Quảng Nam khẳng định không còn dưa hấu “ế“

Ngày 19/04/2015 16:46 PM (GMT+7)

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến thời điểm này, không còn dưa hấu thu hoạch để bán trên thị trường.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 511 gửi UBND tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan báo chí bác thông tin về dưa hấu Quảng Nam không bán được, bị ùn tắc nhiều tại cửa khẩu và bày bán lẻ ở nhiều nơi khác.

Theo văn bản của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam, trong vụ Đông Xuân hằng năm, trên địa bàn Quảng Nam trồng khoảng 850ha dưa hấu, được chia làm 2 vùng chính. Vùng dưa cánh bắc khoảng 300ha (chủ yếu là dưa bãi ven sông của các huyện Đại Lộc, Điện Bàn và Duy Xuyên) có thời vụ thu hoạch vào cuối tháng 3. Vùng dưa cánh nam khoảng 550ha (chủ yếu là dưa ruộng ở huyện Phú Ninh) thu hoạch vào cuối tháng 4 đến giữa đầu tháng 5.

“Vừa qua, có thông tin dưa hấu Quảng Nam bán không hết, bị ùn tắc nhiều tại cửa khẩu và bày bán lẻ ở nhiều nơi khác. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thực tế đến thời điểm này không còn dưa hấu thu hoạch để bán trên thị trường, bởi vùng dưa hấu ở cánh bắc đã thu hoạch xong, vùng dưa cánh nam quả còn nhỏ nên chưa đến kỳ thu hoạch. Do vậy thông tin dưa hấu đến thời điểm này không bán được, bị ùn tắc ở cửa khẩu, bán với giá thấp và được bày bán ở một số nơi là không phải dưa hấu được trồng ở Quảng Nam” - trích văn bản.

quang nam khang dinh khong con dua hau “e“ - 1

 

quang nam khang dinh khong con dua hau “e“ - 2

 Dưa hấu ở cánh phía bắc Quảng Nam bị lũ bất thường gây thiệt hại vào cuối tháng 3. Đến nay tại Quảng Nam không còn dưa để bán ra thị trường

Chiều nay (19.4), trao đổi qua điện thoại với Dân Việt, ông Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, thực tế sau trận mưa lũ bất thường có tình trạng dưa hấu không bán được, bị ép giá. Nhiều nhóm thanh niên tình nguyện đã bán dưa giúp đỡ người dân và thu về kết quả rất mừng. Đây là một nghĩa cử rất đáng trân trọng từ các bạn trẻ đối với nông dân ở Quảng Nam. Tuy nhiên, dưa hấu ở tỉnh Quảng Nam đã hết cách đây hơn 1 tuần nhưng trên thị trường cũng như nhiều báo điện tử liên tục thông tin dưa hấu Quảng Nam không bán được, bị ùn tắc và kêu gọi giúp đỡ đã gây bức xúc trong nhân dân tỉnh nhà. Nhiều tiểu thương cũng lợi dụng việc này để thu lợi bất chính. Trước việc này, ngành nông nghiệp vào cuộc khảo sát và có văn bản gửi cho UBND tỉnh Quảng Nam nắm thông tin để trả lời báo chí được chính thống hơn.

Trước đó trả lời phóng viên Dân Việt, ông Hồ Ngọc Mẫn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc cho biết: “Đợt mưa trái mùa ngày 26.3 đến 28.3 gây ngập úng 87ha dưa hấu của người nông dân, thiệt hại khoảng 5,2 tỷ đồng. Nhờ vào thanh niên tình nguyện và các nhà hảo tâm khắp nơi ủng hộ, có khoảng 160 tấn dưa được bán đi với giá 3.000 đồng đến 4.000 đồng/kg, bán hết từ ngày 6.4 nên đã vớt vác được chút ít. Chúng tôi đang thống kê và lập danh sách từng hộ bị thiệt hại để tỉnh Quảng Nam hỗ trợ cho bà con nông dân”.

Theo Trương Hồng (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