Nông dân Hà Nội trắng tay vì rau, củ bán giá 1.000 đồng không ai mua

Ngày 25/02/2021 20:30 PM (GMT+7)

Không chỉ nông dân Hải Dương mà ngay cả nông dân ở ngoại thành Hà Nội cũng đang phải chịu những “đòn đau” do Covid-19. Hàng nghìn m2 đất trồng rau củ quả đến vụ thu hoạch nhưng không tiêu thụ được, nông dân ngán ngẩm bỏ mặc rau héo úa ngoài ruộng.

Trước Tết Tân Sửu 2021, dịch bệnh bùng phát trở lại tác động trực tiếp đến nhiều hoạt động đời sống, giáo dục, kinh doanh… theo đó, giá rau xanh trên thị trường cũng giảm mạnh. Tình trạng này kéo dài đến cả sau Tết.

Tác động của Covid-19 không chỉ khiến nông dân Hải Dương mà ngay cả nông dân trồng rau ở ngoại thành Hà Nội cũng phải điêu đứng. 

Nông dân Hà Nội trắng tay vì rau, củ bán giá 1.000 đồng không ai mua - 1

Xã Tiền Yên và xã Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội) là hai vùng chuyên canh nhiều loại rau cung cấp cho thành phố và một số tỉnh thành lân cận.

Nông dân Hà Nội trắng tay vì rau, củ bán giá 1.000 đồng không ai mua - 3

Nông dân Hà Nội trắng tay vì rau, củ bán giá 1.000 đồng không ai mua - 4

Dù đã đến vụ thu hoạch nhưng hàng nghìn m2 đất trồng rau ở đây bị bỏ mặc, rau héo úa ngoài đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại vùng chuyên canh xã Tiền Yên và xã Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội), nhiều loại rau như: bắp cải, su hào, cải ngồng… đã đến vụ thu hoạch nhưng vẫn vắng bóng thương lái thu mua. Nếu bán được cũng bán với giá vô cùng rẻ.

Cụ thể, bắp cải giảm từ 10.000 đồng/kg xuống còn 5.000 đồng/kg; su hào từ 15.000 đồng/kg xuống còn 7.000 - 8.000 đồng/kg (khoảng 2.000 - 3.000 đồng/củ). Mức giá này bắt đầu giảm từ cuối tháng 1 đến thời điểm hiện tại, đây là mức giá rẻ chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Cô Nguyễn Thị Thoa (54 tuổi, trú tại xã Song Phương) cho biết: Từ đầu tháng 2 đã không có chiếc xe ô tô nào đến thu mua rau như trước, dịch bùng phát khiến nhà hàng quán ăn đóng cửa, học sinh nghỉ học nhà bếp cũng nghỉ theo. Không ai có nhu cầu mua rau.

Nông dân Hà Nội trắng tay vì rau, củ bán giá 1.000 đồng không ai mua - 5

Giá rau giảm thê thảm chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Nông dân Hà Nội trắng tay vì rau, củ bán giá 1.000 đồng không ai mua - 6

Nông dân 2 xã Tiền Yên và Song Phương chịu thiệt hại từ 10 - 30 triệu đồng/hộ cho vụ rau đông năm nay.

Nhiều hộ dân cắt rau mang ra chợ bán nhưng số người mua lẻ không tiêu thụ được diện tích lớn rau đang trong vụ thu hoạch. Số còn lại ở ruộng bị bỏ không, héo úa hoặc cắt về cho lợn ăn. Số lượng rau vứt bỏ lên tới hơn 1 tấn rau các loại, thiệt hại cả chục triệu đồng và công sức chăm sóc của người dân coi như “muối bỏ biển”.

Ông Thu (xã Song Phương) cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi rau phát triển tốt chúng tôi rất mừng vậy mà dịch lại bùng lên rau tốt cũng chết héo ở ruộng. Hiện gia đình tôi còn khoảng hơn 10.000 cây cải bắp, su hào, dưa chưa thu hoạch.”

Trước tình hiện hiện tại, nhiều nông dân ngoại thành chỉ còn cách cắt bán lẻ hoặc mang về nhà ăn dần, cắt cho động vật ăn vì gần như không còn hy vọng về doanh thu trong vụ rau mùa đông năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-dan-ha-noi-trang-tay-vi-rau-cu-ban-gia-1000-dong-khong-ai-mua-50...

Dân mạng nườm nượp giải cứu nông sản Hải Dương giá siêu rẻ, kêu gọi bạn bè ủng hộ
Chung tay cùng Hải Dương, rất nhiều các tổ chức, cá nhân bằng những hình thức khác nhau đã cùng thực hiện chiến dịch "giải cứu" nông sản, san sẻ một...
Theo Thanh Thúy (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội