Sierra Leone: Nhiều ngôi làng bị "xóa sổ" vì virus Ebola

Ngày 02/11/2014 14:45 PM (GMT+7)

Số lượng người thiệt mạng do nhiễm virus Ebola tại Sierra Leone có thể cao hơn nhiều so với thông kê trước đây, khi nhiều ngôi làng không còn người dân nào sống sót do ảnh hưởng của dịch bệnh này.

Theo Rony Zachariah, điều phối viên hoạt động nghiên cứu của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF), ảnh hưởng của dịch Ebola tại Sierra Leone thực tế không được báo cáo đầy đủ. Điều này đồng nghĩa số lượng người tử vong do nhiễm virus Ebola trên thế giới có thể tăng lên con số 20.000.

sierra leone: nhieu ngoi lang bi "xoa so" vi virus ebola - 1

Nhiều ca tử vong do nhiễm Ebola tại Sierra Leone không được thống kê.

“Tình hình rất thê thảm. Một số làng và cộng đồng về cơ bản đã bị xóa sổ. Một trong những làng tôi tới thăm, 39/40 cư dân đã tử vong (do nhiễm Ebola)”, ông Zachariah cho biết. “Nhiều cộng đồng đã biết mất, nhưng không được thống kê. Tình hình thực tế tồi tệ hơn nhiều.”

Theo thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ebola đã cướp đi sinh mạng của 4.951 người trong tổng số 13.567ca nhiễn. Nhưng ông Zachariah cho rằng số lượng người chết thực tế có thể là 20.000. Ông lập luận: “WHO cho biết tỷ lệ chính xác của thống kê là 2,5, nên số lượng người chết do Ebola thực tế có thể cao hơn 2,5 lần so với thống kê. Con số này có thể là 10.000, 15.000 hay 20.000.”

Ông Zachariah cho biết Sierra Leone đang thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng. “Sierra Leone có 1 y tế cho 10.000 người, nhưng đã mất 12 nhân viên. Hệ thống y tế sẽ làm việc như thế nào?”

Trong khi đó, nhưng trường hợp nhiễm Ebola mới nhất ở Tây Ban Nha và Mỹ gây ra lo ngại bệnh dịch này có thể bùng phát mạnh hơn.

Canada đã tăng cường an ninh biên giới để hạn chế nguy cơ Ebola xâm nhập vào nước này. Chính phủ Canada ngày 31/10 thông báo nước này tạm dừng thủ tục làm visa cho những người từng ở tại  Guinea, Liberia và Sierra Leone trong 3 tháng qua.

Theo Huy Phong (RT) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Dịch Ebola
Tin hay đừng bỏ lỡ