Cái ôm trong nước mắt của người vợ hiến tạng chồng

Ngày 23/01/2020 10:00 AM (GMT+7)

Rất nhiều câu chuyện tử tế về việc hiến tạng đã được lan tỏa, trong đó có những câu chuyện khiến nhiều người rơi lệ.

Thời khắc giao thừa bước sang năm mới chỉ còn được tính bằng ngày, bằng giờ. Ngoài đường ai cũng hối hả làm nốt những công việc cuối cùng để sớm về với gia đình. Còn tại Trung tâm điều phối tạng Quốc gia, mọi công việc diễn ra còn bận rộn hơn cả ngày thường khi số người đến đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não vẫn đông đúc rộn ràng.

Hơn thế nữa, những gia đình không may có người thân nguy kịch không cứu được muốn hiến mô tạng vẫn tiếp tục tăng. Có lẽ trong thời khắc chuẩn bị bước sang năm mới, ai cũng muốn làm một điều gì đó thật ý nghĩa với cuộc đời.

Những ngày cuối năm, số người đến đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não vẫn gia tăng.

Chị Nguyễn Phượng Hoàng (cán bộ trung tâm) chia sẻ, nơi chị làm việc không chỉ ngày Tết mà cả ngày thường luôn phải chứng kiến 2 điều. Đó là lòng tốt của con người, những câu chuyện mà những ai không làm việc ở trung tâm, thì dù có trí tưởng tượng cao siêu đến đâu cũng không nghĩ là nó tồn tại. Điều còn lại chính là cuộc sống cùng cực của con người khi đau ốm cần ghép tạng mà có nhiều tiền cũng chẳng làm được. Song song với đó là một cùng cực khác khi kiệt quệ về tài chính và sẵn sàng xin bán tạng, một phần cơ thể…

Là người làm việc tại trung tâm từ khi bắt đầu thành lập, ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm điều phối tạng Quốc gia cho biết ông đã tư vấn, điều phối rất nhiều ca hiến/ghép tạng tại nhiều bệnh viện trên cả nước, mỗi trường hợp là một câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, tất cả những người hiến tạng của người thân minh sau khi chết/chết não đều đáng được tôn vinh.

Cái ôm trong nước mắt của một người phụ nữ hiến tạng chồng và một người phụ nữ có con được cứu sống.

Chính tại căn phòng nhỏ nơi tiếp những người đến đăng ký hiến tạng, ông Phúc đã chứng kiến hai người phụ nữ trong đó có một người vừa mất đi người chồng hết mực thương yêu, một người có con vừa vượt qua “cửa tử” từ tạng của chính người đã hiến. Hai con người hai số phận đã có cuộc hội ngộ, ôm chầm lấy nhau bật khóc….

Đó là câu chuyện về anh Dương Hồng Quý ở TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình ra đi ở tuổi 44 nhưng những gì anh để lại còn sống mãi trong lòng nhiều người.

Năm 2018, anh Quý phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não. Lúc mổ xong lần thứ nhất, anh đã nói với vợ con nếu sau này anh chết thì nhớ hiến tạng. Nghe chồng nói, chị Phương đã phản ứng “Sao anh lại nói thế, gia đình đang nỗ lực hết khả năng cứu anh lại nói điềm gở như vậy?”.

Hình ảnh cảm động khi người vợ hôn tiễn biệt chồng trước khi hiến tạng.

Chị phản đối rồi gạt đi với mong muốn chồng sớm hồi phục. Thế nhưng số phận nghiệt ngã đã cướp đi tính mạng của anh. Khi bác sĩ thông báo anh Quý bị chết não, người vợ đã đồng ý hiến tạng theo di nguyện của anh, gần như tất cả tạng, giác mạc của anh Quý.

Trong số những người được cứu sống nhờ tạng của anh Quý có một cháu bé 16 tuổi, được ghép phổi khi bệnh tình đã không thể cứu chữa được. Đây là ca đầu tiên các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép 2 phổi.

Một thời gian sau ca ghép phổi, mẹ của cháu bé may mắn nhận được lá phổi của anh Dương Hồng Quý, sau đó đã gặp vợ của anh Quý chính tại phòng làm việc của của ông Phúc. “Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh người vợ mất chồng, người mẹ có con được cứu sống từ tạng đó đã cuộc hội ngộ vô cùng đặc biệt.

Mọi người vẫn thường nghĩ gia đình người hiến tạng họ sẽ được nhận lại điều gì đó, thế nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Biết đến hoàn cảnh đặc biệt của gia đình cháu bé, vợ anh Quý cầm ra một phong bì trao cho người mẹ có con được hiến tạng của chồng mình với lời nhắn nhủ đầy xúc động "chị cầm lấy để nuôi cháu".

Hai người phụ nữ ôm choàng lấy nhau trong nước mắt. Họ là những người đồng cảm, họ rất yêu thương người thân của mình. Người phụ nữ mất chồng giờ có thêm tình yêu thương với đứa bé khác. Nếu không chứng kiến thì cho rằng đó là chuyện cổ tích nhưng xin thưa đó là câu chuyện có thực xung quanh chúng ta”, ông Phúc xúc động nói.

Trường hợp mà ông Nguyễn Hoàng Phúc kể trên chỉ là 1 trong hàng trăm câu chuyện xúc động về hành trình nối dài sự sống nhờ hiến tạng. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa thể quên câu chuyện bé Hải An, Vân Nhi hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho người khác khiến triệu người cảm phục.

Hay như câu chuyện bà Cấn Thị Ngần hiến tạng con trai mình cứu sống 5 người bệnh nguy kịch, giờ đây cả 5 người nhận tạng đều gọi bà là mẹ… Tất cả những điều trên minh chứng rằng, trong xã hội bộn bề này, sự tử tế vẫn luôn tồn tại quanh ta. Hy vọng trong năm mới sẽ có nhiều câu chuyện cổ tích được viết lên, sự tử tế sẽ được lan tỏa nhiều hơn nữa.

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/cai-om-trong-nuoc-mat-cua-nguoi-vo-hien-tang-chong-c...

Mẹ ôm hoa đón con trai hiến tạng cứu người trở về trong nước mắt
Con qua đời còn quá trẻ, mẹ không đành lòng và muốn con sống tiếp. Vậy là toàn bộ mô tạng của con trai đã được người mẹ hiến để cứu những người bệnh...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động