Sẽ có nhiều “chuyện lạ” trong kỳ thi THPT Quốc gia?

Ngày 24/06/2015 13:58 PM (GMT+7)

Để kỳ thi THPT quốc gia 2015 ở Hà Nội diễn ra thành công, Thanh niên tình nguyện của thành phố đã tìm kiếm được trên 42.000 chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh và người nhà. Thậm chí, trong trường hợp cần thiết, lực lượng Công an thành phố sẽ bố trí xe công vụ đưa đón thí sinh đến điểm thi.

Thí sinh đi thi bằng xe công an?

Ngày 23/6, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội năm 2015. Tại buổi họp, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi năm nay Hà Nội có tổng cộng 164 điểm thi với 118.443 thí sinh, giảm đáng kể so với trước đây. Ban chỉ đạo thi cũng đã được thành lập với 104 thành viên. Cũng theo ông Đại, mọi công tác chuẩn bị ở các địa điểm thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi năm nay.

Công tác giúp đỡ thí sinh cùng người nhà cũng được chú trọng. Theo Thành đoàn Hà Nội, kỳ thi năm nay, Thành đoàn đã phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT của 5 tỉnh, thành có thí sinh về Hà Nội dự thi rà soát, thành lập 105 điểm hội đồng thi có đội Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi. Hiện tại, Thanh niên tình nguyện đã tìm kiếm được trên 42.000 chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh và người nhà. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” ở Hà Nội dự kiến hỗ trợ thí sinh và người nhà của thí sinh các tỉnh lân cận Hà Nội tham gia kỳ thi với sự tham gia hỗ trợ của hơn 12.000 tình nguyện viên.

Điểm đổi mới năm nay là có Trung tâm điều phối hoạt động Tiếp sức mùa thi với các tình nguyện viên trực online (24/24). Lực lượng tình nguyện viên sẽ triển khai tại các bến xe chính trên địa bàn như: Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình; các nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt; khu vực ký túc xá, nhà trọ sinh viên. Gần 400 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ các tỉnh về Hà Nội thi sẽ có gần 400 sinh viên trực tiếp hỗ trợ nơi ăn, chỗ ở suốt kỳ thi.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Đại tá Phạm Xuân Bình - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin, đã sớm có kế hoạch bảo vệ kỳ thi trên địa bàn thành phố, đặc biệt là công tác chống gian lận trước, trong và sau kỳ thi. Công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng đã được lên phương án cụ thể, phối hợp cùng với các ban, ngành khác để phục vụ kỳ thi. Cũng theo Đại tá Bình, trong trường hợp cần thiết, lực lượng Công an thành phố sẽ bố trí xe công vụ đưa đón thí sinh đến điểm thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ thí sinh và người nhà. Ảnh: Q.Anh

Kết nối với thí sinh qua Facebook

Tại cuộc họp nói trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, công tác coi thi năm nay sẽ được chú trọng hàng đầu, sẽ được làm nghiêm túc hơn nữa. Ban chỉ đạo thi sẽ thành lập thêm 9 đoàn kiểm tra theo các cụm trường để kiểm tra công tác thi THPT quốc gia, một đoàn kiểm tra lưu động kiểm tra chung toàn bộ công tác ở kỳ thi. Hà Nội cũng sẽ mở “Sở chỉ huy” ở cấp thành phố với điện thoại “đường dây nóng” tiếp nhận mọi thắc mắc trực tiếp với số điện thoại: 01628167646.

Để kỳ thi diễn ra thành công, ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị, ban, ngành liên quan của thành phố, mọi công tác phục vụ kỳ thi phải được chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cao nhất, trách nhiệm cao nhất. Ông Sơn đặc biệt lưu ý Sở Thông tin và Truyền thông, ngoài các trang web, thông tin chính thức... các đơn vị phải sử dụng cả mạng xã hội như Facebook một cách hiệu quả để thông tin được lan tỏa nhanh tới từng thí sinh. Bởi theo ông Sơn, đây cũng là kênh để nắm tâm tư, nguyện vọng, cũng như giải đáp các thắc mắc kịp thời của thí sinh và người nhà.

Theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, đối với Công an Hà Nội phải đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho kỳ thi, phòng chống gian lận trong kỳ thi như: Thi hộ, sử dụng kỹ thuật công nghệ cao… Đảm bảo an toàn các khâu vận chuyển đề thi, bài thi, tổ chức bảo vệ tại các điểm thi. Sở GTVT nâng cao công tác đảm bảo trật tự, giải tỏa ách tắc giao thông tại các nút giao thông và các điểm thi trong những ngày thi, khắc phục các sự cố như bão lũ, hỏa hoạn nếu có.

Sở Y tế Hà Nội cũng được yêu cầu đảm bảo có đủ các nhân viên y tế, thuốc và phương tiện y tế sẵn sang phục vụ tại các địa điểm thi theo cầu của điểm thi, Ban chấm thi. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội yêu cầu Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và các công ty trực thuộc đảm bảo cung cấp điện lưới ổn định phục vụ các điểm thi, Ban chấm thi, phúc khảo bài thi và khu vực văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội trong những ngày thi, có phương án dự phòng khi mất điện lưới...

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, Hà Nội sẽ có tổng cộng 8 cụm thi phục vụ việc thi của thí sinh 6 tỉnh/thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình. Các cụm thi cụ thể như sau: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN MÔNTHI MÃĐỀ gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Tiếng Anh, mã đề 123, soạn tin:

DATN ANH 123 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Quang Anh (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017