Nỗi đau của mẹ hiến tạng con cứu người, chấp nhận điều tiếng: "Con chết còn đòi mổ xẻ"

Ngày 12/01/2021 13:30 PM (GMT+7)

Dù đau đớn và nhớ thương con quay quắt, nhưng bà Mai bảo bà hạnh phúc và tự hào về con trai mình vì đã cứu sống được những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Tết đầu tiên vắng bóng con trai

Chúng tôi đến thăm căn nhà mái bằng nhỏ, đơn sơ của bà Phạm Thị Mai (63 tuổi, ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) vào những ngày đầu năm 2021. Bà Mai vừa trải qua Tết Dương lịch đầu tiên thiếu vắng con trai nên không khỏi buồn và trống trải.

Nhận Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" từ tay Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bà Mai không khỏi xúc động. Bà trang trọng đặt lên bàn thờ con trai mình là anh N.H.Q - người đã hiến tạng cứu sống 4 người khác vào đầu tháng 12/2020 vừa qua.

Nỗi đau của mẹ hiến tạng con cứu người, chấp nhận điều tiếng: amp;#34;Con chết còn đòi mổ xẻamp;#34; - 1

Bà con làng xóm, họ hàng đến thăm hỏi, chia sẻ với bà Phạm Thị Mai – mẹ anh N.H.Q nhân dịp anh được truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”. Ảnh: Kim Vân

Sinh được 5 người con, bà Mai cứ ngỡ sẽ vui vầy tuổi già với con cháu khi chồng ra đi sớm. Ngờ đâu, cách đây hơn 1 tháng, người con trai thứ 4 của bà không may gặp tai nạn giao thông. Dù được đưa đi cấp cứu, nhưng cơ thể anh cứ yếu dần, yếu dần. Người mẹ già vẫn không nguôi hi vọng đứa con trai đẹp đẽ ấy sẽ tỉnh lại, mỉm cười với bà. Nhưng rồi, 3 ngày sau vụ tai nạn ấy, bác sĩ nói anh đã chết não. Không thể tin nổi.

Nỗi đau của mẹ hiến tạng con cứu người, chấp nhận điều tiếng: amp;#34;Con chết còn đòi mổ xẻamp;#34; - 3

Bà Phạm Thị Mai xúc động kể về con trai và cho biết sẽ hiến tạng sau khi qua đời. Ảnh: Kim Vân

Trong những ngày chăm con, ôm hi vọng ở bệnh viện, bà Mai thấy biết bao người bệnh suy tạng đang chờ sự sống, trong đó, cũng có những bệnh nhân còn trẻ tuổi như con bà. Còn biết bao người cha, người mẹ cũng sẽ đau đớn vì mất con như bà? Nghĩ thế nên khi cán bộ y tế đặt vấn đề về việc hiến tạng của con trai bà để cứu nhiều người khác, bà bàn bạc với các con. Mọi người đồng ý ngay.

"Lúc còn sống, Q tốt bụng, hiếu thảo, sống chan hòa, có rất nhiều bạn bè, được mọi người yêu quý. Gia đình đồng ý hiến tạng con cứu người, tôi tin con cũng sẽ vui lòng…", bà Mai ngậm ngùi.

Nỗi đau của mẹ hiến tạng con cứu người, chấp nhận điều tiếng: amp;#34;Con chết còn đòi mổ xẻamp;#34; - 4

Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân”của anh N.H.Q được bà Mai đặt ở vị trí trang trọng trên ban thờ. Ảnh: Kim Vân

Người phụ nữ 63 tuổi già sọm đi sau sự ra đi đột ngột của con trai. Quyết định can đảm của người mẹ đó không tránh khỏi những xì xầm, điều tiếng từ hàng xóm, người quen khiến bà không tránh khỏi chạnh lòng.

"Con tôi mất rồi nhưng lời ra tiếng vào nhiều lắm. Họ nói với tôi, con chết còn đòi mổ xẻ. Đau đớn lắm! Nhưng trong thâm tâm tôi, cái gì đúng thì làm! Lương tâm mách bảo tôi và gia đình sống vì mọi người, làm những điều có ích cho xã hội, để lại tiếng thơm cho con cháu sau này", bà Mai rớm nước mắt.

