Sách cho học sinh đang bị buông lỏng và lợi dụng

Ngày 12/12/2014 16:21 PM (GMT+7)

Việc học của các con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các vị phụ huynh, vì thế việc lựa chọn sách cho học sinh như: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nâng cao... cho phù hợp với lứa tuổi con cái mình luôn được các vị phụ huynh chú trọng.

Nhưng với việc các nhà xuất bản ồ ạt sản xuất những bộ sách không được kiểm duyệt một cách chặt chẽ, thậm chí có những cuốn sách mang tính tham khảo chỉ ghi .. lưu hành nội bộ và không cần xin phép các cơ quan chủ quản cũng đang được các nhà xuất bản, các công ty liên tiếp cho ra đời để hòng kiếm lợi nhuận.

Mà đáng tiếc thay, một phần sự đóng góp để mua đó lại là những giáo viên, nhà trường hoặc chính sự không rõ ràng minh bạch của chính các đơn vị sản xuất đó ghi trên sách.

Việc loạn sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nâng cao không còn xa lạ, nhưng chất lượng và giá cả của nó đem lại đã không được như kỳ vọng và điều đáng nói ở đây chính là sự bắt tay mang lại lợi nhuận mà bỏ qua vấn đề dạy và học cho chính học sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, hiện nay thị trường sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nâng cao đang bị buông lỏng về mặt quản lý.

Nội dung trong các cuốn sách này thường là được sao chép lẫn nhau, trộn lẫn giữa bài học này với bài học khác để tạo ra một hình ảnh mới mẻ hơn nhưng... chưa chắc đã đúng. Các cuốn sách này thường được bán rộng rãi ở cá hiệu sách nhỏ lẻ, thậm chí có một số công ty đã tự động in ấn những tài liệu cho học sinh, nhập nhèm khi ghi dòng chữ "Lưu hành nội bộ" để tránh sự kiểm duyệt gắt gao của Cục xuất bản hay chính Sở giáo dục đào tạo.

Vấn đề đáng nói là sau khi ghi "Lưu hành nội bộ" nhưng những cuốn sách tham khảo này vẫn được bán tràn lan ngoài thị trường và không hiểu vì lý do nào đó lại được... đưa vào trong các trường học và bán cho các em học sinh.

Điển hình như một cuốn sách tham khảo kèm thêm một chiếc đĩa VCD kèm các bài hát cho trẻ con đã có sẵn trên mạng được lưu vào trong đĩa nhạc và cả bộ này được bán cho các em học sinh mầm non Dịch Vọng (Cầu Giấy) với giá: 150.000 VNĐ.

Cuốn sách cho học sinh mang tính tham khảo và lưu hành nội bộ nhưng lại được bán... rộng rãi trong các trường mầm non với giá 150.000 VNĐ

Thậm chí có những cuốn sách cùng sản xuất ở một nhà xuất bản nhưng lại có nhiều tên sách có nội dung khá giống nhau.

Ví dụ: "Sách Tiếng Việt nâng cao", "Bài tập Tiếng Việt nâng cao", "Bé làm quen với sách Tiếng Việt",  "Ngữ pháp Tiếng Việt".... tất cả các cuốn sách trên nội dung đều na ná giống nhau, chỉ đảo ngược các bài tập, các nội dung trong từng cuốn sách.

Khi đi lựa chọn để tìm những cuốn sách cho con em mình, các phụ huynh rất dễ bị nhầm lẫn, thậm chí là loạn trong "mê cung sách" mà không tìm được lối ra phù hợp.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, thứ trưởng bộ Giáo dục đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ đã có gửi công văn hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo cho tất cả các trường ở tất cả các cấp học.

Nhưng việc xuất hiện những đầu sách "lậu" hoặc những đầu sách không qua kiểm duyệt vẫn được bán tràn lan trên thị trường là rất khó để kiểm tra và phạt được hết. Việc đề xuất nên thẩm định sách giáo khoa, sách tham khảo xong xuôi mới được bán ra bên ngoài thị trường cũng được áp dụng, nhưng ở các nhà xuất bản hay các công ty nhỏ lẻ thì tình trạng "in chui" vẫn diễn ra thường xuyên chính vì vậy chúng tôi chỉ cảnh báo phụ huynh nên chọn lựa sách cho con em mình một cách kỹ càng trước khi bỏ tiền ra mua.

Riêng việc trường học hay giáo viên khuyến khích hay bán sách tham khảo cho học sinh là không được phép và nếu vi phạm sẽ bị xử lý thật nặng.

Việc giá sách và chất lượng sách đã và đang là mối quan tâm của phụ huynh và học sinh nhưng việc quản lý lại không dễ dàng, chính vì thế để tiết kiệm được tài chính cho phụ huynh và nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường, thiết nghĩ từ các nhà quản lý phải kiểm duyệt chặt chẽ về khâu kiểm soát, bán hàng cũng như thường xuyên rà soát lại thị trường sách tham khảo, có những chế tài dành riêng cho việc này để những việc "dở khóc, dở cười" không còn diễn ra trong hệ thống nền giáo dục nước nhà.

Theo Dạ Thảo (Một thế giới)