Sai lầm khi bỏ hàng chục triệu mua vảy tê tê để chữa bệnh

Ngày 30/07/2016 08:18 AM (GMT+7)

Thành phần chủ yếu của vảy tê tê là keratin, giống móng tay và tóc người. Không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh chúng có thể chữa bệnh. Những niềm tin sai lầm đã dẫn đến tình trạng thảm sát tê tê trong những năm gần đây.

Vảy tê tê không phải thần dược

Trong thập kỷ qua, đã có khoảng một triệu con tê tê hoang dã bị săn bắt và buôn bán trái phép để ăn thịt và lấy vảy làm thuốc, khiến số lượng của chúng suy giảm một cách báo động. Tê tê trở thành loài hoang dã bị buôn bán trái phép nhiều nhất, tuy nhiên lại rất ít được chú ý, khiến loài vật này ngày càng trở nên khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao. Việt Nam là một trong hai thị trường tiêu thụ tê tê lớn nhất, cùng với Trung Quốc.

Xem clip về tê tê tại đây:

sai lam khi bo hang chuc trieu mua vay te te de chua benh - 1

Vảy tê tê giống móng tay và tóc người.

sai lam khi bo hang chuc trieu mua vay te te de chua benh - 2

Tê tê  bị săn trộm để lấy vảy (cùng với bào thai và máu), bị lầm tưởng trong Đông Y là chữa được các bệnh về da và ung thư, giảm sưng tấy, ung nhọt, điều trị hen suyễn, thấp khớp, cải thiện lưu thông máu và kích thích tuyến sữa; thịt tê tê được coi là món cao lương mỹ vị đã trở thành món ăn sang trọng và là một biểu tượng cho quyền lực.

Trong năm 2014, vảy tê tê được bán với giá hơn 650 USD/kg (khoảng 15 triệu đồng), thịt tê tê là 350 USD/kg.

"Thành phần chủ yếu của vảy tê tê là keratin, giống móng tay và tóc người. Không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh chúng có thể chữa bệnh. Những niềm tin sai lầm đã dẫn đến tình trạng thảm sát tê tê trong những năm gần đây. Chúng tôi mong muốn chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa việc thực thi pháp luật, và hy vọng rằng đề xuất đưa các loài tê tê lên phụ lục I3 sẽ sớm được các bên của Công ước CITES4 thông qua. Chỉ như vậy thì loài vật hiền lành dễ thương này mới có hy vọng sống sót”, bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE khẳng định.

Người nổi tiếng chung tay cứu tê tê

Trong khuôn khổ chương trình bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu, tổ chức quốc tế WildAid và CHANGE khởi động chiến dịch “Cứu tê tê” với sự kiện mở màn mang tên “Tê tê có còn phê?”, ca sĩ Thu Minh, MC – Nghệ sỹ Trấn Thành, và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Phạm Hương góp mặt với tư cách là đại sứ thiện chí chiến dịch.

Xem clip Trấn Thành trong chiến dịch bảo vệ tê tê:

“Là người của công chúng, tôi luôn tìm cách để sự ảnh hưởng của tôi có thể giúp ích xã hội ở nhiều mặt, tôi cảm thấy thật may mắn và vinh dự khi được chọn trở thành đại sứ thiện chí của tổ chức WildAid, CHANGE và cụ thể cho chiến dịch bảo vệ tê tê lần này” – Phạm Hương cho biết. Chị cũng chia sẻ thêm: “Tôi hy vọng có thể đem tiếng nói và tài năng của bản thân lan truyền những thông điệp tích cực với mục đích cuối cùng là hạn chế việc tiêu thụ sản phẩm từ tê tê nói riêng và của tất cả những loài động vật hoang dã nói chung”.

sai lam khi bo hang chuc trieu mua vay te te de chua benh - 3

Ca sĩ Thu Minh, MC – Nghệ sỹ Trấn Thành, và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Phạm Hương góp mặt với tư cách là đại sứ thiện chí chiến dịch.

“Tôi thấy thật buồn khi có một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam có thể vô tư ăn thịt hoặc sử dụng vảy của một loài vật hiền lành, dễ thương, nhút nhát như tê tê” – MC Trấn Thành chia sẻ về những bức xúc và trăn trở của mình. “Sẽ thật tệ khi tê tê bị tuyệt chủng, mà khả năng đó hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần. Theo số liệu thông kê, tôi được biết mỗi năm có một trăm ngàn con tê tê bị giết hại, trong khi tê tê mỗi lứa chỉ đẻ 1 con. Vậy làm sao  tê tê có thể kịp “sản sinh” con để mà phục vụ nhu cầu của con người đây? Chúng ta phải nghiêm túc cùng nhau hành động ngay bây giờ hoặc sẽ không kịp nữa".

“Đây là một vấn nạn toàn cầu, đòi hỏi một giải pháp toàn cầu” – ông John Baker, Giám đốc Điều hành WildAid nhấn mạnh. “Chúng tôi mong muốn giảm số lượng tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê và hạn chế vấn nạn buôn bán trái phép ở nhiều quốc gia khác nhau, với các chiến lược khác nhau, từ truyền thông, giáo dục, vận động chính sách, tới thực thi pháp luật. Nhưng dù ở đâu, chúng tôi cũng không thể làm được một mình, chúng tôi luôn cần sự tham gia của công chúng trong những chiến dịch này”.

Theo Tào Nga (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự