Nhìn lại hành trình 6 năm giải cứu những trái tim trẻ thơ

Ngày 15/07/2016 10:00 AM (GMT+7)

“Hành trình 10 bước chân” là chương trình gây quỹ mổ tim cho những trẻ em Việt Nam nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh, được tổ chức bởi nhãn sữa LiF, Vết sẹo cuộc đời cùng với quỹ Nhịp tim Việt Nam.

Hành trình 5 năm Vết sẹo cuộc đời - Giải cứu những trái tim thơ

Như một câu chuyện cổ tích, “Vết sẹo cuộc đời” được sinh ra và lớn dần lên trong tình yêu của bao người, của bao trái tim rộng mở giữa nhân gian:

Nảy nầm từ tháng 8/2009, Ngô Thanh Vân tình cờ biết đến Nhịp Tim Việt Nam và tham gia đóng góp cho 6 ca mổ đầu tiên. Sau chuyến thăm định mệnh, chứng kiến 6 em hồi sinh, Ngô Thanh Vân ra về ấp ủ một ước mơ là một ngày nào đó mình sẽ làm gì để cứu 100 em.

“Ước mơ cứu 100 em” chính là tiền đề cho sự chào đời của dự án từ thiện năm 2010 mang tên “Câu chuyện của tôi”, do Nhịp Tim Việt Nam của VinaCapital Foundation kết hợp cùng Công ty VAA – sáng lập bởi Ngô Thanh Vân thực hiện.

Từ năm 2011, dự án được đổi tên là “Vết sẹo cuộc đời” và được tham gia bởi rất nhiều nghệ sỹ, doanh nhân như: Đàm Vĩnh Hưng, Hoàng Khải, Mỹ Linh, Thành Lộc, Don Lâm, Linh Nga, Thu Hương, Mai Thu Huyền, Tăng Thanh Hà, Nguyễn Thị Huyền, Quang Dũng, Dustin Nguyễn, Hoàng Thùy Linh…Tất cả hoạt động nhằm kêu gọi cộng đồng hướng đến giúp các em bị tim có được một Vết sẹo hanh phúc.

Năm 2012, “Vết Sẹo cuộc đời 3” mang tên “Trái tim thủy tinh”, với xúc cảm chính đến từ phim ngắn “Hành Trình” của đạo diễn Cường Ngô. Bộ sưu tập thời trang được nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường tặng riêng cho chương trình là trọng tâm đấu giá gây quỹ.

Nhìn lại hành trình 6 năm giải cứu những trái tim trẻ thơ - 1

Năm 2013, “Vết sẹo cuộc đời 4” mang tên “The Dreams” với điểm nổi bật là vũ điệu ước mơ do nghệ sỹ múa Linh Nga; Ngô Thanh Vân kết hợp cùng 70 vũ công trình diễn.

Nhìn lại hành trình 6 năm giải cứu những trái tim trẻ thơ - 2

Năm 2014, “Vết Sẹo Cuộc Đời 5” mang tên “The Prayer” ghi dấu ấn với vở thanh xướng kịch “Lụa” do Nghệ Sĩ Quốc Bảo dàn dựng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như Thành Lộc, Hà Anh Tuấn, Đồng Lan, Nam Khánh, Hoàng Bách, Ái Phương, Nguyễn Hà…Tiêu điểm là phim ngắn ghi lại quá trình Vân đi thỉnh tượng Phật Ngọc ở Myanmar làm vật phẩm đấu giá. The Prayer đã là nên kỳ tích khi cứu đến 300 em sau một đêm, nâng tổng số trẻ được cứu từ Vết Sẹo Cuộc Đời sau 5 lần tổ chức lên 1008 em. Chương trình đã kêu gọi sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhìn lại hành trình 6 năm giải cứu những trái tim trẻ thơ - 3

Vết sẹo cuộc đời 5 đã kêu gọi sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng từ nhiều lĩnh vực khác nhau: MC Quỳnh Hương, Hứa Vĩ Văn, Khởi My, Ninh Dương Lan Ngọc, Chi Pu, Linh Chi…

Sứ mệnh mùa thứ 6 cùng “Hành trình 10 bước chân”

Năm nay, Vết sẹo cuộc đời 6 mang tên “ Tình Mẹ” với tiêu điểm là phim ngắn “ Mười Bước Chân” . Phim là câu chuyện đẹp về tình mẫu tử - một người mẹ luôn song hành cùng con – một cậu bé bị tim rất nặng được gọi là “cậu bé 10 bước chân”. Mỗi lần đi đâu thì cứ 10 bước là cậu phải dừng lại, lúc đó hai mẹ con ngồi xuống và mẹ kể cho cậu nghe những câu chuyện về ước mơ, hy vọng, về những nơi mà cậu chưa bao giờ được đến… Rồi bỗng một ngày phép màu đến, cậu bé được cứu. Cậu có trái tim mới, hơi thở mới, cậu khỏe mạnh và bước đi vững vàng. Giây phút người mẹ được đếm con bước thứ 11 rồi 21, 31…101… là giây phút vỡ òa, là khoảnh khắc mà mỗi người xem sẽ thấy trái tim mình rung lên nghẹn ngào.

