Ông Tây lội mương dọn rác: "Vứt bao cao su xuống hồ là tội ác"

Ngày 23/11/2016 10:44 AM (GMT+7)

James Joseph Kendall (ông Tây lội mương dọn rác từng nổi tiếng trên mạng xã hội) cho rằng việc ai đó cố tình đổ bao cao su xuống hồ nước là một tội ác đối với môi trường sống.

Trò chuyện với PV về việc hồ Linh Đàm (Hà Nội) bị "xâm hại" bởi hàng nghìn chiếc bao cao su đã qua sử dụng, anh James Joseph Kendall (người từng nổi tiếng trên mạng xã hội với hành động lội mương dọn rác ở Hà Nội) cho rằng, việc vứt bao cao su xuống hồ nước là không thể chấp nhận được, nó là tội ác, sự ngược đãi đối với môi trường sống.

Trước đây khi thực hiện công việc dọn dẹp rác thải ở Hà Nội, đã bao giờ anh gặp phải trường hợp trớ trêu như vậy chưa?

Trước đây khi dọn rác, tôi cũng vài lần tìm thấy bao cao su, nhưng nhiều như thế này thì chưa từng có tiền lệ. Có vẻ như ai đó đang chơi khăm anh ấy (Benjamin James Park - người chụp ảnh bao cao su ngập trắng hồ Linh Đàm sáng 22.11- PV) hoặc cũng có thể là một số nhà nghỉ ở khu vực xung quanh không biết nên vứt ở đâu nên đổ bao cao su xuống hồ.

Ông Tây lội mương dọn rác: quot;Vứt bao cao su xuống hồ là tội ácquot; - 1

James Joseph Kendall người từng nổi tiếng với biệt danh "ông Tây dọn rác" ở Hà Nội

Mọi người cần phải hiểu rằng, việc vứt bao cao su xuống nước thật đáng xấu hổ và không thể chấp nhận được, nó là tội ác, sự ngược đãi đối với môi trường sống và mọi người cần có ý thức tôn trọng môi trường, chấm dứt những hành động như vậy.

Anh cho rằng vứt bao cao su xuống hồ thì đáng xấu hổ hơn các loại rác khác?

Bao cao su không phải loại rác thải thông thường, nó là loại đồ vật khá... riêng tư và việc vứt nó xuống hồ nước là hành động vô cùng thiếu đứng đắn.

Những người đó dường như đã mất đi sự kính trọng đối với mảnh đất mình đang sinh sống. Là một người nước ngoài, tôi rất tự hào và yêu quý khi sinh sống ở Việt Nam. Tôi mong rằng mỗi người dân Việt Nam cũng sẽ cảm thấy tự hào về đất nước của mình và cùng chung tay bảo vệ môi trường. Sự việc này chỉ là con sâu làm rầu nồi canh mà thôi. Tôi tin rằng đây chỉ là hành động của một nhóm nhỏ thiếu ý thức bảo vệ môi trường Thủ đô.

Vậy anh nghĩ thế nào khi hết lần này đến lần khác, đều là người nước ngoài đứng lên dọn dẹp rác thải?

"Không chỉ riêng có người nước ngoài đâu, trong nhóm của chúng tôi có rất nhiều người Việt Nam và ở những nhóm khác cũng vậy. Và những thành viên người Việt Nam họ cũng giúp ích rất nhiều.

Tôi nghĩ người Việt Nam bây giờ đã quan tâm nhiều hơn tới vấn đề ô nhiễm môi trường. Ngày càng có nhiều người Việt Nam tham gia cùng với chúng tôi để bảo vệ môi trường. Nhưng cũng cần nhiều thời gian hơn để người Việt Nam nhận ra vấn nạn ô nhiễm môi trường đã nghiêm trọng tới mứ nào.

Ông Tây lội mương dọn rác: quot;Vứt bao cao su xuống hồ là tội ácquot; - 2

James trong một buổi thu dọn rác thải cùng nhiều bạn trẻ tình nguyện ở Hà Nội.

Vậy theo anh có giải pháp nào để ngăn chặn việc này?

Tôi nghĩ có thể tính đến việc lắp đặt các thiết bị máy quay quanh hồ, đặt thêm thùng rác và biển hiệu thu hút sự chú ý để tránh việc này lặp lại. Những hành vi như thế này cần phản được ngăn chặn và những người thực hiện hành vi này cần phải được nghiêm trị. Không có bất cứ lý do hay bào chữ nào có thể biện minh cho việc làm này, đây là hành động đặc biệt thiếu ý thức, vô trách nhiệm và thấp kém trong hành xử với môi trường. Và người đã thực hiện việc làm tổn hại đến môi trường cần phải bị trừng trị để làm gương?

Tôi hi vọng họ sẽ sớm thay đổi nhận thức của mình. Chúng ta cần mọi người quan tâm hơn tới môi trường để thay đổi nó tốt hơn, làm môi trường trong sạch và an toàn không chỉ cho chúng ta mà đó còn là hành động vì một thế hệ tương lai.

Xin cám ơn anh!

Theo Việt Linh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h