Quyết định mới nhất của cha nạn nhân trong vụ bé gái 12 tuổi sinh con ở Hà Nội

Ngày 18/04/2024 23:00 PM (GMT+7)

Bố bé Đ.T.N.L cho biết do không có điều kiện chăm sóc nên định tìm một trung tâm bảo trợ nhờ hỗ trợ nuôi dạy bé trai mới sinh 2 năm tới.

Gia đình dự định gửi cháu bé vào trung tâm bảo trợ trong 2 năm

Liên quan đến vụ việc bé gái 12 tuổi ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) sinh con sau khi bị hiếp dâm, tối ngày 17/4, theo thông tin trên Vietnamnet, đại diện Công an huyện Thanh Trì cho biết, cơ quan chức năng vừa lấy mẫu ADN con của bé Đ.T.N.L (12 tuổi) để thực hiện giám định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì cũng ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ việc bé gái bị hiếp dâm dẫn đến mang thai. Nghi phạm bị công an cấm đi khỏi nơi cư trú. Danh tính kẻ này chưa được công bố.

Cháu Đ.T.N.L trước ngày mổ sinh

Cháu Đ.T.N.L trước ngày mổ sinh

Chia sẻ với báo Pháp luật TP.HCM, anh Đ.N.A (bố bé gái) cho biết hiện con gái anh vẫn chưa tỉnh sau ca mổ. “Con gái tôi vẫn đang được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tích cực. Theo các bác sĩ phải đêm nay con gái tôi mới tỉnh và về buồng bệnh được” – anh A nói.

Nói về nghi phạm, anh A cho hay nhà anh với nhà người này là hàng xóm. “Nhà người này ngay sau nhà tôi. Thời điểm trước, nhà tôi với nhà họ rất thân thiết…” - anh A tâm sự.

Anh Đ.N.A. (cha của bé gái Đ.T.N.L.) - Ảnh: HỒNG QUANG

Anh Đ.N.A. (cha của bé gái Đ.T.N.L.) - Ảnh: HỒNG QUANG

Về dự định tương lai, người bố cho biết sau khi con gái được xuất viện, gia đình sẽ thuê một chỗ khác để cháu ở và ổn định tâm lý.

“Còn về cháu ngoại, do hoàn cảnh gia đình tôi không có điều kiện chăm sóc lúc này nên tôi định tìm một trung tâm bảo trợ nhờ hỗ trợ nuôi dạy. Khoảng hai năm sau, khi con gái tôi đủ lớn thì sẽ lại đón cháu về…” - anh A chia sẻ.

Được hỏi về nghi can xâm hại cô bé, anh nói nếu việc này được cơ quan điều tra khẳng định, anh sẽ không tha thứ. "Đến giờ này tôi vẫn sốc, nhưng vẫn phải đứng vững để làm chỗ dựa cho con. Con tôi dù có thể nào tôi cũng không bỏ", anh A. tiếp lời và cho biết sẽ làm mọi thứ tốt nhất cho cô bé, kể cả phải bán đi mảnh đất đang ở.

"Sau khi sinh, tôi từng nghĩ đến việc cho em bé đi làm con nuôi, nhưng sợ sau này bản năng người mẹ, con gái sẽ hỏi thì tôi không biết nói thế nào. Còn nếu để em bé lại, tôi lo con mỗi lần nhìn thấy sẽ ám ảnh, nhớ về phút giây bị xâm hại", anh giải thích trên Tuổi Trẻ.

Vụ việc nghiêm trọng

Trên Báo Sức khỏe & Đời sống, Luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, vì dục vọng ham muốn tình dục mà gã hàng xóm đã bất chấp thủ đoạn, hành vi để thực hiện hành vi giao cấu với 1 đứa trẻ chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tư duy, nhận thức, các chức năng sinh sản. Đối tượng thực hiện hành vi xâm phạm tình dục đối với 1 đứa trẻ đáng tuổi con của mình.

Việc làm của đối tượng rất đáng lên án và đã để lại những tổn thương tâm lý sâu sắc cho bé gái. Khi đang trong tuổi ăn học, vui chơi được Luật Bảo vệ trẻ em bảo vệ thì cháu bé đã phải làm mẹ.

Luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Qua sự việc cho thấy, nghi phạm thực hiện hành vi giao cấu với cháu Đ.T.N.L có dấu hiệu thực hiện hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 142 Bộ luật hình sự nhưng có các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và dấu hiệu định khung tội phạm như làm nạn nhân có thai, phạm tội từ 2 lần trở lên.

Do đó, nghi phạm có thể bị cơ quan cảnh sát điều tra công an có thẩm quyền khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại điểm b, điểm đ khoản 2 điều 142 Bộ luật hình sự với mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm.

Vì tội phạm có mức hình phạt cao nhất tới 20 năm tù là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, do vậy, căn cứ điều 163, 268 Bộ luật tố tụng hình sự cơ quan có thẩm quyền điều tra, khởi tố vụ án là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội.

Vì vậy, trong quá trình giải quyết vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì sẽ phải chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để việc điều tra đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, khi em bé được sinh ra, mẹ em bé có quyền yêu cầu đối tượng "tác giả của đứa bé" phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nhằm nuôi dưỡng em bé đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Như vây, hậu quả trong vụ án xảy ra hết sức to lớn không những gây tổn thương tâm lý sâu sắc, các bên phải chịu những tổn thất về tài sản, vật chất không thể cân đo, đong đếm được. Và đặc biệt đứa trẻ khôn lớn trưởng thành thiếu sự quan tâm, thương yêu của người cha và không loại trừ sau này cháu Đ.T.N.L và con phải "gánh chịu" những lời gièm pha của hàng xóm, láng giềng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Nguyễn Quang Hùng (trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết ông tiếp nhận vụ việc thông qua một tổ chức chuyên tư vấn tâm lý cho trẻ em, phụ nữ bị bạo hành, xâm hại. Hiện luật sư này là người tham gia bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé Đ.T.N.L.

Qua những tài liệu thu thập, luật sư Hùng đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng. Ở vụ việc này, bị hại bị xâm hại vào lúc 11 tuổi, hành vi của người phạm tội hoàn toàn có đầy đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

"Đây được xem là một tội phạm cực kỳ nghiêm trọng", vị luật sư cho biết, đồng thời nhấn mạnh dù nạn nhân có đồng thuận hay không, việc có hành vi tình dục với người dưới 16 tuổi là không được phép.

Luật sư Nguyễn Quang Hùng (trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) - Ảnh: HỒNG QUANG

Luật sư Nguyễn Quang Hùng (trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) - Ảnh: HỒNG QUANG

Sau khi cháu bé hoàn thành việc sinh con, cơ quan điều tra sẽ lấy mẫu giám định ADN để truy bắt, xét xử người phạm tội.

"Trong quá trình điều tra, nghi can thừa nhận một phần hành vi (hành vi dâm ô) nhưng không thừa nhận hậu quả (là mang thai)", luật sư Hùng thông tin.

Về việc định hướng cho gia đình nạn nhân, vị luật sư nói ông tôn trọng quyền quyết định của người cha cháu bé, xuất phát từ hoàn cảnh, khả năng của gia đình.

"Anh Đ.N.A. là bố đơn thân, nuôi hai con, nếu nuôi thêm một bé sơ sinh, việc chăm sóc càng khó. Hơn nữa, cháu bé đang độ tuổi đi học, không thể ở nhà chăm con. Do vậy, mọi cân nhắc của gia đình cần được tôn trọng", vị luật sư phân tích.

Chiều 17-4, lãnh đạo Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết Công an huyện đã khởi tố vụ án cháu bé 12 tuổi tại huyện bị cưỡng hiếp đến có thai.

"Chúng tôi đã khởi tố vụ án, đang điều tra các bước tiếp theo, khi nào có kết quả Công an huyện sẽ cung cấp thông tin", vị lãnh đạo trên nói.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng ra quyết định ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với nghi phạm vụ án. Tuy nhiên, danh tính của người này chưa được công an công bố.

Tin tức 24h: Bố bé gái 12 tuổi sinh con ở Hà Nội: Gia đình tôi với nghi phạm từng rất thân thiết
Bố bé gái 12 tuổi sinh con ở Hà Nội cho biết gia đình anh và gia đình nghi phạm thời gian trước sống rất thân thiết...

Tin tức 24h

Theo Phương Nghi (t/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Xâm hại trẻ em