"Nữ quái" huyền thoại và băng đảng giết người hàng loạt

Ngày 25/12/2016 09:06 AM (GMT+7)

Ngày nữ quái khét tiếng Ma Barker và con trai bị bắn chết trở thành dấu mốc quan trọng trong lịch sử tội phạm của nước Mỹ và trở thành câu chuyện được lưu truyền trong cộng đồng địa phương từ đời này sang đời khác.

"nu quai" huyen thoai va bang dang giet nguoi hang loat - 1

Ngôi nhà nơi Ma Barker và con trai Fred bị bắn chết

Ngày tàn của “Kate Súng máy”

Arizona Donnie "Kate" Barker (thường gọi là Ma Barker) được cho là thủ lĩnh của băng đảng tội phạm Karpis-Barker gồm 25 thành viên, đã gây ra 3 vụ bắt cóc, 10 vụ giết người, trộm cắp hơn 1 triệu USD trong suốt 3 năm tung hoành, chủ yếu ở vùng Trung Tây nước Mỹ, bắt đầu từ năm 1932.

Một tấm bản đồ Florida trong đó Hồ Weir được khoanh tròn đã được tìm thấy trong một lần truy quét mà FBI thực hiện ở Chicago nhằm vào các thành viên của nhóm tội phạm này. Manh mối đó dẫn các nhà điều tra liên bang đến vùng hồ Weir ở Ocklawaha, bang Florida, vào ngày 16/1/1935.

Khi các đặc vụ của Bộ Tư pháp, nay trở thành Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đến một ngôi nhà bên hồ vào sáng ngày 16, bà Ma, 63 tuổi, ra mở cửa trước.

Vài giây sau, Fred, con trai 32 tuổi của người đàn bà này, bước ra cửa và dùng súng máy nã đạn dồn dập về phía các đặc vụ. Suốt 5 giờ đồng hồ sau đó, hai bên đấu súng gần như không nghỉ.

Đến tận chiều hôm đó, khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi đạn thôi xả ra từ trong nhà, các đặc vụ cử Willie Woodberry, người được gia đình Barkers thuê nấu ăn, tiến vào ngôi nhà.

Khi bước vào hiên, Woodberry hét to: “Tôi đây bà Ma, đừng bắn”. Nhưng anh ta tìm thấy bà Ma và Fred đã chết. 

Ngôi nhà te tua với gần 3.500 lỗ đạn. Sau đó, các đặc vụ liên bang tìm thấy nhiều súng máy, súng trường, súng ngắn và hơn 14.000 USD tiền mặt. Thi thể của mẹ con Barkers được Harold Martin, một nhân viên của nhà tang, và trợ lý F. F. McGehee đưa đi chôn chất ở nhà tang lễ Pyles ở Ocala.

"nu quai" huyen thoai va bang dang giet nguoi hang loat - 2

Các đặc vụ FBI vây quanh ngôi nhà nơi Ma Barker và con trai đang ẩn náu

Một số người cho rằng Ma đã hành động đúng như biệt danh “Kate Súng máy”. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng người phụ nữ này không có vai trò gì ngoài việc nấu nướng cho nhóm tội phạm và sống dựa vào tiền chúng kiếm được. McGehee nói rằng Bộ trưởng Bộ Tư pháp hồi đó là ông J. Edgar Hoover tạo ra hình ảnh một phụ nữ hút thuốc, xả súng máy điên cuồng và là bộ não của băng đảng để biện hộ cho cuộc tấn công bạo lực mà hậu quả là người phụ nữ này thiệt mạng.

Năm 1985, 50 năm sau vụ đọ súng, người dân Ocklawaha cho rằng đã đến lúc phải cảm ơn lực lượng đã xóa sổ một trong những băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Mỹ.

Từ đó đến nay, nhiều văn bản luật đã được ban hành, biến hồ Weir trở thành điểm du lịch cho rất nhiều du khách đến xem lại di tích nơi hai tên tội phạm bị truy lùng gắt gao nhất nước Mỹ bị bắn hạ.

