Sán dây bị ung thư truyền bệnh khiến người mất mạng

Ngày 06/11/2015 18:13 PM (GMT+7)

Theo Fox News, các bác sĩ đã hết sức kinh ngạc khi phát hiện ra con sán dây ký sinh trong cơ thể một người đàn ông Colombia bị ung thư là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của bệnh nhân này.

Bệnh nhân (giấu tên) 41 tuổi, vốn bị chẩn đoán nhiễm HIV 10 năm trước, lần đầu tiên nhập viện tại một bệnh viện Colombia sau khi bị sụt cân, ho và sốt kéo dài không dứt trong vài tháng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, phổi và hạch bạch huyết của người đàn ông xuất hiện các khối u ác tính. Tuy nhiên, xét nghiệm sinh thiết chỉ ra những dấu hiệu bất thường ở các tế bào ung thư.

Khi quan sát dưới kính hiển vi, các bác sĩ nhận thấy rằng, các tế bào, dường như là những tế bào ung thư, phát triển và sinh sôi nhanh chóng, chen chúc nhau. Tuy nhiên, các tế bào này lại nhỏ hơn 10 lần so với các tế bào ung thư ở người.

Sán dây bị ung thư truyền bệnh khiến người mất mạng - 1

Một người đàn ông Colombia đã mất mạng vì sán dây (trong ảnh) bị ung thư ký sinh trong người.

Sau nhiều xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện AND của một loại sán dây có tên khoa học là H. nana trong khối u của bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm trên đã khiến các bác sĩ bị sốc. Những xét nghiệm sau đó xác nhận, các tế bào ung thư trong cơ thể của bệnh nhân thực ra là của sán dây H. Nana.

“Chúng tôi rất kinh ngạc khi phát hiện ra loại bệnh mới, sán dây bị ung thư ký sinh trong cơ thể người, sau đó lây bệnh sang cho người, gây ra các khối u ác tính”, Tiến sĩ Atis Muehlenbachs, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và phòng chống các bệnh truyền nhiễm (IDPB) ngày 5.11.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp đầu tiên một người bị bệnh và mất mạng vì các tế bào ung thư phát triển bên trong một loài ký sinh trùng. Bệnh nhân đã qua đời chỉ 72 giờ sau khi các bác sĩ xác định chắc chắn rằng, nguyên nhân gây ra các khối u ác tính cướp đi mạng sống của người đàn ông bắt nguồn từ sán dây H. Nana.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết rằng, người đàn ông bị nhiễm HIV từ 10 năm trước nên sức đề kháng giảm sút nghiêm trọng, tạo điều kiện phát triển cho sán dây H. Nana bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, các đột biến xảy ra trong các tế bào của con sán khiến nó bị ung thư. Các tế bào ung thư của sán dây phát triển nhanh chóng, gây ra các khối u ác tính giết chết người đàn ông.

H. nana là sán dây phổ biến nhất ở người, bị cho là lây nhiễm cho khoảng 75 triệu người trên toàn thế giới. Trường hợp người đàn ông mất mạng vì sán dây bị ung thư ký sinh trong người chỉ vừa được công bố ngày 5.11 trên tạp chí y học New England Journal of Medicine.

Theo Phương Đăng (theo Fox News) (Dân Việt)