Người nhà tố bác sĩ tắc trách, Giám đốc bệnh viện nói gì?

Ngày 06/05/2015 16:37 PM (GMT+7)

Lãnh đạo bệnh viện Sơn Tây cho biết, sẽ nghiêm túc xử lý nếu bác sĩ có sai phạm trong chuyên môn hoặc có hành vi không đúng mực với bệnh nhân.

Liên quan đến sự việc người nhà bệnh nhân bệnh nhân “tố” bác sĩ tại khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây) không tôn trọng bệnh nhân, thiếu tinh thần trách nhiệm khiến bệnh nhân nguy kịch và phải chuyển lên tuyến trên. Để rộng đường dư luận và có thông tin khách quan nhất, sáng ngày 6/5 phóng viên đã có mặt tại bệnh viện Đa khoa Sơn Tây để tìm hiểu thực hư sự việc.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này BS Nguyễn Đình Đính – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây xác nhận, bệnh viện có điều trị cho bệnh nhân Đỗ Thị Nghĩa vào đêm ngày 2/5 và rạng sáng ngày 3/5.

“Theo thông tin trong hồ sơ bệnh án, bệnh nhân vào viện khoảng 22 giờ 30 phút ngày 2/5 và được chuyển lên tuyến trên vào 7 giờ 30 phút sáng 3/5. Ngay khi vào viện, bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột và được bác sĩ chỉ định theo dõi tắc ruột.

Trong quá trình nằm viện, bệnh nhân được truyền dịch và đặt xông dạ dày và dùng một số thuốc kháng sinh. Trong đêm điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân có được bác sĩ và điều dưỡng thăm, khám”, BS Đính nói.

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây nơi xảy ra sự việc.

Riêng về vấn đề thái độ của bác sĩ đối với bệnh nhân, ông Đính cho biết, cá nhân ông đã được nghe người nhà bệnh nhân phản ánh qua đường dây nóng của giám đốc.

Theo giám đốc Bệnh viện Sơn Tây, sau quá trình theo dõi, bệnh nhân có dấu hiệu nặng lên, đến rạng sáng trực lãnh đạo bệnh viện đồng thời là trưởng khoa Ngoại tổng hợp đã hội chẩn, sau đó đã đồng ý cho bệnh nhân chuyển lên tuyến trên vì bệnh nhân có dấu hiệu sốc và huyết áp tụt, nếu thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện sẽ khó khăn và nguy hiểm cho bệnh nhân.

“Ngay sau khi nhận được thông tin tôi đã giao cho Phó giám đốc phụ trách khối ngoại của bệnh viện xác minh thông tin, đồng thời triệu tập kíp trực hôm đó viết bản tường trình. Phía bệnh viện đã gọi điện hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức”, BS Đính cho hay.

Ngoài những phản ánh về thái độ phụ vụ, người nhà bệnh nhân còn phản ánh, trong quá trình cấp cứu và theo dõi bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, bệnh nhân đau bụng quằn quại nhưng khi xin thuốc bác sĩ không cho? Về vấn đề này, phóng viên đã tiếp cận trực tiếp với bác sĩ Nguyễn Minh Chiến – người trực và trực tiếp khám cho bệnh nhân Nghĩa tại Bệnh viện Sơn Tây.

Bác sĩ Chiến thừa nhận: “Khoảng 1 giờ 30 phút sáng 3/5 người nhà bệnh nhân có vào phòng bác sĩ xin thuốc giảm đau, tuy nhiên tôi không đồng ý cho thuốc và có giải thích. Bởi bệnh nhân đang trong quá trình theo dõi triệu chứng thì không thể dùng thuốc giảm đau vì như vậy các triệu chứng bệnh sẽ không rõ ràng và khó xác định được tiến triển bệnh”.

Bác sĩ Chiến và điễu dưỡng trong ca trực đêm bệnh nhân Nghĩa nhập viện.

Về vấn đề này, BS Hoàng Ngọc Minh – Phó giám đốc phụ trách khối Ngoại cho biết, quy trình đón tiếp và xử lý bệnh nhân khi được chẩn đoán tắc ruột như trường hợp bệnh nhân Nghĩa là hoàn toàn phù hợp.

“Các trường hợp tắc ruột khi vào viện ngoài những xét nghiệm cận lâm sàng thì việc đặt xông dạ dày là bước đầu tiên và không thể thiếu. Đây là phương pháp đạt hiệu quả rất cao trong điều trị tắc ruột”, BS Minh phân tích. Qua đó, bác sĩ Minh khẳng định đã điều trị đúng phác đồ.

Cuối cùng, khi nói về thái độ của bác sĩ với bệnh nhân, lãnh đạo BV Sơn Tây khẳng định: “Quan điểm của bệnh viện khi nhận được phản ánh về thái độ phục vụ của bác sĩ đối với bệnh nhân, bệnh viện sẽ xác minh và xử lý nghiêm nếu phản ánh đó là chính xác.

Hiện bệnh nhân nghĩa đã được phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Riêng đối với thái độ của bác sĩ Chiến với bệnh nhân Nghĩa, chiều nay (6/5) lãnh đạo và khoa chủ quản sẽ họp để nghe tường trình, từ đó đối chiều với phản ánh của người nhà bệnh nhân để xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm”.

Được biết, hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Phẫu thuật Tiêu hóa – Bệnh viện Việt Đức, theo bác sĩ điều trị, bệnh nhân hiện tại rất khó tiên đoán và chưa thể khẳng định đã qua cơn nguy kịch hay chưa.

Theo Lê Phương (Khám phá)