Sierra Leone giới nghiêm 72 giờ vì Ebola

Ngày 20/09/2014 21:31 PM (GMT+7)

Sierra Leone ngày 19/9 đã bắt đầu chiến dịch đóng cửa cả nước trong 3 ngày trong nỗ lực nhằm ngăn chặn đại dịch Ebola.

Theo chiến dịch này, người dân Sierra Leone sẽ phải ở trong nhà trong vòng 3 ngày, nhân viên cảnh sát sẽ tăng cường tuần tra trên các con phố đông đúc tại các thành phố lớn. Khoảng 30.000 tình nguyện viên sẽ đến từng hộ gia đình trên cả nước để cảnh báo cũng như nâng cao tầm hiểu biết của người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh Ebola.

Sierra Leone giới nghiêm 72 giờ vì Ebola - 1

Một con phố tại Thủ đô Freetown, Sierra Leone trong sáng ngày 19/9

Những con phố tại Thủ đô Freetown của Sierra Leone hằng ngày vốn vẫn tấp nập, nhưng trong buổi sáng của ngày đầu tiên thực hiện lệnh giới nghiêm, các cửa hiệu ở đây đã được đóng cửa, tại các con phố chính hầu như không có bóng dáng người đi lại. Trong khi đó, loa đài phát thanh vang lên những đoạn nhạc cảnh báo về Ebola và khuyến khích người dân nên ở trong nhà.

Trước đó trong một thông điệp phát đi vào tối ngày 18/9, Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma khẳng định việc ban hành lệnh đóng cửa 3 ngày được đưa ra vì quốc gia đang phải trải qua một cuộc chiến cam go giữa sự sống và cái chết.

Tổng thống Ernest Bai Koroma nói: “Hôm nay, cuộc sống của chúng ta đang bị đe đọa. Những điều nhà nước yêu cầu các bạn làm thật sự rất khó khăn, nhưng nó sẽ làm cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Đây là quãng thời gian đặc biệt và nó đòi hỏi chúng ta cần có những biện pháp đặc biệt.”

Sierra Leone giới nghiêm 72 giờ vì Ebola - 2

Các tình nguyện viên đang chuẩn bị chiến dịch gõ cửa từng nhà để cảnh báo người dân về dịch bệnh Ebola

Tuy nhiên có vẻ như chiến dịch này chưa được chuẩn bị một cách kỹ càng. Theo phản ánh của các tình nguyện viên tại Trung tâm y tế Murray tại Freetown, tính đến sáng ngày 19/9 họ vẫn chưa nhận được đầy đủ bộ dụng cụ bao gồm xà phòng, giấy dán tường và tờ rơi để đi tuyên truyền. Một tình nguyện viên cho biết: “Điều này có nghĩa là trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ không thể đạt được mục tiêu như đã đề ra.”

Một số người đặt câu hỏi, liệu chiến dịch đóng cửa cả nước trong 3 ngày ở Sierra Leone có mang lại hiệu quả? Trong khi đó việc người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ trong 3 ngày đã khiến tình trạng giá lương thực bị đẩy lên cao.

“Giá lương thực đã tăng 30%. Nhiều gia đình không đủ khả năng để mua đang rơi vào tình trạng không có gì để ăn. Trong sáng nay, rất nhiều gia đình đã kêu khóc trên đài phát thanh vì thiếu thực phẩm.” - Ahmed Nanoh, Phòng Nông nghiệp Sierra Leone cho biết.

Sierra Leone giới nghiêm 72 giờ vì Ebola - 3

Một khu ổ chuột đông đúc tại Kroo Bay, ở Freetown

Trong tuần qua tại Sierra Leone đã có thêm 200 ca nhiễm Ebola mới với hơn 560 trường hợp tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát, chiếm 1/5 tổng số người thiệt mạng vì Ebola trong khu vực.

Theo các chuyên gia, chiến dịch đóng cửa này đã phản ánh sự tuyệt vọng của các chính phủ tại Tây Phi, đặc biệt tại 3 quốc gia đang bị Ebola hoành hành nặng nhất là Guinea, Liberia và Sierra Leone, nơi mà các cơ quan y tế cảnh báo không có dấu hiệu chậm lại của dịch bệnh.

Hiện đã có hơn 5.000 người bị nhiễm virus Ebola tại Tây Phi kể từ khi dịch bệnh bùng phát từ hồi đầu năm, làm 2.630 người thiệt mạng, khiến Ebola trở thành một trong những đại dịch tồi tệ nhất trên thế giới.

Theo Nguyễn Nhung (NYT, Reuters) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch Ebola