Những dịch vụ “hốt bạc” dịp cận Tết

Ngày 04/01/2016 09:36 AM (GMT+7)

Các dịch vụ giữ xe, trông nhà thuê, chăm thú cưng, chăm cây cảnh, bán đồ ăn vặt... vào dịp này bắt đầu bội thu vì nhu cầu lớn. Thông tin chúng tôi nhận được từ một ông chủ nhận chăm thú cưng thì mỗi ngày ông có khoảng 10 đơn hàng nhờ chăm thú cưng với thu nhập từ 1,5 – 2 triệu đồng/ngày.

Nhàn tênh vẫn kiếm bộn

Vào những ngày này, người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM... thấy ngộp thở vì mỗi lần đến trung tâm phải nhọc nhằn lo chỗ gửi xe dù phải chịu giá dịch vụ rất cao: Từ 15.000 - 20.000 đồng/vé đối với xe máy; từ 50.000 – 70.000 đồng/xe ô tô. Thậm chí, tại nhiều chỗ còn bị tính theo giờ đối với ngày cao điểm như cuối tuần, dịp nghỉ lễ: 15.000 đồng/xe máy đối với 2 giờ đầu, mỗi giờ kế tiếp là 10.000 đồng; xe ô tô cũng áp dụng 50.000 đồng cho 2 giờ đầu, giờ kế tiếp là 20.000 đồng, những giờ tiếp theo cũng tương tự nhưng không quá 5 giờ.

Chị Nguyễn Thị Hà, gửi xe gần Bưu điện bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội bức xúc: “Thứ Bảy, ngày 2/1, tôi gửi xe ô tô ở bờ hồ Hoàn Kiếm khoảng hơn 2 tiếng mà bị thu tới 90.000 đồng. Tôi thắc mắc thì người trông xe thản nhiên: Gửi xe trên đất vàng, giá dịp lễ thì chỗ nào quanh đây chẳng vậy(?) ấm ức mà vẫn phải chịu”.

Kiếm bộn từ dịch vụ gửi xe không chỉ ở vị trí đắc địa như hồ Hoàn Kiếm mà các khu vực xung quanh trung tâm thương mại cũng lời khủng. Anh Trịnh Việt Minh, chủ một bãi xe gần một trung tâm thương mại trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 400 – 450 lượt gửi xe, nhưng vào cuối tuần hoặc nghỉ lễ có thể lên đến 600 - 700 lượt gửi. Giá 5.000 đồng/lượt, trừ tiền thuê bãi, thuê nhân công, trung bình mỗi ngày anh Minh bỏ túi từ 2 – 3,5 triệu đồng.

Những dịch vụ “hốt bạc” dịp cận Tết - 1

Dịch vụ sơn sửa nhà cuối năm bắt đầu nhiều việc, bội thu. Ảnh: T.G

Dịch vụ trông thú cưng cũng đang kiếm bội do cuối năm bận rộn nhiều người không có điều kiện chăm sóc đã mang đi gửi sớm. Chị Nguyễn Thị Anh Ngọc, phố Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “Nhà tôi nuôi một con chó phoóc rất đáng yêu nhưng cuối năm quá bận rộn, tôi thường đi miết từ sáng tới tận đêm khuya mới về. Nhiều hôm, chó bị bỏ đói tội lắm. Hôm qua, tôi quyết định mang nó đến khách sạn chó mèo để gửi, phải trả phí dịch vụ 80.000 đồng/ngày nhưng được cái yên tâm”.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Chủ một cơ sở chăm sóc thú cưng ở phố Trường Chinh, vì có nghề và kinh nghiệm nên việc chăm sóc thú cưng khá nhàn. Có hệ thống chuồng trại trang bị sẵn hệ thống vệ sinh chỉ cần ấn nút để xả mỗi ngày là sạch sẽ và cho ăn đúng bữa là ổn. Giá của dịch vụ sẽ được tính theo bảng công thức chung, phụ thuộc vào cân nặng của thú cưng và thời điểm trông giữ thú cưng, thường giao động từ 80.000-120.000 đồng/ngày. Với gần 100 chỗ, mỗi ngày cơ sở thu được vài triệu đồng chưa kể kèm theo các dịch vụ chăm sóc khác.

Cũng theo ông Bình thì cơ sở của ông vẫn là cơ sở bình dân. Chăm thú cưng có những dịch vụ "sang chảnh" hơn, nếu thú gửi ở những "khách sạn" dành cho thú cưng với sân vườn, điều hòa, đồ chơi, có dịch vụ spa, cắt tỉa lông... giá sẽ dao động từ 200.000 – 600.000 đồng/ngày, tùy theo “phòng bình dân” hay “phòng VIP”.

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh cũng bắt đầu kiếm bộn do gần đến Tết Nguyên đán nhiều gia đình muốn cây cảnh trong nhà đẹp hơn đã dùng đến dịch vụ chuyên nghiệp. Tất nhiên, giá của dịch vụ làm đẹp cho cây không hề dễ chịu chút nào. Tùy vào giá trị cũng như độ khó dễ của cây cảnh để nhà vườn định giá chăm sóc. Thông thường, mức giá thuê chăm sóc cây cảnh trong dịp Tết dao động từ 2 - 5 triệu đồng/cây/tháng; Các dịch vụ sơn, sửa nhà cuối năm cũng đang kiếm bộn bởi dày đặc những đơn hàng.

Nhiều dịch vụ đã chuyển sang giai đoạn “kén” khách

Thông tin chúng tôi nhận được từ một số chủ dịch vụ thì dù còn cách Tết hơn 1 tháng nữa nhưng họ đã gần “đầy” khách và đang chuyển sang giai đoạn “kén” khách.

Theo ông Nguyễn Văn Bình thì đến thời điểm hiện  nay, cơ sở chăm sóc thú cưng của ông đã chuyển sang giai đoạn  “kén” khách. Vì khá nhiều hợp đồng cho việc chăm sóc thú cưng dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã được ký kết. Hiện tại, cơ sở của ông có gần 100 chỗ cho thú cưng nhưng thú tại cơ sở đã chiếm đến gần 30 chỗ. 60 chỗ còn lại đã có đến 35 hợp đồng. Còn 25 chỗ nữa nhưng không phải thú cưng nào đến cũng được nhận. “Cơ sở sẽ nhận trước những con thú dễ tính, dễ thích nghi thay vì những loại chó cảnh khó tính gây khó khăn và quá cầu kỳ cho việc chăm sóc”, ông Bình cho biết.

Anh Trần Văn Lực, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Minh cho  biết: “Công ty gần như chơi từ đầu năm đến đầu tháng 12 nhưng bây giờ thì làm không hết việc. Mỗi ngày có đến hàng chục khách có nhu cầu sơn sửa nhà cửa trong khi người của công ty có hạn. Tôi phải thuê cả thợ ngoài chợ lao động nhưng không thể giao toàn bộ việc cho họ mà vẫn phải có người của công ty giám sát. Vì vậy, nhiều khách đến vẫn phải hẹn lùi lịch. Bây giờ là thời điểm bận rộn nên không thể theo lịch của khách được mà khách phải theo lịch của chúng tôi”.

Nhiều chủ dịch vụ mang tính chất phục vụ theo mùa như nhận đặt đồ cúng, đồ lễ, mâm ngũ quả độc, đồ khô, nhận đặt bánh, đi chợ thuê… được hỏi cũng cho biết họ bắt đầu bận rộn với những đơn hàng ngày càng nhiều hơn vào dịp cuối năm này.

Những dịch vụ hốt bạc dịp Tết Nguyên đán có thể kể đến là dịch vụ trông giữ xe; dịch vụ chăm sóc thú cưng; chăm sóc cây cảnh; dịch vụ trông nhà thuê: dịch vụ dọn nhà; sơn sửa nhà cửa; cúng thuê cuối năm, dịch vụ kinh doanh đồ hàng mã, dịch vụ kinh doanh đồ trang trí…

Theo Đông An (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot