Tăng cường phòng dịch chân tay miệng, sốt xuất huyết

Ngày 20/05/2014 14:10 PM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phải thông báo ngay đến cơ sở y tế trên địa bàn khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để có biện pháp xử lý.

Trước diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh trong mùa nắng nóng, Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với các sở y tế, các cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt là dịch chân tay miệng và sốt xuất huyết trong trường học.

Theo công văn này, các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường thực hiện tốt các hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền tích cực giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn cho trẻ em, học sinh có ý thức và kỹ năng phát hiện bệnh.

Bệnh nhân đang điều trị bệnh tay chân miệng ở BV Nhi Trung ương (Ảnh: Diệu Thu).

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường.

Thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trường học và các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong trường học.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 8/5, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có 17.410 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 2 bệnh nhân tử vong. 7.931 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 người tử vong. Đây đều là những bệnh thường gia tăng vào mùa hè, thậm chí có thể bùng phát thành dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện kiểm soát lây nhiễm sởi tại bệnh viện, bố trí khu vực khám cho người nghi ngờ mắc sởi riêng tại Khoa khám bệnh.

Theo T.N (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh tay chân miệng