Quay trực tiếp Good Morning America từ hang Sơn Đoòng thế nào?

Ngày 14/05/2015 11:24 AM (GMT+7)

Hai giờ trực tiếp từ 18h-20h giờ Việt Nam là buổi sáng theo giờ Mỹ ngày 13.5, ekip làm phim của ABC đã làm cho thế giới choáng ngợp trước vẻ đẹp của hình ảnh hang động Việt Nam tại Quảng Bình. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Mãn nhãn về kỳ quan thiên nhiên mới

Rất nhiều người Việt Nam tìm cách xem trực tiếp bằng cách đổi địa chỉ IP máy tính hoặc dùng các kỹ năng kỹ thuật khác để xem buổi truyền hình trực tiếp của ABC trực tiếp hệ thống hang động khổng lồ tại Quảng Bình. Nếu National geographic của Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ dựng phim 3D kỳ công, BBC đưa đến toàn cầu bằng thước phim khu rừng trong hang Sơn Đoòng hay như NHK, Kyodo...cho khán giả xem với máy quay truyền thống thì ABC thực hiện một công nghệ rất khác, hiện đại; camera bay (drone).

Sông Son cũng xuất hiện trong chương trình của ABC.

Gùi máy móc vào rừng.

Họ dùng tới 7 máy drone loại mới nhất, quay bằng chất lượng video 4k, đặc tả hết tất cả vẻ đẹp huy hoàng, choáng ngợp của không gian khổng lồ Sơn Đoòng và hang Én. Nó chi tiết vách hang có niên đại hơn 400 triệu năm. Tất cả các clipHọ thực hiện trực tiếp, có góc quay phóng khoáng như những thước phim tỉ mẫn, công phu của Hollywood.

E kíp sản xuất với máy móc hiện đại.

Maria Stepfanopoulos, phụ trách sản xuất chương trình “Good Morning America” phát biểu: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi làm truyền hình trực tiếp từ một hang động tuyệt đẹp như thế này. Việc đưa lại hình ảnh tuyệt đẹp của kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới là vô cùng quan trọng vì phần lớn khán giả của chúng tôi không biết đến sự tồn tại của nó. Với cả nhóm sản xuất nói chung và tôi nói riêng thì đây là trải nghiệm tuyệt vời nhất chúng tôi từng có trong cuộc đời”.

Địa điểm mà côGinger Reneemô tả đẹp mê hoặc trong hang Én.

Còn Ginger Renee người trực tiếp dẫn chương trình tại hang Én và Sơn Đoòng của Quảng Bình đã thốt lên "Nơi bạn chưa từng thấy trong đời"với khán giả khắp nơi trên thế giới khi nói về sự huyền bí của hang động khổng lồ này.“Rất ít người trên thế giới, kể cả ở Mỹ từng được xem những hình ảnh tuyệt vời này. Tôi rất vinh dự vì được chia sẻ vẻ đẹp của Việt Nam với thế giới”.

Trước buổi truyền hình trực tiếp “thế kỷ” này, cô Ginger Renee từng nói trên các clip của ABC: “Đây là điều kỳ thú mà thiên nhiên hàng triệu năm lưu giữ, bạn chưa từng thấy những gì như vậy trên đời. Chúng tôi đưa các bạn bay trong một khung cảnh vô cùng ngoạn mục, một hang động khổng lồ, đủ cho chiếc máy bay Boeing 747 đậu bên trong”.

Máy móc hùng hậu

150 người đàn ông lực lưỡng của làng Phong Nha đã được huy động để gùi máy móc vào hang

Hơn 1 tấn thiết bị hiện đại được đưa qua Việt Nam từ London (Anh) và New York (Mỹ). Ông Nguyễn Châu Á, giám đốc công ty lữ hành quốc tế Oxalis, đơn vị lo tổ chức sự kiện cho các nhà làm phim ABC cho biết, ekip sản xuất chương trình chỉ 15 người, nhưng lượng máy móc rất hùng hậu và thiết bị hết sức hiện đại. Oxalis đã phải huy động hơn 150 người đàn ông lực lưỡng trong làng Phong Nha (xã Sơn Trạch) để gùi bộ gần một ngày trời vào hiện trường hang động. Từ đó họ gùi tiếp thiết bị, ánh sáng, âm thanh vào các địa điểm có góc quay ngoạn mục cho chương trình trực tiếp.

Vệ tinh truyền hình được thuê của hãng BBC. Các chi phí tính toán ban đầu thì Oxalis chi trả 85.000 USD để lo hậu cần và trực thăng gồm 10 chuyến ra vào khu vực trên. ABC chi phí 380.000 USD để có các hình ảnh độc quyền theo cách của họ nhằm làm cho nước Mỹ thức dậy buổi sáng choáng ngợp với vẻ đẹp của kỳ quan thiên nhiên mới. Điều đặc biệt, ABC loan báo, họ còn để màn hình cực lớn tại quảng trường thời đại ở thành phố New York.

Hậu trường bàn bạc kế hoạch trong hang.

Sự khác biệt lớn nhất là tính thời sự của câu chuyện. Thành viên trong đoàn ABC khi đến Sơn Trạch đều không được cung cấp thông tin với bất cứ tờ báo nào. Những người có nghĩa vụ làm chương trình, dẫn chương trình, đội hình kỹ thuật phải tuân thủ không đưa bất cứ thứ gì lên mạng xã hội của họ.

Chỉ đến khi các drone bắt đầu cất cánh và truyền hình trực tiếp, Ginger Renee và các thành viên trong đoàn mới bắt đầu "hâm nóng" khán giả và người dùng mạng xã hội bằng những lời bình, hình ảnh lên trang cá nhân của họ. Tất cả tạo ra “điểm nóng” theo dõi sự kiện lên đỉnh điểm và đầy kịch tính. Nó thu hút đông đảo cộng đồng mạng với những lời bình hết lời khen về một xứ sở diệu kỳ.

Vị khách đặc biệt

Khách mời đặc biệt trong hiện trường hang động to lớn của Quảng Bình, Việt Nam ra thế giới có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ông nhấn mạnh về sự phát triển bền vững của du lịch. Khẳng định sự đóng góp của nền du lịch vào tăng trường kinh tế và gửi lời cảm ơn đến ABC đã lựa chọn địa điểm hang động tuyệt đẹp cho chương trình đặc biệt.

Ông cũng giới thiệu trong buổi phóng vấn của ABC về hình ảnh Việt Nam, những cảnh quan đẹp, và con người Việt Nam mến khách, thân thiện."Ngày nay, Việt Nam là một nơi đáng đến, yên bình, an toàn với những người dân hiếu khách và một nền kinh tế cởi mở, năng động, một đất nứoc xinh đẹp. Đây là một nơi thú vị nhất để sống", lời nhắn gửi đến khán giả truyền hình đài ABC của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo Minh Quê (Pháp luật TP.HCM/Oxalis)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot