Phụ huynh 'sốc' vì bỏ thi vào lớp 6 trường chuyên

Ngày 18/03/2015 14:36 PM (GMT+7)

Phụ huynh hụt hẫng bởi giấc mơ trường chuyên ấp ủ bao năm nay, tốn kém vài triệu đồng mỗi tháng tiền học thêm, luyện thi nay lại không được thi.

Khá nhiều phụ huynh ở Hà Nội có con học giỏi, mong muốn và dự tính vào trường chuyên, trường điểm tỏ ra khá hoang mang, hụt hẫng trước thông tin từ năm học 2015-2016 sẽ bãi bỏ thi cử vào lớp 6, kể cả các trường chuyên.

Cảm thấy tiếc vì con mất đi cơ hội thi tuyển vào lớp 6 trường chuyên, anh Nguyễn Văn Toán (đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân) cho biết: “Thấy con có học lực giỏi, cũng muốn lượng sức để con thi vào lớp 6 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trường này cơ sở vật chất thuộc hàng tốt nhất trong các trường công ở Hà Nội, bên cạnh đó có đội ngũ giáo viên giỏi... nên hầu như ai cũng muốn con vào trường này học. Giờ không được thi tuyển, cũng thấy tiếc cho con”.

Dành nhiều thời gian, tiền bạc mong  con vào lớp 6 trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, chị Nguyễn Thu Vân (Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) có con đang học lớp 5 chia sẻ: “Thông tin khẳng định mới nhất của Bộ GD&ĐT về cấm thi vào lớp 6, kể cả trường chuyên khiến tôi cả đêm không ngủ được. Ngay từ năm lớp 3, tôi đã cho con đi luyện thi ở trung tâm của một giầy giáo có tiếng ở Giảng Võ, chủ yếu là để ôn luyện vào trường chuyên, mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi thầy thu 300.000đ/học sinh. Ngoài ra, còn tham khảo các đề thi, cho con đi thi thử nhiều lần... Tốn không ít tiền, giờ lại không được thi”.

Thất vọng với quy định của Bộ, phụ huynh Nguyễn Đức Nam (ngõ 383 phố Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Khu vực gần nhà không có trường THCS nào có chất lượng, nên từ hồi con mới bước sang lớp 4, vợ chồng tôi đã có hướng con thi vào lớp 6 trường chuyên. Chấp nhận bỏ công, bỏ tiền cho con đi học thêm ở nhà thầy giáo nổi tiếng, ở trung tâm luyện thi, mỗi tháng tốn gần 4 triệu đồng, nay bỗng dưng Bộ lại không cho thi.

Tại sao không đưa ra chủ trương này để chúng tôi biết trước? tránh lãng phí thời gian, tiền bạc của phụ huynh”.

Hàng năm, thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam căng thẳng như thi đại học. Ảnh: TL

Theo Bộ GD&ĐT, lý do để đưa ra quy định bỏ thi vào lớp 6 là do nhiều năm nay, tình trạng học thêm để thi tuyển vào các trường chuyên, lớp chọn diễn ra phổ biến. Do lượng thí sinh đăng ký vào các trường, lớp chuyên quá đông nên để đảm bảo công bằng, các trường thường tổ chức thi tuyển. Năm 2014, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam chỉ lấy 200 học sinh nhưng có tới hơn 4.150 thí sinh đăng ký dự thi; THCS Nguyễn Tất Thành có hơn 2.600 học sinh đăng ký thi; THCS Cầu Giấy có 2.020 em thi vào lớp 6...

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ tuyển sinh năm học 2014 - 2015, Hà Nội phấn đấu 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6. Tiếp tục giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Phương thức tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội sẽ dựa trên xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/7 đến 15/7. Tuy nhiên, đối với các trường đào tạo chất lượng cao, lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở sẽ có hướng dẫn chi tiết sau.

Theo Quang Huy (Gia đình và Xã Hội)