Những loại rau này hầu như rất khó kiếm, điều này làm tăng thêm yếu tố chi phí.
5. Xà lách hồng – 20 USD (hơn 450.000 VND)/kg
Rau diếp hồng hoặc xà lách hồng là loại rau mới xuất hiện trên các quầy hàng rau trong thời gian vừa qua. Bạn gần như có thể hình dung nó như một chiếc bắp cải đỏ với trọng lượng cực nhẹ, vị đắng hơn một chút. Mặc dù nghe con số 20 USD là không quá nhiều cho mỗi kg, nhưng con số này cao gấp 10 – 20 lần các loại rau diếp thông thường.
Rau diếp xanh thông thường có thể được bán với giá thấp nhất là dưới 1 USD/kg. Rau diếp hồng là một loại rau hoàn toàn tự nhiên và mọi người dự đoán rằng loại rau khá dị thường này sẽ đắt hơn khi nó trở nên phổ biến trên mạng xã hội.
4. Rau bó xôi Yamashita – 26 USD (gần 600.000 VND)/kg
Rau bó xôi thường có giá bình dân. Nếu bạn mua chúng từ chợ nông sản, bạn sẽ không phải trả quá 2 USD cho mỗi kilogram. Giá bán siêu thị thường cao hơn, nhưng chúng vẫn rẻ hơn rất nhiều so với con số 26 USD/kg.
Asafumi Yamashita là một người gốc Nhật Bản trồng rau tại Pháp. Bạn có thể coi rau của Yamashita là hàng hóa được quản lý đặc biệt. Chúng chỉ được bán cho 7 khách hàng, tất cả đều là đầu bếp từng được trao sao Michelin.
Rau của Yamashita mất nhiều năm để được hoàn thiện và quá trình chăm sóc mà Yamashita đặt ra khi trồng rau là không ai sánh kịp. Và đây là lý do tại sao ông ấy có thể tính giá 26 USD cho một kilogram rau bó xôi.
3. Củ Wasabi – 140 USD (3,2 triệu VND)/kg
Nếu bạn đã từng đến một địa điểm bán sushi cao cấp, rất có thể bạn đã trả một khoản tiền khá cao cho bữa ăn của mình. Tất nhiên, cá và các loại hải sản khác có giá khá cao, nhưng mức giá đó có thể thực sự là nhờ số wasabi tươi bạn được thưởng thức thay vì loại đã qua chế biến.
Điều đó làm tăng thêm giá trị to lớn cho bất kỳ đĩa ăn nào khi mỗi kilogram wasabi được bán với giá khoảng 140 USD. Bạn có thể tạo ra nhiều bột wasabi từ một gốc wasabi, nhưng thực tế của vấn đề là không có nhiều trang trại trồng wasabi trên thế giới. Bạn phải lấy những thứ này trực tiếp từ Nhật Bản hoặc lấy chúng từ một trang trại trồng wasabi ở Châu Âu. Dù bằng cách nào, nếu bạn muốn có wasabi tươi, bạn phải sẵn sàng trả một số tiền lớn.
2. Khoai tây La Bonnotte – 640 USD (gần 15 triệu VND)/kg
Giá của những loại củ này hiện đang tăng vọt khi chúng đang tiến gần hơn đến vị trí hàng đầu. Khoai tây thường rẻ. Chúng thực sự là một số loại rau rẻ nhất mà bạn có thể tìm thấy. Tuy nhiên, khoai tây La Bonnotte hoàn toàn là loại khoai tây đắt đỏ khiến bạn phải giật mình.
Mức giá của nó là thứ khó có thể tin được khi không biết rằng giống này chỉ được trồng trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển miền Tây nước Pháp - Noirmoutier. Chỉ 100 tấn được sản xuất mỗi năm.
Mỗi củ khoai tây đều phải được hái bằng tay, vì vậy công việc thu hoạch có thể mất khá nhiều thời gian. Tất cả khoai tây đều được bón phân bằng tay bằng tảo và rong biển. Đây là những gì mang lại cho loại củ này một hương vị đất khác biệt. Chúng chỉ được phục vụ trong các nhà hàng độc quyền ở Pháp.
1. Chồi cây hoa bia – 850 USD (gần 20 triệu VND)/kg
Chồi cây hoa bia có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng bất kể bạn gọi nó là gì, mức giá sẽ không thay đổi. Chồi hoa bia là các bộ phận của cây hoa bia, không được sử dụng để nấu bia.
Hoa bia đã trở nên khá hữu ích trên toàn cầu cho mục đích lên men, nhưng chồi hoa bia cũng có một mục đích mà không nhiều người có thể trả tiền. Chúng hoàn toàn xứng đáng nếu bạn đang tận hưởng hương vị của nó. Chúng có chất lượng gần giống như cải xoăn với hương vị nhẹ nhàng. Sở dĩ chồi hoa bia như vậy là do quá trình thu hoạch rất công phu.
Chúng phải được hái bằng tay và vì chúng không mọc thành hàng nên khá khó khăn khi tìm các chồi để hái. Ngoài ra, các chồi nhảy rất nhỏ nên bạn phải hái hàng trăm cây mới có thể đầy được một túi.