Quán quân Olympia "kín tiếng nhất" ngày ấy-bây giờ: Làm việc tại tập đoàn lớn sau 20 năm đăng quang

H.A - Ngày 14/10/2023 12:00 PM (GMT+7)

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia Phan Mạnh Tân hiện làm việc trong ngành công nghệ thông tin ở tập đoàn IBM. Anh sinh sống ở thành phố Melbourne, Australia cùng vợ và hai cậu con trai.

Chàng quán quân luôn khiến mọi người nể phục

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia gắn liền với biết bao thế hệ học trò suốt 23 năm qua. Nhiều nhà vô địch đã được gọi tên và để lại dấu ấn khó quên mỗi trận chung kết. Trong đó có Phan Mạnh Tân, quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 2 sau chiến thắng nghẹt thở.

Phan Mạnh Tân học chuyên Toán khóa 8 của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Được biết, khi còn nhỏ, Tân rất đam mê đọc sách. Mạnh Tân chia sẻ: “Cùng với một túi tri thức thật đầy nhờ quá trình tự học, ngoài đọc sách thì việc chinh chiến nhiều tại các cuộc thi, bứt mình ra khỏi cái tổ kén vây bọc suy nghĩ của mình để hòa nhập, học hỏi nhiều điều hay từ người khác”.

Phan Mạnh Tân là quán quân Olympia mùa 2, có cuộc sống khá kín tiếng

Phan Mạnh Tân là quán quân Olympia mùa 2, có cuộc sống khá kín tiếng

Vì vậy, khi học cấp 1, cấp 2, môn học nào anh cũng đi thi học sinh giỏi (trừ môn tin học). Anh xem sự học là một quá trình không ngừng nghỉ. Ngoài việc học từ thầy cô và sách vở, anh cũng đã học tập được rất nhiều điều từ bạn bè và các anh chị đi trước. Thời đó, dù chưa được tiếp xúc nhiều với máy tính nhưng Phan Mạnh Tân đã luôn học hỏi từ các “cao thủ” máy tính là bạn bè.

Tân cũng rất tích cực tham gia các công tác Đoàn Đội. Anh vinh dự được tham gia kéo cờ và thỉnh thoảng được điều hành lễ chào cờ vào mỗi sáng thứ hai đầu tuần.

Mạnh Tân chia sẻ, lên cấp 3, anh được ra thành phố Vinh xem trận chung kết Bảy sắc cầu vồng Bắc Miền Trung. Năm đó, Trường Năng Khiếu Hà Tĩnh đoạt chức vô địch và đó là động lực để anh đi thi Đường lên đỉnh Olympia.

Năm 2001, chàng trai đến từ vùng đất học Hà Tĩnh đã trở thành người chiến thắng trong cuộc đấu trí tuệ Olympia đầy gay cấn. Thông minh, tự tin, tuy nhiên Mạnh Tân vẫn khiêm tốn cho biết: “Để vô địch ở vòng Chung kết Olympia thì yếu tố may mắn cũng đóng một phần rất quan trọng”.

Với vị trí quán quân này, sau đó Mạnh Tân đã sang Australia chọn chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Trường ĐH Swinburne. Sau những năm tháng học tập tại khoa Công nghệ thông tin trường ĐH Swinburne, anh được chọn học một năm danh dự (không qua Thạc sĩ) rồi được chuyển thẳng làm Tiến sĩ tin học. Sau đó, anh có cơ hội được ở lại trường đại học để tiếp tục gắn bó với nghiên cứu và giảng dạy nhưng nhận được lời mời làm việc của tập đoàn IBM nên quyết định thử sức ở môi trường tập đoàn doanh nghiệp. Anh đam mê và gắn bó với công việc hiện tại hơn 10 năm nay.

Luôn dạy con học tiếng Việt

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 2 là Phan Mạnh Tân hiện đang sinh sống ở thành phố Melbourne, Australia cùng vợ và hai cậu con trai. Dù con sinh ra ở nước ngoài nhưng Phan Mạnh Tân cho biết luôn dạy 2 con học tiếng Việt bằng cách đưa các bé đi chơi với gia đình người Việt vào dịp cuối tuần.

"Vợ chồng tôi muốn nếp sống của gia đình vẫn là nếp sống gia đình Việt, con cái phải nói được tiếng Việt tốt. Muốn văn hóa Việt Nam được bảo tồn, ít nhất trong gia đình nhỏ của tôi", anh Tân nói.

Gia đình quán quân Phan Mạnh Tân hiện tại.

Gia đình quán quân Phan Mạnh Tân hiện tại.

Chia sẻ thêm về cuộc sống và công việc của mình, Mạnh Tân thẳng thắn: “Môi trường ở Australia rất thân thiện, đa văn hóa và khác biệt hoàn toàn với Việt Nam nên trở ngại lớn nhất với tôi là phải làm sao mình cố gắng hòa đồng, hòa nhập để làm việc cho tốt.

Những gì chưa được thử nghiệm, những gì chưa vượt qua lại tạo động lực cho tôi càng muốn gắn bó với nó. Tin học với tôi cũng vậy”.

Gửi lời nhắn đến các bạn trẻ, quán quân Olympia năm 2001 nói: “Hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Những ai đam mê ngành công nghệ thông tin hãy cứ lựa chọn, bởi đó là chuyên ngành có nhiều cơ hội và tiềm năng dù bạn sống ở Việt Nam hay nước ngoài. Nếu các bạn chọn ngành này, sẽ rất nhiều bạn có thành công đột phá trong tương lai”.

Bố mẹ tiết lộ bất ngờ về quán quân Olympia Lê Xuân Mạnh: 3 tuổi đã biết cộng trừ, biết đọc báo, có biệt danh Chí Phèo
Cô Vũ Thị Hường, mẹ của quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 Lê Xuân Mạnh tiết lộ: “Ngay từ lúc 3 tuổi, Mạnh đã tự lấy sách báo ra đọc lịch...

Đường lên đỉnh Olympia

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đường lên đỉnh Olympia