Thai phụ Trung Quốc 'nín đẻ' 5 ngày để... tránh bị phạt

Ngày 08/01/2016 19:54 PM (GMT+7)

Một thai phụ ở Trung Quốc phải nằm yên bất động, 'nín đẻ' 5 ngày với hy vọng trì hoãn thời gian em bé chào đời cho đúng với thời hạn chính sách một con hết hiệu lực.

Straits Times đưa tin, thai phụ họ Xu ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, dự báo sinh con thứ hai vào ngày 26/12/2015. 

Tuy nhiên, phải từ ngày 1/1/2016, chính sách một con mới hết hiệu lực, các gia đình ở Trung Quốc mới được sinh con thứ 2. Để tránh bị phạt, cô Xu phải nằm bất động 5 ngày với hi vọng làm chậm thời gian em bé chào đời. 

Trẻ mới sinh tại một bệnh viện Trung Quốc 

Sau 5 ngày 'nín đẻ', cuối cùng Xu đã sinh con vào ngày 02/01/2016, chỉ một ngày sau khi luật mới được áp dụng. "Vợ tôi chuyển dạ vào đêm 01/01, gia đình tôi vội đưa cô ấy tới bệnh viện trong đêm. Rất may là cả hai mẹ con đều khỏe mạnh", chồng cô Xu cho biết. 

Cũng theo Straits Times, ngoài trường hợp của Xu, trong những ngày cuối năm 2015, nhiều thai phụ khác ở Trung Quốc cũng đã phải áp dụng mọi biện pháp để lùi ngày sinh cho đến khi luật nới lỏng chính sách một con có hiệu lực. 

Tại tỉnh Phúc Kiến, một thai phụ đã được gia đình giám sát 24/24 để ngăn sinh trước thời hạn mặc dù cô bị chuột rút từ ngày 27/12/2015. 

Đứa bé với biệt danh "Little Bawan"

Cuối cùng thai phụ này đã sinh vào đúng ngày 01/01/2016. Gia đình ăn mừng bằng cách đặt tên bé là Little Bawan (tám vạn là số tiền phạt mà họ phải trả nếu đứa bé sinh ra trong năm 2015).

Chính sách một con của Trung Quốc được triển khai từ năm 1979 nhằm hạn chế tốc độ gia tăng dân số. Tuy nhiên, do nguy cơ dân số già ngày một tăng nên đòi hỏi chính phủ Trung Quốc cần có sự thay đổi.

Ngày 29/10/2015, tờ Tân Hoa Xã, Trung Quốc thông báo chính sách kìm hãm dân số đã chính thức được dỡ bỏ. Điều đó có nghĩa tất cả các cặp vợ chồng có thể sinh từ 2 con mà không lo bị phạt. 

Được thi hành trong hơn 3 thập kỷ, chính sách một con có tác động không nhỏ đến Trung Quốc. 

Kể từ khi chính sách này có hiệu lực, mỗi cặp vợ chồng ở Trung Quốc không được phép sinh quá một con. Nếu vi phạm chính sách một con, các cặp vợ chồng sẽ phải chịu một loạt hình phạt, từ phạt tiền tới mất việc, thậm chí bị bắt phải phá thai. Và kết quả của chính sách này là người ta ước tính đã giảm khoảng 400 triệu ca sinh con.

Thai phụ Trung Quốc nín đẻ 5 ngày để... tránh bị phạt - 3Chính sách một con của Trung Quôc đã cắt giảm được 400 triệu ca sinh con

Với những gia đình "trọng nam khinh nữ" thì chính sách này thật sự không có lợi cho sự chào đời của các bé gái. Khi biết giới tính của đứa con trong bụng là gái, không ít gia đình đã nhẫn tâm giết chết đứa trẻ này ngay từ trong bụng với hi vọng đứa sau sẽ là con trai.

Theo tờ Tân Hoa Xã, 1,16 bé trai chào đời mới có 1 bé gái chào đời. Stuart Gietel-Basten, phó giáo sư về chính sách xã hội tại Đại học Oxford giải thích rằng: “Nhiều bé gái sinh ra nhưng không được bố mẹ làm giấy khai sinh vì vi phạm chính sách một con. Khi đến tuổi đến trường thì tỷ lệ bé trai và bé gái lại có sự cân bằng”.

Kể từ năm 1980, khi chính sách một con chính thức có hiệu lực, con số tiền bạt được chính phủ Trung Quốc thu từ các cặp vợ chồng vi phạm lên đến 2000 tỷ. Số tiền phạt cao nhất được thu là 7,5 triệu nhân dân tệ (trên 26 tỷ).

Theo Hà Anh (Straits Times) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu