Chạnh lòng thưởng Tết giáo viên

Ngày 04/01/2016 08:16 AM (GMT+7)

Có khoản kết dư cuối năm cao thì chia thưởng cho giáo viên cao và ngược lại nên trường nào trong năm tổ chức càng nhiều hoạt động phục vụ dạy học thì thưởng lại càng thấp

Hơn 10 năm làm giáo viên (GV) mầm non tại một trường mầm non thuộc quận 3, TP HCM nhưng cô H. không khỏi chạnh lòng khi mỗi dịp Tết đến Xuân về, tiền thưởng Tết của cô chưa đến 4 triệu đồng. “Cả năm làm vất vả, cũng mong đến ngày Tết có khoản thưởng kha khá nhưng nhiều năm qua vẫn vậy” - cô H. ngậm ngùi.

“Khoản an ủi”

Không như các ngành nghề khác, theo quy định, GV không có tiền thưởng Tết, khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho GV thật ra là khoản kết dư cuối năm, gọi là tháng lương thứ 13 nhằm an ủi, động viên GV trong quá trình giảng dạy. Tức là ngân sách cho các trường mỗi năm bao nhiêu, sau khi chi cho các hoạt động, phong trào, quỹ lương... còn dư thì chia cho cán bộ, GV, công nhân viên trong trường. Tùy từng chức vụ, vị trí công việc mà mỗi GV chênh nhau từ 200.000-300.000 đồng.

chanh long thuong tet giao vien - 1

Thưởng Tết tại nhiều nơi vẫn khiến cho giáo viên ngậm ngùi Ảnh: Tấn Thạnh

Bà Hoàng Thị Lê An, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM), cho hay chính vì tiền thưởng Tết được tính từ khoản kết dư cuối năm nên có một nghịch lý là trường nào càng nhiều hoạt động, phong trào, sắm phương tiện giảng dạy, đồ dùng học tập... thì khoản thưởng cuối năm của GV càng “co” lại. “Trong nhiều năm nay, mỗi người trong trường được thưởng đều gần 10 triệu đồng. Gọi là “khoản an ủi” GV nên trường chúng tôi không phân biệt chức vụ, thâm niên... Nhiều người cứ nhầm tưởng cứ trường trung tâm, trường chất lượng cao thì thưởng Tết GV rất lớn nhưng thực tế không phải vậy” - bà An thông tin.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 8, TP HCM cho biết hằng năm, cứ vào dịp thưởng Tết là GV giữa các trường nhốn nháo, so sánh với nhau. Thưởng Tết GV là khoản nhạy cảm, đặc thù của trường là GV trẻ chiếm đa số, hệ số lương chi cho đội ngũ này cũng thấp, chính vì thế quỹ lương của trường chi ra không lớn...

Cố gắng gói ghém cho đỡ tủi

Hiệu trưởng một trường mầm non tại quận Tân Phú, TP HCM trải lòng: “Kể ra thì rất... mất mặt nhưng ngay từ tháng 10, trường đã dự trù được khoản thưởng Tết cho GV trong trường mức nào. Thấy các cô hăm hở chờ Tết mà khoản thưởng chỉ đủ mua được gói bánh, mảnh vải may áo dài thì các cô quá tủi thân. Thế là chúng tôi vận động các cô những ngày cuối tuần, mấy cô khéo tay tranh thủ làm thêm đồ ăn, đồ trang trí, mấy loại văn phòng phẩm thủ công... rồi mang đi bán trong các dịp lễ. Phụ huynh nhiều người cũng mua ủng hộ. Chúng tôi chỉ mong GV có một khoản thưởng Tết hằng năm, tuy ít nhưng cũng đỡ chạnh lòng” - hiệu trưởng này bùi ngùi.

Hỏi về khoản thưởng Tết cho GV, nhiều hiệu trưởng cho biết có sự khác biệt rất lớn giữa GV các trường nội thành và ngoại thành. “Phần lớn GV các trường ngoại thành đều có khoản thưởng Tết khá hơn nhiều so với GV nội thành, một phần vì các trường ở quận, huyện vùng ven học một buổi, ít tổ chức các hoạt động” - một hiệu trưởng cho biết.

Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4, TP HCM), cho biết chưa có tổng kết cuối năm nhưng dự tính Tết này, mỗi GV được thưởng khoảng 8 triệu đồng, mức thực tế có thể thấp hơn do năm 2015 trường mua sắm trang thiết bị, tổ chức các hoạt động giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh. “Bất cứ phong trào nào cũng cần đến tiền, phải chi tiền nhưng trường nào gói ghém chi tiêu thì cuối năm có thưởng tốt và ngược lại” - bà Hà nói.

Giáo viên khó khăn được hỗ trợ 500.000 đồng

Theo Công đoàn Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, trong dịp Tết Bính Thân sắp tới, mỗi GV có hoàn cảnh khó khăn được Công đoàn hỗ trợ tối thiểu 500.000 đồng. Các trường cũng tạo điều kiện, lập danh sách những GV nhiều năm không được về quê đón Tết sẽ được hỗ trợ. Ngoài ra, tùy điều kiện, các trường có thể huy động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ GV đón Tết.

Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thưởng Tết 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