Nhà vệ sinh 2 tỷ cho trẻ con: 'Sốc' từ nhà đến trường!

Ngày 25/09/2014 08:27 AM (GMT+7)

Điều khiến dư luận sốc chính là kinh phí 2 tỷ đồng ấy sẽ thu từ phụ huynh học sinh, trong khi không ít cha mẹ học sinh vẫn đang phải “đóng tiền góp” cho nhà trường một công trình trị giá 1,6 tỷ đồng trước đó.

Màn gây sốc nói trên do trường THCS Colette “trình diễn” hôm 21/9 trong kỳ Đại hội cha mẹ học sinh năm học này. Dĩ nhiên, phụ huynh học sinh tham dự đại hội “sốc đến tận óc” bởi kinh phí khủng cho “dự án xây mới nhà vệ sinh”.

Tin cho hay, hồi năm rồi trường Colette đưa vào sử dụng công trình máy lạnh cùng máy chiếu phục vụ việc dạy và học với kinh phí lên đến 1,6 tỷ đồng, cũng với phương thức nhà trường-nhà học sinh hợp tác.

Tỷ lệ hợp tác cho “dự án” này là 2/3 kinh phí nhà học sinh góp, 1/3 kinh phí còn lại nhà trường góp. “Dự án”  này khiến không ít phụ huynh không góp thể góp dứt điểm một lần cho xong, mà phải chia nhỏ thành nhiều kỳ góp. Đến nay vẫn còn phụ huynh đang góp.

Vì lẽ đó, dù Ban giám hiệu trường Colette chưa công bố cụ thể tỷ lệ góp kinh phí cho “dự án” nhà vệ sinh 2 tỷ đồng, song phụ huynh học sinh đã như chim sợ ná, nghe đến chữ “góp” là hồn xiêu phách lạc.

Không ít phụ huynh học sinh trường Colette vẫn đang góp kinh phí thực hiện công trình "chiếu-lạnh" thực hiện hồi năm 2013 với tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn đề này, dư luận cho rằng dù “dự án” chiếu-lạnh hay vệ sinh, miễn phục vụ việc dạy tốt-học tốt là không sai. Có điều, theo nhiều ý kiến của phụ huynh học sinh trường Colette, “dự án” đã vượt ngưỡng nên khó lòng được chấp nhận.

“Xây nhà vệ sinh sạch cho nhà trường, xây rộng và tiện nghi cũng không đến mức kinh phí ấy. Có lẽ nhà trường muốn từ sạch chuyển qua sang nên kinh phí mới cỡ đó”, một phụ huynh không tiện nêu danh tính phân tích.

Giới thiệu công trình bị đánh giá là “sang” này, hiệu trưởng trường Colette nói tại đại hội cha mẹ học sinh rằng đây là nhà vệ sinh thông minh. “Có lẽ nhà vệ sinh này có nhiều bồn tự động”-một phụ huynh cố hình dung nhà vệ sinh thông minh dự kiến của trường Colette.

Thực ra, đề xuất xây dựng nhà vệ sinh 2 tỷ đồng của trường Colette đã manh nha xuất hiện hồi đầu tháng 9, nhưng đến hôm 21/9 mới chính thức xuất hiện tại đại hội cha mẹ học sinh nhằm xin luôn ý kiến cho tiện.

Tuy nhiên, “phản đối kịch liệt” từ phụ huynh là vấn đề Ban giám hiệu trường Colette hứng chịu. Còn “gây tranh cãi” trong dư luận, trong giới quan chức quản lý nhà nước về giáo dục là chuyện mà Ban giám hiệu trường Colette cũng đang gặp phải.

Theo quy định hiện hành về công trình xã hội hóa phụ vụ trường học, Ban giám hiệu trường Colette phải lên kế hoạch, dự toán rồi xin chủ trương rồi mới kêu gọi phụ huynh. Song trong chuyện nhà vệ sinh thông minh, trường Colette tiến hành… ngược lại, bởi Phòng GD-ĐT Quận 3 vẫn chưa có ý kiến gì liên quan đến đề xuất này.

Hôm nay (24/9), trong khi truyền thông và dư luận băn khoăn nặng nề với đề xuất xây dựng nhà vệ sinh 2 tỷ đồng mà bỏ qua nhiều phương án khác, thì thầy hiệu trưởng Lê Kim Giang bận họp đến không còn thời gian để chia sẻ, giải thích thêm.

Vì vậy, đến thời điểm này, có thể nói để tạo hiệu ứng “sốc từ nhà đến trường” với tốc độ lan rộng bất ngờ, hiếm có trường THCS nào ở TPHCM qua mặt được trường Colette.

Theo Đỗ Bá (Gia đình và Xã hội)