Người phụ nữ phát hoảng khi tăm tre dài 7cm nằm trong bụng

Ngày 08/10/2016 13:23 PM (GMT+7)

Đau ở bụng và buồn nôn, chị N. nghĩ bị đau dạ dày sau khi ăn bánh canh nên mua thuốc giảm đau uống. Tuy nhiên, sau đó quá đau nên chị đi nội soi thì phát hiện mình đã nuốt tăm tre dài gần 7cm vào bụng từ lúc nào.

Ngày 8/10, bệnh viện Xuyên Á, TP. HCM cho biết, vừa gắp dị vật là một tăm tre dài gần 7cm trong bụng một người phụ nữ. Đó là chị C.T.N. ngụ huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, chị N. bị đau nhói ở bụng và buồn nôn sau khi đi ăn bánh canh ở quán ăn gần nhà. Vì có tiền sử bệnh viêm dạ dày nên chị nghĩ đau bụng do bệnh tái phát, sau đó thì đi khám tại cơ sở y tế địa phương, uống thuốc giảm đau.

Đến hôm sau, chị lại tiếp tục bị đau bụng, cơn đau diễn biến từ âm ỉ đến dữ dội khiến chị không thể chịu nổi. Lúc này, chị được người nhà đưa đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Nội soi phát hiện tăm tre dài gần 7cm trong bụng chị N.

Sau khám lâm sàng, thấy bệnh nhân có biểu hiện đau nhiều vùng thượng vị ở bụng, nghi ngờ bệnh nhân nuốt dị vật, bác sĩ chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng. Trong quá trình nội soi, thấy có dị vật là tăm tre 2 đầu nhọn, dài gần 7cm, cắm vào vùng hang vị của dạ dày.

Ngay lập tức, các bác sĩ nội soi nhanh chóng dùng dụng cụ chuyên dụng để gắp dị vật ra. Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi chăm sóc và sức khỏe đã ổn định.

Chị N. cho biết, mỗi khi ăn uống chị cũng rất cẩn trọng khi dùng tăm xỉa răng. Có thể trong khi ăn cây tăm đã lẫn vào nước súp, vì không để ý khi húp nước súp nên chị đã nuốt trọn cây tăm mà không biết.

Chiếc tăm tre chị N. nuốt khi ăn bánh canh được lấy ra ngoài

Theo bác sĩ, nhiều bà con có thói quen ngậm tăm tre sau khi ăn, thậm chí ngậm tăm nằm xem ti vi hay nghe nhạc... Đây là một thói quen rất nguy hiểm. Để phòng nguy cơ nuốt tăm, mọi người cần cẩn thận trong ăn uống, nhai kỹ và nên loại bỏ thói quen ngậm tăm trong miệng. Dị vật rơi vào đường tiêu hoá hay hô hấp đều rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Khi phát hiện nuốt dị vật hay có tình trạng đau bất thường, cần đến các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị máy móc nội soi để được kiểm tra và điều trị nhanh chóng.

Theo Vân Hà (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h