Rau củ đột biến do thảm họa hạt nhân Fukushima

Ngày 18/07/2013 12:51 PM (GMT+7)

Mới đây, một trang web của Hàn Quốc đã công bố hàng loạt bức ảnh cho thấy hoa và rau quả tại Nhật có những dị tật bất thường.

Sau 2 năm xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima (Nhật Bản), người ta lo ngại những rò rỉ phóng xạ đã tác động vào chuỗi thức ăn khiến rau củ bị đột biến.

Loạt ảnh được đăng tải trên một trang web Hàn Quốc cho thấy rau củ quả bị dị dạng bất thường. Dù chưa rõ những nông sản này được sản xuất từ trang trại nào, song họ nghi ngờ nguyên nhân là do phóng xạ bị rò rỉ.

Trong số các rau củ bị đột biến, có hình ảnh một quả cà chua khổng lồ với vô số “khối u”, một củ cải như bàn tay năm ngón, 2 quả đào hình số 8, lá dưa chuột mọc ra từ quả…

Rau củ đột biến do thảm họa hạt nhân Fukushima - 1

Quả cà chua khổng lồ với vô số khối u

Rau củ đột biến do thảm họa hạt nhân Fukushima - 2

Quả đào hình số Tám có kích thước gấp nhiều lần so với quả đào thông thường

Khủng hoảng hạt nhân Fukushima xảy ra sau trận động đất mạnh 8,9 độ richter hồi năm 2011, cướp đi sinh mạng trên 18.000 người.

Sự cố tại Fukushima được xem là một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ sau khủng hoảng Chernobyl năm 1986.

Theo báo cáo, các chất phóng xạ bị rò rỉ không thể trực tiếp cướp đi sinh mạng con người, song người ta đã tìm thấy hàm lượng phóng xạ tăng đột biến trong các mạch nước ngầm gần nhà máy.

Hồi đầu năm, tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO) đã bắt được một con cá trong khu vịnh gần các lò phản ứng hạt nhân Fukushima và đặt tên “Mike Murasai”.

Qua tiến hành xét nghiệm, TEPCO xác nhận, mức độ phóng xạ của con cá tương đương 254,000 becquerels/kg, gấp 2.540 lần mức độ nhiễm phóng xạ an toàn của hải sản theo quy định của chính phủ.

Tháng 10/2012, một báo cáo khác cũng cho thấy hầu hết các loại cá được đánh bắt ngoài khơi bờ biển của Fukushima cũng bị nhiễm phóng xạ.

Trận động đất hồi tháng 3/2011 đã đánh sập hệ thống làm mát của nhà máy hạt nhân, khiến 3 lõi lò phản ứng bị rò rỉ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, chất caesium bị rò rỉ có khả năng đe dọa đến các loại thủy sản trong nhiều thập kỷ.

Dưới dây là những hình ảnh được đăng tải trên một trang web của Hàn Quốc:

Rau củ đột biến do thảm họa hạt nhân Fukushima - 3

Nhiều quả cam mọc dính liền, cùng chung một cuống

2 nông dân cầm 2 cây bắp cải trên tay, trong đó một cây bắp có kích thước lớn hơn ít nhất 4 lần bắp còn lại.

Một quả dưa chuột cũng bị đột biến kỳ lạ, khi lá mọc ra từ giữa quả.

Cây cà chua mọc ngay trong quả

Cà chua có khối u, bắp cải hình bàn tay có 5 ngón

Hoa hướng dương được mọc giữa nhụy của một bông hoa khác

Fukushima đã cướp đi sinh mạng của hơn 18.500 người và đây được xem sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trên thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl

Theo Thúy Hạnh (Theo DM) (Khampha.vn)
Tin liên quan