Ông Tây dọn rác: "Tôi đang cố gắng thay đổi môi trường HN"

Ngày 17/05/2016 19:07 PM (GMT+7)

Một trong 4 vị khách Tây lội mương thối dọn rác gây xôn xao dư luận đã lên tiếng về hành động của mình.

James  Joseph Kendall (34 tuổi, bang Ohio, Mỹ) là nhân vật chính trong câu chuyện về 4 vị khách Tây lội mương bẩn dọn rác được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội Facebook thời gian qua. James đã  sống và làm việc ở Việt Nam được 3 năm nay, ông cũng rất yêu Hà Nội từ món ăn tới văn hóa và con người. Thứ duy nhất mà James không thích ở Hà Nội là sự ô nhiễm và ông đang cố gắng để thay đổi nó.

Điều tôi quan tâm nhất là làm môi trường sạch hơn

Hàng ngày, trên đường đi làm, James đã quan sát thấy nhiều con kênh, mương bẩn ở Hà Nội  và đã nảy ra ý định dọn dẹp các con mương đó. Đặc biệt, khi vấn đề môi trường ở thế giới cũng như Việt Nam càng trở nên bức thiết thì ý định đó càng thôi thúc ông hành động.

Nói về việc lội xuống con mương bẩn ở cuối ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang (đoạn nối sang Thành Thái, Hà Nội) để dọn dẹp, James cho biết: “Tôi được một người bạn cho biết về đoạn mương bẩn này và tôi nghĩ đây là một địa điểm tốt để bắt đầu công việc dọn rác. Con mương nằm ở vị trí nhiều người qua lại, có quá nhiều rác và bốc mùi hôi thối khiến ai đi qua cũng cảm thấy khó chịu".

Ông Tây dọn rác: quot;Tôi đang cố gắng thay đổi môi trường HNquot; - 1
 

James Joseph Kendal là một người đàn ông khá thân thiện, cởi mở và đặc biệt, anh nói tiếng Việt khá giỏi.

Nhớ lại trải nghiệm lần đầu tiên lội mương dọn rác, James không giấu nổi sự hào hứng: “Con mương có rất nhiều rác ở dưới đáy và trên bề mặt thì bị bao phủ bởi một lớp màng đen kịt, không thể nhìn thấy mặt nước.”

“Tôi cảm thấy thật hoảng sợ khi bước chân đầu tiên xuống bùn, có cảm giác như mình đang bị chìm xuống đáy. Nhưng tôi không có ý định dừng lại, tôi thấy mình cần phải làm việc này.”

Dù gặp phải sự cố nhỏ trong quá trình dọn rác, bàn tay của James bị cắt khi cố bám vào hàng rào sắt, James không nghĩ là mình sẽ dừng lại và anh coi đó là một kinh nghiệm để chuẩn bị dụng cụ bảo hộ tốt hơn cho những buổi dọn rác sắp tới.

Nói về phản ứng của quyền phường Yên Hòa sau sự việc vừa rồi, James cho biết, ông và nhóm của mình không hề biết việc dọn rác phải báo cáo chính quyền.

"Tôi mới biết kênh này trong thời gian gần đây nên không biết trước đó chính quyền đã dọn dẹp, tuy nhiên, khi chúng tôi đến thì thực sự chưa sạch lắm.

“Không quan trọng công sức dọn sạch con mương đó thuộc về ai, tôi chỉ quan tâm tới môi trường và muốn làm sạch con mương đó cũng như ý nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người.”

Ông Tây dọn rác: quot;Tôi đang cố gắng thay đổi môi trường HNquot; - 2

Bàn tay của James bị cắt khi cố bám vào hàng rào sắt trong quá trình dọp dẹp rác vào ngày chủ nhật vừa qua.

“Hãy bắt đầu từ trẻ em”

James không nghĩ mình sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm và ủng hộ nhiều đến thế từ cộng đồng, chỉ trong vòng 3 tuần, trang fanpage Keep Ha Noi Clean của anh đã thu hút được hơn 3.500 lượt like trong đó chỉ tính từ chủ nhật vừa rồi đã có hơn 600 lượt người like và chia sẻ.

James dự định sẽ tiếp tục công việc dọn dẹp rác này vào cuối tuần: “Tôi không đi làm vào chủ nhật, vì tôi muốn dành ngày này để đi nhặt rác. Địa điểm tiếp theo mà tôi muốn làm sạch trong tuần này đó là khu vực nghĩa trang gần con mương nơi có nhiều cỏ dại và rác thải.”

James rất thích công việc làm giáo viên tiếng Anh của mình, ông thích làm việc với trẻ em vì chúng làm cho anh cảm thấy ấm áp. Chính James cũng là người dự định xây dựng một chương trình để giảng dạy cho trẻ em vê bảo vệ môi trường, các bài học về chăm sóc cây xanh, tại sao không nên đốt rác. “Hãy bắt đầu từ trẻ em” – James khẳng định như vậy.

Theo Việt Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự