Ông Chấn nhận hàng chục bức thư mỗi ngày

Ngày 18/11/2013 06:46 AM (GMT+7)

“Hiện nay, mỗi ngày gia đình em nhận được hàng chục bức thư động viên của rất nhiều người dân từ khắp mọi nơi của cả nước gửi đến để chia sẻ động viên bố em, cùng gia đình vượt qua khó khăn trong khi chờ các cơ quan chức năng minh oan”, anh Nguyễn Chí Quyết, con trai cả ông Chấn cho hay.

Trao đổi với PV Infonet chiều nay 17/11, anh Nguyễn Chí Quyết (con trai cả của ông Nguyễn Thanh Chấn – người vừa được trở về gia đình sau 10 năm tù với án chung thân về tội giết người), ở thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang cho biết hiện nay mỗi ngày gia đình nhận được hàng chục bức thư của người dân từ khắp mọi miền của cả nước gửi đến để chia sẻ, động viên bố mình cùng gia đình vượt qua khó khăn trong khi chờ các cơ quan chức năng minh oan.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (Ảnh. XH).

Anh Quyết cũng cho biết, sáng mai 18/11, mẹ anh (bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn) sẽ tiếp tục đi điều trị bệnh tại Bệnh viên tâm thần tỉnh Bắc Giang.

“Từ hôm trở về nhà đến nay ( từ ngày 4/11), bố em sức khỏe đã đỡ hơn nhiều, tuy nhiên chân tay vẫn còn run lắm. Trong khi chờ các cơ quan chức năng minh oan cho bố, em và gia đình động viên bố ở nhà trông cháu nội không phải lo nghĩ gì cả, việc đi đám hiếu, hỷ hay làm việc đã có vợ chồng em lo rồi”, anh Quyết nói.

Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) vẫn đang điều trị tại bệnh viện tâm thần Bắc Giang. (Ảnh. XH).

Trước đó, chiều 6/11, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao đã quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; tuyên hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao đã mở phiên tòa theo trình tự tái thẩm xem xét kháng nghị ngày 4/11 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh giết người.

Theo đó, Hội đồng tái thẩm nhận định, sự việc ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15/8/2003 để cướp tài sản là tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án. Quyết định của Hội đồng tái thẩm có hiệu lực ngay.

Phán quyết của Hội đồng tái thẩm quyết định hủy bản án để điều tra, do đó, trong thời hạn mười lăm ngày, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển cho Viện kiểm sát có thẩm quyền để điều tra lại theo thủ tục chung.

Trước đó, ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh giết người.

  Ông Chấn cùng ông Thân Ngọc Hoạt (anh rể bà Chiến) (Ảnh: XH)

Cùng ngày, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Hữu Thể đã ký Quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn mười ngày kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng tái thẩm sẽ gửi quyết định tái thẩm cho người bị kết án, người kháng nghị, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan Công an, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú hoặc làm việc.

Năm 2004, ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) bị hai cấp xét xử tuyên án chung thân vì tội Giết người. Khi thụ án tại trại giam Vĩnh Quang (Bộ Công an), ông Chấn đã viết một số đơn kêu oan. Trong lá đơn viết năm 2007 gửi Viện trưởng VKSND Tối cao, ông Chấn cho biết, ngày 15/8/2003, sau khi phát hiện chị Nguyễn Thị Hoan (hàng xóm) bị giết, ông là người gọi điện báo cho công an huyện, là người đi mua quan tài. Chừng nửa tháng sau đó, công an đã bắt ông vì cho rằng đã giết chị Hoan trong thời gian đi xin nước từ khoảng 19h đến 19h25, trong khi lúc đó ông có chứng cứ ngoại phạm là đang bấm máy cho khách hàng gọi điện thoại.

Trong đơn ông Chấn cho biết "bị đánh đập, đe dọa ép cung” để nhận tội. Ông Chấn nêu tên cụ thể những người ép cung. Trong lá đơn kín 4 mặt giấy, ông Chấn cho biết: "Do bị tra tấn đánh đập, làm cho hoảng loạn, sợ hãi, tôi buộc phải nhận và làm theo những gì công an hướng dẫn mà thực tế không phải như vậy… Tôi không giết chị Hoan".

Theo Xuân Hải (Infonet.vn)
Tin bài cùng sự kiện Vụ án tù oan 10 năm