Sinh 2 con một bề được miễn, giảm học phí: Vỡ kế hoạch có phải nộp lại tiền?

Ngày 09/03/2021 00:09 AM (GMT+7)

Các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm được hỗ trợ miễn, giảm học phí, mua bảo hiểm y tế học sinh… tuy nhiên, vi phạm sẽ bị xử lý.

Từ ngày 10/3/2021, Thông tư 01/2021 của Bộ Y tế (hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số) sẽ có hiệu lực.

Tại điều 4 Thông tư 01/2021 hướng dẫn: Đối với tập thể, xã nào đạt 100% thôn kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Sinh 2 con một bề được miễn, giảm học phí: Vỡ kế hoạch có phải nộp lại tiền? - 1

Vi phạm cam kết sinh 2 con một bề sẽ phải bồi hoàn lại chính sách hỗ trợ. Ảnh minh họa.

Đối với cá nhân: Địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, có thể sẽ có một số cặp vợ chồng ký cam kết sinh 2 con một bề nhưng bị vỡ kế hoạch. Nếu những gia đình này đã nhận hỗ trợ, họ có bị xử lý hay phải bồi hoàn không?

Về vấn đề này, chiều 8/3, trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Sơn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh Tra (Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế) cho hay, Thông tư 01/2021 thực chất là chính sách hỗ trợ, khích lệ người dân làm theo quy định của Nhà nước nhằm ổn định quy mô dân số.

Ông Sơn nói thêm, về nguyên tắc chung, khi nhận chính sách hỗ trợ về dân số, người thụ hưởng phải ký cam kết thực hiện đúng chính sách. Nếu người ký cam kết vi phạm thì phải có trách nhiệm bồi hoàn.

Ngoài ra, đối với những người cam kết sinh 2 con một bề mà vỡ kế hoạch, sinh thêm con thứ 3 hoặc hơn nữa còn bị xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước.

“Tôi lấy ví dụ, trường hợp sinh con thứ 3, nếu là Đảng viên sẽ bị xử lý quy định của Đảng, còn nếu là cán bộ, công nhân, viên chức thì xử lý theo quy định của Nhà nước. Ngoài việc bị xử lý như trên, người vi phạm cam kết vẫn phải bồi hoàn. Nếu đã nhận hỗ trợ là hiện vật thì quy ra tiền để trả lại”, ông Sơn chia sẻ.

Nguồn: https://danviet.vn/sinh-2-con-mot-be-duoc-mien-giam-hoc-phi-vo-ke-hoach-co-phai-nop-lai...

Tin tức 24h: Từ 10/3, gia đình sinh 2 con một bề được miễn, giảm học phí
Cặp vợ chồng sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con được hỗ trợ miễn, giảm học phí; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh.
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h