Thai nhi chết lưu: Chưa xác định có sai sót chuyên môn

Ngày 05/03/2014 20:26 PM (GMT+7)

Trưởng khoa sản Bệnh viện (BV) đa khoa Trung ương Cần Thơ cho rằng chưa thể xác định có sai sót chuyên môn hay không trong vụ thai nhi chết lưu trong bụng mẹ.

Liên quan đến việc sản phụ Đoàn Thị Ca Cao (SN 1992, ngụ xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) nhập viện nhưng bác sĩ BV đa khoa Trung ương không cho, sau đó thai nhi trong bụng chị Cao chết lưu, chiều ngày 5-3, bác sĩ Cao Văn Nhựt, Trưởng khoa sản BV này cho biết, chị Cao có đến BV khám thai vào trưa 4-3. Sau khi siêu âm và khám, chưa thấy sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, không ra huyết, cơn co tử cung dự sanh ngày 4-4. Sau đó, sản phụ được cho về nhà.

“Tuy nhiên, đến 19 giờ cùng ngày sản phụ có nhập viện trở lại. Lúc này bác sĩ chẩn đoán nhau bong non thể nặng, thai 36 tuần đã chết lưu, bị rối loạn đông máu. Thai nhi là một bé trai nặng 2,5 kg. Vì vậy phải tiến hành mổ lấy thai ra”.

thai nhi chet luu: chua xac dinh co sai sot chuyen mon - 1

Bác sĩ Cao Văn Nhựt, Trưởng khoa sản BV đa khoa Trung ương Cần Thơ trả lời về thai chết lưu của sản phụ Đoàn Thị Ca Cao

Bác sĩ Nhựt nhìn nhận là chưa thể xác định được có sai sót chuyên môn trong sự việc này hay không. Còn việc sản phụ khám lần đầu với chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, bác sĩ Nhựt cho biết sẽ hỏi lại bác sĩ Hồng Quốc Thích, người trực tiếp khám cho sản phụ lúc đó. “Sức khoẻ sản phụ diễn biến quá nhanh, không tiên liệu được. Bệnh lý bong non là một cấp cứu sản khoa tiến triển nhanh gây tử vong con và nguy hiểm cho người mẹ, nếu không chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Vì vậy, các sản phụ nên khám thai ngay khi có dấu hiệu bất thường trong thời kỳ mang thai”-bác sĩ Nhựt khuyến cáo.

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, sáng 4-3, chị Cao đau bụng và được chồng là anh Võ Thanh Hoàng (SN 1983) đưa đến Trạm y tế xã Xà Phiên khám. Nơi đây bảo đưa sản phụ lên BV tuyến trên để mổ (vì chị Cao từng sinh mổ 1 đứa con trai).

thai nhi chet luu: chua xac dinh co sai sot chuyen mon - 2

Người nhà chị Cao bức xúc trình bày sự việc với báo chí

Anh Hoàng đưa vợ nhập viện tại BV đa khoa Trung ương Cần Thơ nhưng nơi đây khám thai cho rằng chị Cao chỉ bị rối loạn tiêu hóa và không có dấu hiệu sinh nên không cho nhập viện. Trên đường anh Hoàng chở vợ về nhà ở Hậu Giang thì chị Cao đau bụng dữ dội và nhập viện trở lại tại BV nói trên. Lúc này, bác sĩ khám và cho biết thai nhi trong bụng chị Cao đã chết lưu, phải mổ bắt ra để cứu mẹ.

Theo C.Linh (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tai biến sản khoa