Tết Giáp Ngọ: Chọn ai xông đất có “lộc”?

Ngày 30/01/2014 06:51 AM (GMT+7)

Người khách đến nhà đầu tiên trong năm mới sẽ là biểu tượng cho sự tốt lành hay xui xẻo trong năm.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Viện phó Viện nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, người Việt quan niệm, ngày đầu năm là biểu tượng cho các điều sẽ diễn ra trong năm. Do vậy, trong ngày này, người ta thường giữ cho mọi việc tốt đẹp, suôn sẻ.

Cũng vì vậy, người khách bước vào nhà đầu tiên trong năm mới sẽ là biểu tượng cho sự tốt lành hay xui xẻo trong năm. Do vậy, gia chủ thường chọn người có đủ các yếu tố như hợp với tuổi của mình, khỏe mạnh, vui tính đang có sự thịnh vượng trong làm ăn... đến nhà xông đất.

Ông cũng nhấn mạnh, phải hợp tất các các yếu tố trên, nếu tính tình vui vẻ, hưng thịnh nhưng khắc tuổi cũng không được.  Nếu hợp tuổi nhưng tính cách lầm lì, ít nói, không vui vẻ... cũng không thể chọn.

Tết Giáp Ngọ: Chọn ai xông đất có “lộc”? - 1

Gia chủ thường chọn người có đủ các yếu tố như hợp với tuổi của mình, khỏe mạnh, vui tính đang có sự thịnh vượng trong làm ăn... đến nhà xông đất.

Trước đây, có qun niệm rằng để người khách đầu tiên đến nhà một cách ngẫu nhiên mới thiêng, nhưng xu hướng hiện nay, chọn người xông đất từ trước cho ăn chắc.

Tham khảo hướng xuất hành

Năm nay, ngày mồng 1 tết, ngày Nhâm Dần.

Xuất hành về hướng chính Nam là hướng Hỷ thần (Mang lại may mắn và niềm vui).

Xuất hành về hướng chính Tây là hướng Tài thần (Mang lại tài lộc).

Các giờ hoàng đạo: Tý (23h -1h), Sửu (1-3h),  Thìn (7-9h) Ngọ (11 – 13h), Mùi (13- 15h) Tuất (19 – 21h).

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cho biết thêm, do tính biểu tượng của ngày đầu năm nên hướng xuất hành và giờ xuất hành cũng được coi trọng. Lần đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm, gọi là xuất hành. Lần đi này, người ta thường chọn phương hướng tốt để mong gặp may mắn.

Ông Hải cho rằng, lần ra khỏi nhà đầu tiên nên đi lễ chùa - nơi thiên liêng, thanh tịnh. Theo ông, người dân không nhất thiết phải đến các chùa nổi tiếng, nếu không có điều kiện, hãy đến ngôi chùa, đền gần nhất.

Theo Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, việc chọn người xông đất, xuất hành đầu năm chỉ mang tính tương đối, không có ai tổng kết được đúng sai đến đâu.  Ông tin vào cái “duyên” nhiều hơn. “Nếu số mệnh mình tốt, ngày đầu năm sẽ tự nhiên có người hợp, mang điềm lành đến cho mình. Nếu số phận không tốt, sẽ có người không hợp đến gõ cửa ngày đầu năm.

Không có ngày tốt chung, không có ngày xấu chung cho tất cả mọi người. Hôm nay là ngày xấu của người này nhưng cũng có thể là ngày đẹp của người kia.

Tham khảo chọn người xông đất (hàng chi)

Chủ nhà tuổi Tý: chọn người tuổi Thân, Thìn

Chủ nhà tuổi Sửu: chọn người tuổi Tỵ, Dậu

Chủ nhà tuổi Dần: chọn người tuổi Ngọ, Tuất

Chủ nhà tuổi Mẹo: chọn người tuổi Mùi, Hợi

Chủ nhà tuổi Thìn: chọn người tuổi Tý, Thân

Chủ nhà tuổi Tỵ: chọn người tuổi Sửu, Dậu

Chủ nhà tuổi Ngọ: chọn người tuổi Dần, Tuất

Chủ nhà tuổi Mùi: chọn người tuổi Mẹo, Hợi

Chủ nhà tuổi Thân: chọn người tuổi Tý, Thìn

Chủ nhà tuổi Dậu: chọn người tuổi Sửu, Tỵ

Chủ nhà tuổi Tuất: chọn người tuổi Dần, Ngọ

Chủ nhà tuổi Hợi: chọn người tuổi Mẹo, Mùi

Lưu ý: tam hợp gồm:

Thân – Tý – Thìn;

Mão – Mùi – Hợi;

Sửu – Tỵ – Dậu;

Tuất – Ngọ – Dần.

Chọn người xông đất (hàng can)

Chủ tuổi: Tý, Ngọ, Mão, Dậu chọn khách xông đất có hàng can Nhâm hoặc Ất. Ví dụ: Nhâm Dần, Nhân Tý, Ất Tỵ, Ất Mùi...

Chủ tuổi: Dần, Thân, Tỵ, Hợi chọn khách xông đất có hàng can Nhâm, Bính, Mậu. Ví dụ Nhâm Tý, Nhâm Ngọ, Bính Tuất, Mậu Tý, Mậu Ngọ...

Chủ tuổi: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi chọn khách xông đất có hàng can Ất, Nhâm, Tân. Ví dụ Ất Mùi, Ất Tỵ, Nhâm Tý, Nhâm Thìn, Tân Mão, Tân Sửu...

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017