Tập đoàn kích dục Tân Hoàng Phát đang hầu tòa

Ngày 04/09/2014 10:37 AM (GMT+7)

Các bị cáo đến phiên tòa với vẻ mặt buồn bã, hơi băn khoăn.

Sáng nay, 4/9/2014, TAND TP.HCM đang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần hai địa ngục massage Tân Hoàng Phát (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM). Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố hai tội là Cưỡng đoạt tài sản và Bắt giữ người trái pháp luật. Hai vợ chồng Phan Cao Trí (41 tuổi) và Phan Thị Yến (35 tuổi) là kẻ cầm đầu. Bốn tay chân đắc lực cho vợ chồng Trí là Phan Việt Hậu (29 tuổi), Nguyễn Minh Phương (40 tuổi), Nguyễn Hoài Nhanh (29 tuổi), Phan Quốc Cường (37 tuổi) cũng phải hầu tòa.

Theo cáo trạng mới của vụ án, Công ty TNHH Tân Hoàng Phát được thành lập năm 2005 với nghành nghề đăng ký là dịch vụ xông hơi, xoa bóp. Người đại diện pháp luật là Phan Cao Trí (SN 1973). Đến tháng 6/2008, Trí chuyển cho em vợ là Phan Việt Hậu đứng tên đại diện nhưng tất cả mọi hoạt động đều do Trí đứng sau chỉ đạo. Thấy công việc làm ăn thuận lợi, Trí mở rộng thêm bốn cơ sở massage gồm Công ty Kim Thu, Hoàng Thành, Newstart, Hoàng Vân III hoạt động tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Tập đoàn Tân Hoàng Phát đứng nghe cáo trạng

Khi tiếp nhận nhân viên vào xin việc thì Trí, Hậu buộc phải ký một hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, thể hiện nội dung một năm được nghỉ phép 21 ngày (9 ngày lễ, 12 ngày phép), tiền lương 670 nghìn đồng, bảo hiểm 6% lương, làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Bên cạnh đó, còn buộc các nhân viên mát xa ký vào hai bản thỏa thuận, cam kết trái với quy định của pháp luật đó là buộc nhân viên phải ăn ở tại Công ty không được phép đi ra bên ngoài; làm việc sau 6 tháng mới được xin nghỉ phép 1 lần 7 ngày. Nếu làm việc dưới 6 tháng mà xin nghỉ việc là vi phạm hợp đồng, nhân viên phải bồi thường lại số tiền theo quy định của Trí là 24 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng là tiền Công ty ứng trước cho nhân viên học nghề, ăn ở, mua son phấn và 15 triệu đồng tiền bồi thường tay nghề.

Thực tế, các nhân viên mát xa không được nghỉ phép như hợp đồng đã ký, hoàn toàn mất tự do đi lại và phải làm việc 16 tiếng, từ 9 giờ sáng hôm trước đến 1 giờ sáng ngày hôm sau. Sau khi hết thời gian làm việc tất cả nhân viên đều được đưa về giữ tại nhà của Trí và vợ là Phan Thị Yến (35 tuổi) ngay đối diện Công ty Tân Hoàng Phát. Bên ngoài cửa căn nhà này lúc nào cũng có khoảng 10 người bảo vệ canh giữ 24/24 đề phòng nhân viên bỏ trốn ra bên ngoài.

Nếu nhân viên nào bỏ trốn bị bắt lại hoặc bị khách phàn nàn vì phục vụ không tốt (không mát xa kích dục cho khách) sẽ bị Trí, Hậu, Phan Quốc Cường (37 tuổi, giám đốc cơ sở Kim Thu) đánh đập và xử lý kỷ luật bằng hình thức đình tua không cho đi làm, bắt ở nhà dọn dẹp vệ sinh, phụ làm bếp từ 3 đến 7 ngày. Nhân viên đau ốm khi đi khám bệnh đều có bảo vệ đưa đi canh giữ cẩn thận từ lúc đi cho đến lúc về.

Về đào tạo nghề, Trí ký hợp đồng với Trường Trung học y tế Đồng Nai (nay là trường Cao đẳng y tế Đồng Nai) thuê giảng viên đến Công ty đào tạo nghề xoa bóp cho các nhân viên khi mới vào xin việc. Sau khi đào tạo nhân viên sẽ được cấp bằng nghề xoa bóp. Đồng thời, Trí cũng cho các nhân viên, tổ trưởng chỉ dạy thêm cách xoa bóp cho các nhân viên mới. Lương nhân viên mát xa ký trong hợp đồng lao động là 670 nghìn đồng tháng, nhưng thực tế chỉ được nhận 500 nghìn đồng tháng, và tiền khách “boa” nhân viên chỉ được hường 90%, còn công ty hưởng 10%. Hàng tháng, sau khi trừ tiền ăn ở của nhân viên xong thì Trí mới phát số tiền còn lại cho nhân viên.

Khoảng 9 giờ sáng hàng ngày, bảo vệ sẽ dẫn nhân viên đi bộ từ nhà qua Công ty Tân Hoàng Phát làm việc. Tại cơ sở mát xa Kim Thu và Hoàng Thành thì Trí cho tài xế lấy xe ô tô chở nhân viên đi về. Còn tại cơ sở mát xa New Start và Hoàng Vân III thì Trí cũng buộc nhân viên ăn ở luôn tại cơ sở mát xa không cho ra ngoài và bị canh giữ cẩn thận. Gia đình của nhân viên không được tiếp xúc, thăm gặp mặt nhân viên nếu không được sự đồng ý của Trí hoặc các quản lý. Trí ra quy định, nếu nhân viên muốn nghỉ việc hoặc về phép thì buộc phải nộp tiền thế chân 15 triệu đồng cho Yến, khi nào quay lại làm việc thì mới trả lại số tiền này, còn nếu nghỉ luôn thì vợ chồng Trí, Yến sẽ chiếm đoạt.

Các bị cáo đến tham dự phiên tòa sáng nay

Nhiều cô gái không chịu đựng nỗi cảnh khắc nghiệt tại Tân Hoàng Phát nên bỏ trốn. Tuy nhiên, họ đều bị bắt giữ. Sau mỗi lần bị bắt trở lại, họ đều phải chịu đựng cảnh đánh đập, giam cầm nặng nề hơn trước. Bên cạnh đó, nhiều cô gái còn bị buộc đến bệnh viện phá thai.

Tháng 1/2011, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần một tuyên phạt Trí 12 năm tù, Hậu 10 năm tù, Cường 9 năm tù cùng về hai tội Bắt giữ người trái pháp luật và Cưỡng đoạt tài sản. Yến lĩnh 6 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Phương, Nhanh cũng lần lượt chịu các mức án là 3 và 2 năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật.

Tại phiên xử phúc thẩm, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM đã giảm hơn nửa mức án cho các bị cáo. Trong đó, Trí còn 5 năm tù; Hậu còn 4 năm 6 tháng tù; Cường còn 4 năm tù; Yến còn 3 năm nhưng cho hưởng án treo; Phương và Nhanh chỉ bị chịu 1 và 1 năm 6 tháng tù. Đến năm 2013, bản án Giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã tuyên hủy toàn bộ 2 bản án của cả hai cấp toà để điều tra lại  do chưa áp dụng đúng pháp luật.

Theo Khôi Nguyên (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện An ninh hình sự
Tin hay đừng bỏ lỡ