Phải nghỉ học vì liên tục bị... cô giáo tịch thu dép

Ngày 24/04/2015 09:23 AM (GMT+7)

Nhà trường quy định phải mang giày (hoặc dép có quai hậu) đến lớp, nhiều học sinh nghèo không có giày hoặc mang dép không quai hậu đến trường là liên tục bị tịch thu. Học sinh mặc cảm đòi nghỉ học, hoặc phải mang tạm dép có quai hậu của ba đi thi học kỳ II…

Ngày 23.4, nhiều phụ huynh Trường Trung học cơ sở Hoa Lư (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bức xúc phản ánh việc con em mình bị cô giáo tịch thu dép vì quy định nhà trường là học sinh phải mang giày (hoặc dép có quai hậu).

Trường Trung học cơ sở Hoa Lư, huyện Vạn Ninh.

Ông B.L.P, phụ huynh của em K, một học sinh lớp 8 cho biết: "Gia đình rất khó khăn, cả nhà phải nhặt củi kiếm từng đồng trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Vậy mà nhiều lần con tôi phải đi chân đất về nhà vì bị cô tịch thu dép. Mới đây, ngày 18.4, cô chủ nhiệm lại thu dép của cháu, nay vẫn chưa trả". Mặc cảm, sợ lại bị thu dép, không có giày, K nghỉ học dù đã đến kỳ thi học kỳ II. Gia đình phải động viên cháu đi dép có quai hậu của ba đến trường dự thi. Trước đó, cháu K cũng đã bị thu dép, 1 tháng sau cô giáo mới trả.

“Xã Xuân Sơn là xã miền núi nghèo, kinh tế khó khăn. Chúng tôi vất vả lắm mới kiếm đủ tiền đóng các khoản cho nhà trường, nay thêm vụ thu dép, có lẽ gia đình tôi đành cho cháu nghỉ học”, ông P chua chát.

Tương tự cháu K, nhiều phụ huynh khác cũng bức xúc chuyện thi thoảng con cháu họ phải đi chân đất về nhà vì bị thu dép. Chiều 23.4, bà Trần Thị Hồng - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hoa Lư thừa nhận có việc giáo viên chủ nhiệm thu dép của học sinh.

“Trường đã liên tục thông báo nếu em nào khó khăn thì báo để trích quỹ khuyến học mua giày cho các em, nhưng không thấy em nào báo. Những em học sinh bị thu dép là học sinh nghịch, chứ không phải là khó khăn. Việc phải mang giày đến trường đã quy định từ lâu, đây là nền nếp của nhà trường” – bà Hồng nói. Chiều 23.4, ông Nguyễn Từng - Phó phòng GD-ĐT huyện Vạn Ninh khẳng định, việc trường buộc học sinh phải mang giày là sai.

Đầu năm học, phòng đã có văn bản chỉ đạo các trường rằng đồng phục học sinh cấp 2 là áo trắng, quần xanh, còn giày dép là tùy điều kiện học sinh. Do đó, việc Trường Trung học cơ sở Hoa Lư bắt học sinh mang giày là sai. Việc thu dép của học sinh lại càng không đúng.

“Phòng sẽ kiểm tra, nếu có việc đó xảy ra thì phải chấn chỉnh ngay. Làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, làm các em mặc cảm…” - ông Từng nói.

Theo Mai Khuê (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