Bỏ qua điều tiếng, điều bà Mai xem là "an ủi nhất", ấy là con trai bà vẫn sống theo một cách khác. "Hôm rồi, gia đình người được ghép gan vào thắp hương cho Q. Mừng lắm. Họ sống khỏe mạnh, hạnh phúc là con trai tôi cũng khỏe mạnh, hạnh phúc…", người mẹ già tâm sự.

Mẹ cũng đăng ký hiến tạng cho y học sau khi qua đời

Ngoài việc đồng ý hiến tạng con trai mình, bà Mai cũng có tâm nguyện sẽ đăng ký hiến các bộ phận cơ thể mình sau khi qua đời. Bà đã cho các con biết về ước nguyện này của mình và các con bà đều đồng ý. Bà chia sẻ: "Bản thân người bệnh nặng là sống rất khổ đau, giờ mình giúp họ được trở về với gia đình, cống hiến cho xã hội là mình mừng. Mình phải sống vì mọi người".

Đã hơn 1 tháng kể từ khi con trai ra đi, nỗi đau của bà Mai chưa thể vơi. Tuy nhiên, sự sống của anh Q được hiện hữu trong cơ thể người khác. Điều này khiến bà Mai vừa được an ủi lẫn tự hào để đón năm mới tới.

Nỗi đau của mẹ hiến tạng con cứu người, chấp nhận điều tiếng: amp;#34;Con chết còn đòi mổ xẻamp;#34; - 5

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu chia sẻ, mỗi dịp đi đến nhà các gia đình có người hiến tạng, bà không khỏi xúc động.

Theo TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy), Bệnh viện sẽ theo dõi và chăm sóc gia đình người hiến tạng trong vòng 2 năm.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu trầm ngâm cho hay, mỗi trường hợp hiến tạng là mỗi câu chuyện khác nhau, ẩn chứa phía sau là tình người, nghĩa cử cao đẹp "cho đi là còn mãi" mà mỗi dịp năm mới, đi đến từng nhà thăm hỏi, nữ bác sĩ vẫn không tránh khỏi xúc động.

"Khi họ quyết định chia sẻ một phần cơ thể của mình để cho người khác sự sống, đó là việc làm rất tốt. Nghĩa cử ấy không gì có thể so sánh, đền bù được. Mình (các bác sĩ - PV) phải có trách nhiệm để sao điều trị cho người bệnh được tốt nhất. Và bản thân người bệnh phải biết trân trọng bảo vệ món quà mà mình đã được nhận", TS.BS Dư Thị Ngọc Thu nói. 

Anh N.H.Q (SN 1990) là công nhân cầu đường tại TP Vũng Tàu bị tai nạn giao thông. Anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng được chẩn đoán chết não, không qua khỏi. Mẹ anh Q là bà Phạm Thị Mai đã bàn với các thành viên trong gia đình xin hiến tạng con trai với mong muốn vừa giữ lại một phần thân thể của anh Q để anh tiếp tục được "sống", vừa để cứu những người bệnh chờ ghép tạng.

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã trực tiếp thực hiện tiếp nhận ca hiến của gia đình anh Q. Ca điều phối, vận chuyển tạng từ TP Vũng Tàu đi TPHCM, Huế và Hà Nội được thực hiện ngay trong ngày 2/12/2020. Tim của người hiến đã được ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế; thận được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy; gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hiện tại, sức khỏe các bệnh nhân được ghép tạng đều tốt.

Ngoài trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho người hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong ca hiến - ghép đa tạng đặc biệt này.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/nen-noi-dau-nguoi-me-tinh-nguyen-hien-tang-con-cuu-nguoi-20...

Nước mắt của người cha hiến tạng con trai duy nhất cứu 7 người gây xúc động
Nghĩa cử cao đẹp của người cha hiến tạng con trai duy nhất bị chết não do TNGT để cứu người chịu không ít lời đàm tiếu từ hàng xóm, láng giềng.

Theo Kim Vân (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h