Nữ sinh bị giết vì cứu người gây chấn động nước Đức

Ngày 02/12/2014 15:40 PM (GMT+7)

Những người tham gia buổi đưa tang đồng loạt kêu gọi nhà nước vinh danh nữ sinh Tugce Albayrak, người bị giết trong khi nỗ lực cứu 2 cô gái khác bị nhóm thanh niên quấy rối.

Một bản kiến nghị trực tuyến trên trang web Change.org đã thu thập hơn 150.000 chữ ký vào tối 1/12 yêu cầu chính phủ tặng bằng khen cho nữ sinh Đức Tugce Albayrak. Bên cạnh buổi cầu nguyện trên khắp đất nước nhằm tôn vinh nữ sinh dũng cảm này, một trang web tưởng nhớ trên Facebook cũng đã thu hút gần 170.000 người tham gia.

Đích thân Tổng thống Đức Joachim Gauck gửi lời chia buồn tới gia đình nữ sinh Tugce Albayrak với nội dung: "Albayrak là một tấm gương đạo đức. Chúng ta luôn biết ơn và kính trọng hành động cứu người của Albayrak".

Tugce Albayrak đã qua đời ngày 28/11.

Nữ sinh dũng cảm Tugce Albayrak bị giết ở tuổi 23 sau cuộc đối đầu bạo lực đêm 14/11 tại bãi đỗ xe của nhà hàng McDonald.

Trước đó, khi đang ăn trong nhà hàng cùng bạn bè ở thành phố Offenbach, Albayrak nghe tiếng la hét lớn phát ra từ nhà vệ sinh và ngay lập tức cô đã đi đến giúp đỡ. Albayrak giải cứu 2 cô gái bị một nhóm thanh niên quấy rối.

Vì hành động này mà ít phút sau ở bãi gửi xe, Albayrak bị một người trong nhóm này dùng đá đánh mạnh vào đầu khiến cô ngã lăn xuống đất. Cú đánh bất ngờ khiến cô bị hôn mê đến ngày 28/11 thì qua đời.

Rất đông người tham gia buổi cầu nguyện.

Qua camera, cảnh sát đã xác định và bắt giữ thanh niên 18 tuổi đánh Albayrak. Tờ báo Đức Bild cho biết, nghi phạm thú nhận đánh Albayrak nhưng chỉ là một cái tát. Tờ báo này cũng đăng ảnh cho thấy cuộc tấn công ở bãi đỗ xe có sự chứng kiến của cả chục người. Tuy nhiên, cảnh sát từ chối đưa ra ý kiến.

Đến nay, kết quả khám nghiệm tử thi chỉ cho biết nữ sinh dũng cảm Albayrak đã qua đời do chấn thương sọ não nhưng các nhà điều tra chưa tiết lộ thông tin đây là do kẻ tấn công đánh hay là do cô bị ngã.

Theo Tào Nga (Sina) (Khám Phá)