Nhận diện 6 loại trái cây Trung Quốc đang bán tràn lan trên sạp hoa quả Việt

Ngày 08/12/2021 10:39 AM (GMT+7)

Không khó để thấy nhiều loại hoa quả Trung Quốc được bán tràn lan với giá rẻ nhưng tính an toàn của nó không chắc đã được đảm bảo.

Trong số rất nhiều loại hoa quả Trung Quốc nhập về Việt Nam thì có 6 loại được nhập về với số lượng cực lớn. Nhiều loại vào chính vụ, mỗi ngày chúng ta còn nhập con số lên đến cả trăm tấn. Dưới đây là danh sách 6 loại quả Trung Quốc được nhập về Việt Nam với số lượng cực lớn và cách phân biệt:

 1. Phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc 

Đang là mùa quýt ở Việt Nam nên chị em cần cân nhắc chọn quýt chuẩn Việt Nam, cẩn thận chọn nhầm sang hoa quả Trung Quốc

Nhận diện 6 loại trái cây Trung Quốc đang bán tràn lan trên sạp hoa quả Việt - 1

Quýt Việt Nam

Bạn sẽ thấy lớp vỏ có màu vàng mỡ gà, thường hay bị nám (vì chịu nắng gắt) và nhìn không được bắt mắt. Kích thước quả quýt trông nhỏ và không đều giữa các trái. Lớp vỏ mỏng cùng với phần múi bên trong còn nguyên vẹn, không bị xọp. Vị chua dịu, thanh và có hương thơm tự nhiên.

Quýt Trung Quốc

Bạn sẽ thấy lớp vỏ có màu vàng tươi bắt mắt, láng bóng và dường như không có dấu hiệu bị dập nát. Hình dạng quả dẹt và kích thước đồng đều.

Lớp vỏ khá dày, khi bóc ra thường thấy đầu múi hay bị khô và xốp, không mọng nước, thậm chí lớp vỏ còn tươi trong khi bên trong múi có dấu hiệu bị dập nát. Vị ngọt đậm, hắc và nếu để lâu thì quýt có vị hơi đắng, thoảng mùi hóa chất.

2. Phân biệt nho Việt Nam và nho Trung Quốc 

Nhắc đến nho Việt Nam, bạn có thể nghĩ ngay đến các loại giống nho được trồng ở Phan Rang, Ninh Thuận qua cách nhận biết như sau:

Nhận diện 6 loại trái cây Trung Quốc đang bán tràn lan trên sạp hoa quả Việt - 3

Nho Việt Nam

Với nho đỏ Việt Nam, kích thước quả to bằng đầu ngón tay cái, lớp vỏ mỏng và có màu đỏ tươi cho đến màu đỏ đậm. Các quả mọc thành chùm có hình dạng thon dài và các trái gần khít với nhau, sum suê trông rất đã mắt. Vị chua ngọt đặc trưng hoặc ngọt nhẹ.

Nho Trung Quốc

Với nho Trung Quốc, kích thước quả gấp đôi so với nho đỏ Việt Nam, lớp vỏ thì dày và chỉ có màu đỏ nhạt khi chín cùng với những lốm đốm trắng trên vỏ quả. Chùm quả nho nhìn không sum suê và giữa những trái nho mọc rời với nhau.

Quả thường hay mềm, khi bỏ tủ lạnh sau thời gian thì phần thịt có xu hướng bị bở. Vị ngọt gắt.

3. Phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc 

Nhận diện 6 loại trái cây Trung Quốc đang bán tràn lan trên sạp hoa quả Việt - 4

Cam Việt Nam

Với cam Vinh (Việt Nam), bạn sẽ trông thấy quả tròn, kích thước nhỏ cùng với lớp vỏ trông giống bị nám, màu xanh vàng và nhìn không được đẹp mắt.

Cam Trung Quốc

Với cam Trung Quốc, quả có kích thước to và tròn đều, màu sắc vỏ quả có màu vàng sậm hoặc màu cam bắt mắt, bề mặt mịn. Vị chua hoặc ngọt đậm gắt.