Khao khát phiêu lưu từ nhỏ

"nu quai" huyen thoai va bang dang giet nguoi hang loat - 3

Chân dung Ma Barker và khẩu súng Thompson

Ma Barker sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Ash Grove, bang Missouri, vào ngày 8/10/1873, với tên khai sinh là Arizona Donnie Clark. Lúc còn nhỏ, Clark đã là đứa con gái cứng đầu với đôi mắt đen sâu thẳm và tính cách nóng nảy. Từ lúc nhỏ, khi thấy Jesse James, một kẻ sống ngoài vòng pháp luật, và đồng bọn của tên này phóng xe qua thị trấn, Clark đã hình thành khao khát phiêu lưu và đó cũng là chất xúc tác cho cuộc đời sau này của cô gái này.

Năm 1892, Clark kết hôn với một người đàn ông trái ngược hẳn với hình tượng, một người nông dân nghèo và không có tài ăn nói tên là George Barker. Trong 10 năm tiếp theo, cặp vợ chồng này sinh 4 con trai, gồm Herman, Lloyd, Arthur (biệt danh Doc) và Fred. Từ đó, Clark lấy biệt danh “Kate” và ghép với họ của chồng thành Kate Barker.

Khi những đứa trẻ nhà Barker lớn lên, chúng liên tục gặp rắc rối với pháp luật. Herman, đứa lớn nhất, bị bắt năm 1910 vì tội ăn trộm. Khi hai đứa nhỏ nhất là Doc và Fred đến tuổi niên thiếu, tất cả 4 con trai nhà Barker liên tục vào tù và trại giáo dưỡng. Nhưng Kate Barker từ chối rèn rũa con, thậm chí nổi giận ngay lập tức khi bất kỳ ai, kể cả chồng, mắng 4 con trai của bà. Sau khi gia đình này chuyển đến Tulsa năm 1915, George rời bỏ Kate.

Mùa xuân năm 1931, con trai nhỏ nhất của Ma Barker là Fred bất ngờ được thả khỏi nhà tù Lansing, bang Kansas. Fred đưa bạn tù Alvin Karpis về nhà và hai thanh niên này đồng ý phối hợp với nhau để phạm tội. Bà Ma đồng ý cho lập nhóm tội phạm Barker-Karpis và để nhóm này dùng nhà ở Tulsa làm nơi ẩn náu. Với vai trò gián tiếp tham gia hoạt động của nhóm này, Ma được sống đúng cuộc đời mà bà ta mong muốn từ nhỏ.

Fred và  Alvin nhanh chóng triển khai các kế hoạch trộm cắp và cướp ngân hàng. Tháng 12/1931, chúng cướp một cửa hàng bách hóa ở West Plains, bang Missouri. Ngay hôm sau, chúng bắn chết cảnh sát trưởng của thị trấn, ông C. R. Kelly. Vụ giết người này khởi đầu hàng loạt vụ giết người và bạo lực không ghê tay, trở thành “thương hiệu” của băng đảng Karpis-Barker. Từ đây, Ma Barker trở thành người phụ nữ bị truy nã.

Ngày 29/3/1932, Fred, Alvin và 3 đồng phạm cướp Ngân hàng quốc gia Tây Bắc ở thành phố Minneapolis, lấy đi hơn 1/4  triệu USD tiền mặt và trái phiếu từ ngân hàng này.

Tháng 9/1932, con trai khác của bà Ma là Doc ra tù sau thời gian chấp hành án cho tội danh giết người. Băng đảng Barker từ lúc đó hội tụ tất cả các thành viên trong gia đình và trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Với động lực từ mẹ, chúng nhanh chóng thực hiện một vụ cướp khác nhằm vào Ngân hàng quốc gia Tây Bắc thứ ba ở Minneapolis. Tuy nhiên, lần này chúng không thành công. Hậu quả là một vụ đấu súng dữ dội với cảnh sát. Vụ cướp này càng củng cố “danh tiếng” của nhóm tội phạm khát máu nhất ở Mỹ thời gian đó.

Vụ đấu súng tiếp theo giữa nhóm Barker với chính quyền xảy ra vào sáng 16/1/1935, khi FBI vây kín ngôi nhà ở bên hồ Weir ở Oklawaha, chấm dứt cuộc đời của Ma Barker cùng con trai, đồng thời xóa sổ băng đảng Karpis-Barker.

Theo Ngọc Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự