Nhiễm HIV vẫn quan hệ tình dục và sinh con bình thường mà không lo lây nhiễm

Ngày 21/12/2017 14:58 PM (GMT+7)

Nếu điều trị sớm, giảm tải lượng virus trong máu xuống mức thấp thì người mắc HIV hoàn toàn có thể sinh con, quan hệ tình dục bình thường mà không cần dùng bao cao su.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) khẳng định, nếu phát hiện HIV và được điều trị sớm bằng thuốc ARV thì người nhiễm căn bệnh này sẽ có cuộc sống như người bình thường, cả về tuổi thọ, sinh hoạt tình dục và sinh con.

“Khi người bệnh uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ, đạt được hoặc duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ làm lây truyền HIV sang bạn tình HIV âm tính”, PGS Long cho biết.

nhiem hiv van quan he tinh duc va sinh con binh thuong ma khong lo lay nhiem - 1

PGS Nguyễn Hoàng Long cung cấp thông tin cho báo chí.

Khi làm xét nghiệm, nếu tải lượng HIV ở dưới ngưỡng 200 bản sao (đơn vị xét nghiệm)/1 ml máu thì được cho là an toàn. Để kiểm soát tải lượng virus ở ngưỡng an toàn, khi điều trị bằng ARV, người bệnh cần xét nghiệm 6 tháng/lần ở năm đầu tiên. Từ năm thứ 2, cần xét nghiệm một năm/lần.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Đỗ Thị Nhàn, Trưởng phòng Điều trị và Chăm sóc HIV  cho biết, việc không lây nhiễm sang người khác khi người bệnh tuân thủ điều trị ARV chỉ được nhấn mạnh qua con đường tình dục, tức bạn tình vẫn âm tính sau khi quan hệ. Còn các con đường lây nhiễm khác như tiêm chích, qua máu thì chưa được khuyến cáo.

Nếu tuân thủ điều trị, người nhiễm HIV vẫn lấy vợ, sinh con an toàn 

Còn đối với con đường lây nhiễm từ mẹ sang con, bà Nhàn cũng lưu ý nếu người mẹ dương tính được bắt đầu điều trị từ sớm, có lượng virus HIV dưới ngưỡng thì sẽ không truyền bệnh sang con.

>>XEM THÊM: Nhiễm HIV sau khi xăm hình, người đàn ông hạnh phúc khi lấy vợ, sinh con khỏe mạnh

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề HIV/AIDS
Tin hay đừng bỏ lỡ