERS-CoV, hãy liên hệ ngay đường dây nóng.

Du học sinh Việt cập nhật dịch MERS ở Hàn Quốc - 4

Học sinh tại một trường tiểu học ở Seoul, Hàn Quốc tham dự một lớp học đặc biệt về dịch bệnh MERS ngày 3/6. Ngày 2/6, ca nhiễm MERS đầu tiên tại quốc gia này được báo cáo đã tử vong.

Thông tin mới nhất, trong mối lo ngại sự bùng nổ của dịch bệnh MERS - Hội chứng suy hô hấp Trung Đông - hơn 1.800 trường học ở Hàn Quốc sẽ phải đóng cửa trong vài ngày. Chỉ riêng tỉnh Gyeonggi, có ít nhất 1.255 trường phải cho học sinh nghỉ bởi đây là nơi có ca bệnh và ca tử vong đầu tiên vì MERS-CoV.

Một số cơ sở giáo dục ở khu vực Gangnam, gần bệnh viện Samsung Seoul, bệnh viện bị ảnh hưởng nhất trong thành phố, cũng ngừng hoạt động tạm thời.

Tính đến thời điểm hiện tại (8/6), đã có 87 người bị nhiễm MERS-CoV và 6 người đã thiệt mạng.

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Du học