Nhìn lại hành trình 6 năm giải cứu những trái tim trẻ thơ - 4

Câu chuyện về cậu bé Tí Ti chỉ là 1 trong số 12,000 trẻ em Việt Nam chào đời mang trong mình bệnh tim bẩm sinh, rất nhiều trường hợp các em không nhận được sự can thiệp y tế kịp thời do nhận thức cộng đồng về căn bệnh còn hạn chế, và chi phí phẫu thuật vượt quá khả năng của nhiều gia đình.

Thế nhưng bạn biết không, hơn cả 1 phép màu, chỉ cần 1 ca mổ, 98% các em có khả năng hồi phục hoàn toàn và tiếp tục vững tin vào hành trình đến tương lai. 

Nhìn lại hành trình 6 năm giải cứu những trái tim trẻ thơ - 5

Niềm vui của gia đình bé Lê Bá Bình - Hà Tĩnh đã trở lại khi cháu đã hồi phục sau ca phẫu thuật tim bẩm sinh thành công. Ít có ai biết rằng đằng sau ánh mắt ngây thơ ấy là cả một cuộc chiến khốc liệt với bệnh tật của em, của cả gia đình trước cái nợ chồng chất…

"Em đưa cháu đi khám tại xã thì xã nói bị viêm phổi. Sau 1 tuần thì bác sĩ nói nghi ngờ bị tim nên phải chuyển lên tuyến trên. Lên đó em mới biết cháu bị tim bẩm sinh. Cháu nó lên cơn co giật suốt nên phải ở cấp cứu 1 tháng, rồi định kỳ 3 tháng 1 lần. Cứ phải ra vô Huế như vậy hoài thôi. Mình cũng chỉ biết lo cho con, nhà cửa vay nợ để khám định kỳ cũng hết rồi...." - Mẹ em Lê Bá Bình nghẹn ngào chia sẻ.

Với mong muốn không còn trẻ em nào phải chia tay cuộc sống vì bệnh tim bẩm sinh, quỹ Nhịp tim Việt Nam trong suốt 10 năm qua đã nỗ lực kêu gọi sự hỗ trợ kinh tế từ bệnh viện, các tổ chức y tế, và các cá nhân, tổ chức khác; đến nay, chi phí một ca mổ thông qua quỹ Nhịp tim Việt Nam đã giảm từ 3,500USD còn 1,200USD, và đã có gần 5,000 trẻ em được tiếp tục tương lai của mình.

Nhiều nghệ sĩ đồng hành cùng chương trình và chia sẻ nỗi niềm làm mẹ cũng như sự đồng cảm với những người mẹ có con mang bệnh tim bẩm sinh: Tăng Thanh Hà, Hồng Nhung, Cẩm Ly, Linh Nga,…

Sứ mệnh thiêng liêng giúp tất cả các em được tiếp tục tương lai của mình sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng, báo chí truyền thông, các nhà hảo tâm và của chính các bạn.

Hãy tiếp sức cho những người mẹ trên hành trình đi tìm sự sống cho con. Trái tim con hồi sinh, trái tim mẹ hạnh phúc!

Mời bạn tham khảo thêm thông tin về Dự án Hành trình 10 bước chân

Hành trình 10 bước chân là chương trình kêu gọi cộng đồng cùng chung tay quyên góp cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có cơ hội được phẫu thuật và trở lại với cuộc sống bình thường.

Chương trình do sữa LiF phối hợp cùng Quỹ Nhịp Tim Việt Nam và dự án “Vết sẹo cuộc đời 6” (Ngô Thanh Vân) tổ chức. 100% số tiền gây quỹ sẽ được dùng để phẫu thuật trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam

Tìm hiểu thêm về chương trình: Tại đây

Facebook: https://www.facebook.com/Vetseocuocdoi.ScarOfLife/

Quyên góp bằng nhiều hình thức tại: Tại đây

Theo PV (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h