Bắc Kinh thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất TQ: 106 ca nhiễm mới, 29 khu dân cư bị phong toả

Ngày 16/06/2020 12:23 PM (GMT+7)

Số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc tiếp tục tăng trong bối cảnh thành phố cố gắng kiểm soát ổ dịch bằng cách mở rộng xét nghiệm và cô lập nguồn lây nhiễm.

Theo SCMP, giới chức y tế Bắc Kinh thông báo có thêm 27 ca nhiễm nội địa ở thành phố trong ngày 15.6, nâng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Kinh lên con số 106 sau 5 ngày.

Ngoài 27 ca nhiễm mới ở Bắc Kinh, 4 ca nhiễm được ghi nhận ở Hà Bắc và 1 ca nhiễm ở Tứ Xuyên.

Bắc Kinh thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất TQ: 106 ca nhiễm mới, 29 khu dân cư bị phong toả - 1

Giới chức Bắc Kinh đang tích cực xét nghiệm, khoanh vùng nguồn lây nhiễm từ chợ nông sản Tân Phát Địa.

Số ca nhiễm nội địa ở Bắc Kinh không ngừng tăng kể từ khi xuất hiện ổ dịch phức tạp tại chợ nông sản Tân Phát Địa, phía nam quận Phong Đài.

Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói quá trình phân tích kiểu gene và mẫu virus đã hoàn tất.  Ông Gao nói các chuyên gia đang gấp rút truy tìm nguồn gốc ổ dịch.

Trả lời trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia virus học cho rằng ổ dịch ở chợ nông sản Tân Phát Địa nguy hiểm hơn nhiều so với ổ dịch ở chợ hải sản Vũ Hán.

Yang Zhanqiu, phó giám đốc khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán, nói trên tờ Hoàn Cầu rằng, chỉ trong 4 ngày có tới 79 ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Kinh, cho thấy virus Corona lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu ở Vũ Hán.

Tính đến ngày 15.6, nhà chức trách Trung Quốc đã sàng lọc được gần 200.000 người từng đến chợ nông sản Tân Phát Địa trong 14 ngày.

Yang viện dẫn số liệu của Ủy Ban Y tế thành phố Vũ Hán, cho thấy kể từ cuối tháng 12 cho đến ngày 17.1, số ca nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán mới chỉ lên tới 62.

Dù Bắc Kinh có năng lực xét nghiệm lớn hơn rất nhiều, con số 79 ca nhiễm chỉ sau 4 ngày là vượt xa nhiều dự đoán, Yang nói.

Ổ dịch ở Vũ Hán lây nhiễm vào mùa đông, là yếu tố có lợi cho sự lây lan của virus. Nhưng ở Bắc Kinh đang là mùa hè, không phải môi trường phù hợp với virus, Yang nói thêm.

Nhưng đối với ổ dịch lần này, mọi người bày tỏ sự lạc quan vì Trung Quốc đã có kinh nghiệm chống dịch và áp dụng các biện pháp cần thiết rất nhanh để cô lập nguồn lây nhiễm, Yang nói.

Về nguồn gốc của virus lây lan ở Bắc Kinh, Yang nói các nghiên cứu trước đây đã khẳng định rằng virus Corona không lây nhiễm cho sinh vật sống dưới nước. Điều đó có nghĩa là cá hồi không phải vật trung gian.

Có khả năng thịt cá hồi nhiễm Covid-19 từ trước khi du nhập vào Trung Quốc, hoặc lây nhiễm trong quá trình vận chuyển, chế biến.

“Trung Quốc kiểm soát dịch rất tốt, nhưng ổ dịch ở Bắc Kinh khiến nhiều người bất ngờ”, Yang nói, cho rằng nhà chức trách cần phải giám sát hàng nông sản ngoại nhập gắt gao hơn nữa.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: https://danviet.vn/phat-hien-106-ca-nhiem-covid-19-o-dich-o-bac-kinh-co-the-nguy-hiem-h...

Thêm một ca nhiễm COVID-19 mới nâng tổng số lên 334, bệnh nhân ở TP.HCM
Ca bệnh mới là trường hợp mắc mới từ nước ngoài về, đã được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây ra cộng đồng.
Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h