Sự thật ít biết về ông già Noel

Ngày 23/12/2015 08:38 AM (GMT+7)

Ông già Noel là một nhân vật không thể thiếu trong mỗi lễ Giáng Sinh trên toàn thế giới. Các em nhỏ đều háo hức tới ngày này để nhận những món quà hằng ao ước trong cả năm trời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự thật đằng sau nhân vật bí ẩn này.

1. Ông già Noel xuất hiện ngoài đời thực từ khi nào?

Ông già Noel xuất hiện ngoài đời thực khi doanh nhân James Edgar đóng giả ông già Noel để quảng cáo cho cửa hàng tạp hóa của mình ở Massachusetts, Mỹ năm 1890. Chiến dịch quảng bá này thành công vang dội và 125 năm sau, ông già Noel vẫn là một trong những ông già nổi tiếng nhất thế giới.

2. Ông già Noel lấy nguyên mẫu từ ai?

 Sự thật ít biết về ông già Noel - 1

Hình mẫu hiện đại của ông già Noel tổng hợp từ  nhân vật Father Chrismast (Cha Giáng sinh) của Anh, thánh Sinterklaas của Hà Lan, giám mục Hy Lạp và người tặng quà của nền văn minh Myra.

Có người cho rằng ông già Noel giống thần Odin trong thần thoại Bắc Âu và đây là nguyên mẫu đầu tiên xây dựng nên ông già Noel.

3. Ông già Noel có vợ không?

Vợ của ông già Noel lần đầu tiên được nhắc tới trong cuốn truyện ngắn mang tên “Huyền thoại Giáng Sinh” xuất bản năm 1849. Tác giả là James Rees, một nhà truyền giáo Cơ đốc ở Philadelphia, Mỹ. Tên đầy đủ của bà là Jessica Mary Claus và được đặt tên theo tên mẹ của Chúa Jesus.

Bộ phim đầu tiên có hình ảnh bà già Noel là tác phẩm “Santa Claus chinh phục người sao Hỏa” năm 1964.

Tuy nhiên, bà chỉ xuất hiện trong các tác phẩm hư cấu. 

4. Nếu không có ống khói ông già Noel gửi quà cho các em nhỏ bằng cách nào?

Sự thật ít biết về ông già Noel - 2

Trong bài thơ “Chuyến ghé thăm của St. Nicholas” có miêu tả cách thức ông già Noel đi vào nhà để gửi quà cho các em nhỏ. Với một chiếc chìa khóa ma thuật, ông già Noel có thể tiếp cận mọi gia đình dù họ không có ống khói.

5. Ông già Noel sống ở đâu?

Theo truyền thống vùng Bắc Mỹ gồm Mỹ và Canada, ông già Noel sống ở Bắc Cực với mã số bưu điện là H0H 0H0. Mã số này cũng gợi nhớ tới tràng cười “hô hô hô” nổi tiếng của ông già Noel khi đến thăm các em nhỏ.

6. Có mấy ông già Noel tất cả?

Chỉ có duy nhất một ông già Noel trên thế giới, những người khác chỉ là ăn vận giống ông già Noel mà thôi. Điều này giúp không khí Noel được duy trì trong cả tuần lễ trọng đại.

7. Vì sao ông già Noel mặc bộ đồ trắng đỏ?

Sự thật ít biết về ông già Noel - 3

Ban đầu ông già Noel mặc bộ đồ màu xanh lá cây. Mãi sau này, hình ảnh ông già Noel trở nên nổi tiếng hơn rất nhiều trong bộ đồ trắng-đỏ khi họa sĩ Haddon Sundblom minh họa cho hãng nước ngọt Coca Cola năm 1930. Nhiều người vẫn nhầm tưởng chính Coca Cola là hãng sản sinh ra hình tượng ông già Noel nổi tiếng hiện nay.

8. Món quà đầu tiên ông già Noel làm là gì?

Trong những bức hình minh họa đầu thế kỷ 20, các họa sĩ khắc họa ông già Noel là một người tỉ mẩn chuẩn bị từng món quà cho các em nhỏ. Món quà đầu tiên của ông già Noel là tượng khắc gỗ một chú mèo nhỏ xinh.

9. Ông già Noel nói tiếng gì?

Ông già Noel theo truyền thuyết thì nói tiếng Anh vì sản sinh từ văn hóa Anglo-Saxon. Tuy nhiên hiện nay với tiến trình toàn cầu hóa, ông già Noel nói mọi thứ ngôn ngữ.

10. Râu của ông già Noel dài bao nhiêu?

Ông già Noel từ lâu đã nổi tiếng với hình ảnh râu ria bạc phơ. Hình ảnh khắc họa này ban đầu được họa sĩ Thomas Nast thể hiện trong bài thơ “Chuyến thăm của St.Nicholas” xuất bản năm 1823. Nhiều người cho rằng râu ông già Noel dài gấp rưỡi những chú lùn ma thuật giúp đỡ ông.

11. Ông già Noel có nuôi thú cưng không?

Sự thật ít biết về ông già Noel - 4

Theo bài thơ “Chuyến thăm của St.Nicholas”, ông già Noel có nuôi một đàn tuần lộc và ông coi đây là thú cưng của ông bên cạnh mèo Lady Whiskers. Nguyên gốc những chú tuần lộc được tạo ra từ chú ngựa chiến 8 chân Sleipnir của thần Odin trong thần thoại Na Uy.

12. Những chú tuần lộc mà ông già Noel sử dụng có tên không?

Tên của 9 chú tuần lộc lần lượt là Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donner, Blitzen và cả Rudolph. Những tên này bắt đầu xuất hiện trong bài thơ “Chuyến ghé thăm từ St.Nicholas” năm 1823.

Chú tuần lộc đặc biệt nhất là Rudolph được “du nhập” vào năm 1939. Rudolph được tạo ra bởi một chiến dịch marketing do công ty bán lẻ sách Montgomery Ward thực hiện để bán những cuốn sách in màu trong dịp Giáng Sinh. Chú tuần lộc Rudolph có một chiếc mũi đỏ rất đặc trưng. Các nhà khoa học Na Uy đã đưa ra giả thuyết rằng, mũi của chú tuần lộc Rudolph có màu đỏ là vì chúng nhiễm ký sinh trùng ở hệ hô hấp.

Theo Quang Minh
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot

Video chọn lọc

Tin tức thị trường