Phản đối TQ đánh đập ngư dân, đâm chìm tàu Việt Nam

Ngày 27/05/2014 21:24 PM (GMT+7)

Lực lượng chức năng Trung Quốc đã đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ đầu tháng 5/2014, nhiều tàu cá của Việt Nam đã bị các tàu của Trung Quốc liên tục khống chế, xua đuổi, gây thiệt hại về tài sản. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

Cụ thể, ngày 7/5, 16 ngư dân của tàu cá Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc bắn đạn lửa, dùng vòi rồng phun nước và ném búa, chai lọ…

Ngày 16/5, tàu cá của Quảng Ngãi đang hoạt động đánh bắt cá gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị lực lượng chức năng Trung Quốc lên tàu đập phá hầu hết tài sản trên tàu, đánh đập khiến 2 ngư dân Việt Nam bị thương nặng. Một ngày sau, 13 ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt cá trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc khống chế và lấy đi tài sản, thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.

Đặc biệt, ngày 26/5, tại ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, 10 ngư dân trên tàu cá của Đà Nẵng đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Hiện 10 ngư dân này được lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam cứu vớt.

Ngày 27/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói:  “Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên Biển Đông.

Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam".

Ngày 27/5/2014, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Theo Mai Tân (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông