Sự thật tin đồn vạch màu trên mỹ phẩm

Ngày 26/03/2013 16:41 PM (GMT+7)

Theo tin đồn, vạch màu xanh là thành phần thiên nhiên, màu đỏ là hỗn hợp thiên nhiên và hóa chất, màu đen là hóa chất...

Bức ảnh chụp những ống kem đánh răng, kem thoa da, kem xả tóc…ống nào cũng có một vạch màu ở đuôi ống đăng kèm lời cảnh báo mức độ thành phần hóa chất trong sản phẩm của một nick name làm cộng đồng mạng và nhiều chị em tỏ ra lo lắng trong một tuần trở lại đây.

Màu đen hoàn toàn là hóa chất

Bức ảnh và lời cảnh báo lan truyền trên mạng Internet

Cụ thể lời cảnh báo đăng kèm bức ảnh trên như sau: “Ở dưới mỗi ống kem đánh răng hoặc kem thoa da ... có một dấu vạch vuông hay hình chữ nhật nhỏ: Đó là color code chỉ thị về thành phần trong ống:

Màu xanh là chế biến bằng chất thiên nhiên

Màu đỏ là hỗn hợp thiên nhiên và hóa chất.

Màu đen hoàn toàn hóa chất”.

Thông tin này chỉ sau một tuần đã nhận được 525 chia sẻ và 280 lượt “like”.

Lời cảnh báo trên được đưa ra khá logic  khiến nhiều thành viên lo lắng. Nick name DuongHuynh…viết “Cảm ơn anh B. về thông tin hữu ích trên”…Thành viên Chu...viết "Nhà em có một cái màu đen, giờ vứt đi hay sao ta"...

Tuy nhiên, nhiều thành viên khác lại cho rằng đây là một thông tin nhảm nhí và không có căn cứ. Nick name Le Quynh. viết: “Sai rồi, các dấu đó chỉ là ô test màu khi đóng gói, không liên quan gì đến thành phần trong đó cả”… Nhiều thành viên khác cũng tỏ ý nghi ngờ.

Chưa biết đúng sai nhưng ngoài những lượt chia sẻ chính thức, bức ảnh kèm theo lời cảnh báo trên được nhiều nick name khác đăng lại và đang lan truyền nhanh chóng, khá nhiều người lo ngại và cảnh giác.

Chị em lo lắng với những sản phẩm đang dùng

Chị Minh, (Đống Đa, Hà Nội) khi đến cơ quan nghe chị em truyền nhau “share” bức ảnh và bàn tán thấy rất băn khoăn. Ngay tối hôm đó, chị Minh về xem lại các sản phẩm kem đánh răng, dầu gội, dầu xả thì thấy chính xác các vạch màu như vậy.

Ngoài ra, có tuýp thì có một vạch màu chính giữa, có tuýp thì ngoài một vạch màu chính giữa có thêm một vạch nhỏ hơn ở mép tuýp.

Các loại kem đánh răng nhà chị M, đang dùng đều có vạch màu ở đuôi tuýp (Ảnh: Thu Hoài)

Tương tự, chị Trần T.H., (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) khi đọc được thông tin trên đã lập tức xem lại các sản phẩm mỹ phẩm dạng tuýp mà gia đình mình đang dùng.

Quả nhiên tất cả các sản phẩm dạng tuýp đều có vạch chỉ thị màu trên. “Tôi xem lại thì thấy tuýp nào cũng có vạch đó, đúng là có 3 màu đen, đỏ, xanh thật, từ các sản phẩm của công ty trong nước đến liên doanh hay nước ngoài”, chị H. nói. Tuy nhiên, cũng cùng dòng sản phẩm nhưng nếu là dạng chai, lọ nhựa thì không thấy các vạch màu trên. Điều này càng khiến chị H. thắc mắc nhiều hơn.

Dầu gội và sữa rửa mặt nhà chị H, cũng có vạch màu đen (Ảnh: Thu Hoài)

Chị H. nhanh chóng vào mạng tìm kiếm thông tin về “color code” hoặc những thông tin tương tự như lời cảnh báo thì không tìm được bất cứ thông tin nào có căn cứ.

Tin đồn thất thiệt

Lo ngại có thể lời cảnh báo trên là thật, chị H. đã liên hệ ngay đến đường dây nóng tư vấn sản phẩm của Công ty Unilever Việt Nam thì được Phòng giải quyết khiếu nại khách hàng của công ty này giải thích khó rõ ràng. Theo đó, thông tin trên chỉ là "thất thiệt". Vạch màu ở đuôi mỗi tuýp kem đánh răng hay dầu xả …chỉ đơn giản là một vạch dấu kỹ thuật trong quá trình đóng tuýp cho sản phẩm.

Trên máy đưa vào đóng tuýp, tuýp lúc đầu được mở ra, phần đuôi hở để đưa ruột sản phẩm vào, sau khi cho sản phẩm vào phải qua một máy kẹp để đóng tuýp kín lại. Trong quá trình kẹp đuôi tuýp, máy sẽ phải căn đúng với cái nắp (phần đầu tuýp) theo một đường. Để làm đúng được, phải có một điểm đánh dấu thường là vạch đen, đỏ hoặc xanh gọi là Eye mark. Do đó vạch màu ở dưới đáy mỗi tuýp như phản ảnh ở trên  hoàn toàn không liên quan đến thành phần trong sản phẩm.

Các Eye mark có các màu khác nhau như màu đen, đỏ, xanh nhằm mục đích phân biệt với màu chữ, tên sản phẩm. Chẳng hạn nếu nhãn là “Dove” có tông màu xanh thì Eye malk xanh máy sẽ không bắt được nên phải là màu khác, thường là đen hoặc đỏ.

Ngoài ra, trong quy trình sản xuất và đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường, nhà sản xuất phải đăng ký sản phẩm với các cơ quan chức năng, trong đó tất cả các thành phần nằm trong công thức sản phẩm được quy định phải ghi công khai và rõ ràng trên bao bì, chứ không phải bằng mã màu như tin đồn lan truyền.

Theo Thu Hoài (Theo Khampha.vn)