4. Phân biệt lê Việt Nam và lê Trung Quốc 

Nhận diện 6 loại trái cây Trung Quốc đang bán tràn lan trên sạp hoa quả Việt - 5

Lê Việt Nam

Với lê Việt Nam, hình dạng quả thon dài, cầm lên tay cảm thấy chắc với lớp vỏ màu vàng đậm, sần sùi và nhìn không được bóng bẩy. Thịt quả trắng, đặc và có vị ngọt hơi chua một chút, hương thơm dịu.

Lê Trung Quốc

Với lê Trung Quốc, hình dạng quả tròn đều cùng với lớp vỏ bóng bẩy, căng và nhẵn mịn. Lớp vỏ có màu vàng tươi hoặc hơi xanh.

Thịt quả có thể bị thâm đen, xuất hiện lỗ thủng li ti. Vị rất ngọt do ngâm hóa chất và có thời gian bao quả lâu đến 15 - 20 ngày (nhiệt độ thường), hoặc lên đến 3 - 4 tháng (tủ lạnh).

5. Phân biệt táo Việt Nam và táo Trung Quốc 

Giống táo rất đa dạng, mỗi loại giống táo sẽ có những đặc điểm riêng biệt nên khi bạn phân biệt táo Việt Nam và táo Trung Quốc, thì có thể dựa vào một số yếu tố phổ biến sau:

Nhận diện 6 loại trái cây Trung Quốc đang bán tràn lan trên sạp hoa quả Việt - 6

Táo Việt Nam

Với táo Việt Nam, kích thước quả vừa phải kèm với lớp vỏ có màu sắc không đều màu. Ruột đặc, có vị ngọt chua cho đến ngọt, mùi thơm dịu đặc trưng. Tùy theo giống mà độ giòn của táo sẽ khác nhau.

Táo Trung Quốc

Với táo Trung Quốc, kích thước quả to và tròn đều, lớp vỏ có màu hồng phấn cùng với phủ lớp sáp trắng bên ngoài vỏ. Phần thịt bên trong thường hay bị xốp, bở, không có mùi thơm đặc trưng và có vị ngọt đậm, thậm chí xen lẫn với vị chát.

6. Phân biệt hồng Việt Nam và hồng Trung Quốc 

Nhận diện 6 loại trái cây Trung Quốc đang bán tràn lan trên sạp hoa quả Việt - 7

Hồng Việt Nam

Hồng Việt Nam (thường được trồng ở Đà Lạt và những khu vực địa hình cao), có hình dạng quả tròn và dẹt cùng với lớp vỏ màu vàng cam cho đến màu đỏ nhưng nhìn không đều màu, thỉnh thoảng xuất hiện vết thâm trên vỏ quả.

Khi bóc vỏ quả, bạn sẽ thấy phần ruột gần với núm quả hơi bị cứng. Vị ngọt, thơm và ăn rất dẻo.

Hồng Trung Quốc

Hồng Trung Quốc, hình dạng quả to hơn hồng Việt Nam và trông đều, bắt mắt. Lớp vỏ có màu đỏ cam tươi từ nhạt cho đến sậm, không có bất kì vết xước nào trên vỏ quả. Vị ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không dẻo thơm bằng hồng Việt Nam.

Nguồn: https://danviet.vn/nhan-dien-6-loai-trai-cay-trung-quoc-dang-ban-tran-lan-tren-sap-hoa-...

Loại quả xưa mọc dại bạt ngàn không ai hái, giờ thành đặc sản lạ 250.000đồng/kg không có để bán
Quả mây rừng mọc hoang dại mấy năm gần đây được bán ở thành phố với giá đắt đỏ, nhiều người tìm mua vì lạ miệng và còn tốt cho sức khỏe.

Sản phẩm tiêu dùng

Theo Tuệ An (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tiêu dùng thông minh