Phụ nữ có kinh nguyệt trước 12 tuổi dễ mắc ung thư vú

Ngày 08/04/2016 00:07 AM (GMT+7)

Tính đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính thức dẫn đến bệnh ung thư vú, mà chỉ đưa ra được những yếu tố nguy cơ.

Như đã thông tin, ung thư vú là căn bệnh có tỉ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguyên nhân nào dẫn đến tỷ lệ này gia tăng nhanh chóng của căn bệnh này, các chuyên gia cho rằng khó để kết luận một nguyên nhân trực tiếp mà chỉ có thể xác định được các yếu tố nguy cơ.

Nhiều người cho rằng, ung thư vú có mối liên quan rất lớn đến yếu tố di truyền. Điều đó có nghĩa là những người thân trong gia đình như bà ngoại, mẹ, chị, em gái mắc ung thư vú thì nguy cơ mắc ung thư vú rất cao. Các chuyên gia không phủ nhận yếu tố di truyền, nhưng đây không phải là nguyên nhân chính gây nên sự gia tăng của căn bệnh ung thư vú.

“Hiện nay, phần trăm phụ nữ mắc bệnh ung thư vú do di truyền rất khó thống kê, tuy nhiên tỉ lệ này còn phụ thuộc tùy vào quốc gia, dân tộc và vùng lãnh thổ. Ví dụ như ở các nước châu Âu và Mỹ tỷ lệ này tương đối cao. Còn ở Việt Nam tỉ lệ này khá thấp. Nghiên cứu trên 200 bệnh nhân ung thư vú của Bệnh viện K Trung ương cho thấy, chỉ có 2 người là có yếu tố gia đình khi mắc ung thư vú”, GS Nguyễn Bá Đức – nguyên GĐ Bệnh viện K Trung ương cho biết.

Phụ nữ nên từ bỏ rượu và thuốc lá để phòng tránh ung thư vú và nhiều loại ung thư khác.

Một yếu tố nội sinh nữa cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ đó chính là việc phụ nữ có kinh sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 50 tuổi), những phụ nữ không sinh con và không cho con bú… có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn những phụ nữ khác.

Ngoài yếu tố nội sinh như đã nói trên, các chuyên gia cho biết, nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ung thư vú là do ngoại sinh tác động. PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết 80% ung thư nói chung, cũng như ung thư vú có liên quan trực tiếp đến yếu tố ngoại sinh, đặc biệt là môi trường sống.

Điều này được minh chứng qua con thống kê, theo đó phụ nữ ở những nước phát triển cũng có tỷ lệ mắc ung thư vú rất cao do nhưng hệ quả của lối sống hiện đại như: hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn uống không an toàn, nhiều năng lượng, ít chất xơ… Hay như việc tránh thai, nạo phá thai, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm… là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Theo đó, ung thư vú có mối quan hệ mật thiết với việc hút thuốc lá cả thụ động và chủ động. Theo đó, tuổi bắt đầu hút thuốc càng sớm, thời gian hút càng dài, hút trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 35-50%.

Ngoài thuốc lá, rượu bia cũng là một trong số những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến bệnh ung thư vú. Thực tế, rượu bia không chỉ có liên quan đến ung thư, tụy mà còn liên quan đến ung thư vú ở cả hai giới. Một nghiên cứu trên 1,2 triệu phụ nữ trung niên ở Anh đã chỉ ra rằng: Nếu mỗi ngày uống 2 đơn vị rượu (1 đơn vị = 10ml rượu mạnh và 330ml bia) thì khả năng ung thư vú tăng lên 8% so với phụ nữ chỉ uống mỗi ngày 1 đơn vị.

Ngoài ra, thuốc tránh thai đường uống cũng là một yếu tố nguy cơ. Nếu dùng thuốc tránh thai thường xuyên trên 5 năm làm tăng khả năng mắc ung thư vú lên 1,5 lần, trên 10 năm tăng lên 2 lần so với người không dùng. Không chỉ có vậy, phụ nữ tiền mãn kinh trên 5 năm dùng nội tiết tố hỗ trợ cũng là nguyên nhân khiến căn bệnh này gia tăng.

Một vấn đề quan trọng nữa đó chính là mối liên quan giữa dinh dưỡng với ung thư vú. Riêng về vấn đề này, các chuyên gia về ung thư đều khẳng định thực phẩm không an toàn, và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Đặc biệt là việc ăn nhiều chất béo, nhiều đạm, ít rau xanh và lười vận động.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư