Trung Quốc chính thức thông qua chính sách hai con

Ngày 27/12/2015 19:53 PM (GMT+7)

Kể từ ngày 1-1-2016, Trung Quốc sẽ cho phép các cặp vợ chồng có 2 con.

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua quy định mới nói trên tại cuộc họp hôm 27-12.

Theo Luật Dân số và Kế hoạch hóa gia đình chỉnh sửa của Trung Quốc, nước này giờ đây cho phép mỗi cặp vợ chồng được có 2 con. Quy định mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.

Trước đó, thông tin về việc sửa đổi luật nói trên đã được đăng tải hồi tháng 10.

Đảng Cộng sản Trung Quốc sau đó ra tuyên bố khẳng định: “Nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng dân số cân bằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì chính sách kiểm soát dân số cơ bản, đồng thời cải thiện chiến lược về phát triển dân số".

trung quoc chinh thuc thong qua chinh sach hai con - 1

Trung Quốc khuyến khích người dân sinh 2 con. Ảnh: SCMP

Theo Lu Jiehua, một nhà xã hội học tại trường ĐH Bắc Kinh, chính sách mới nói trên sẽ ảnh hưởng đến 100 triệu cặp vợ chồng. Trung Quốc, quốc gia hiện có hơn 1,3 tỉ người, từng ban hành chính sách 1 con đối với các cặp vợ chồng nhằm kiểm soát sự gia tăng dân số trong những năm 1970.

Cũng tại phiên họp nói trên, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật chống khủng bố đầu tiên của nước này trong nỗ lực mới nhất nhằm giải quyết mối đe dọa khủng bố trong nước và giúp duy trì an ninh thế giới.

Động thái trên diễn ra trong thời điểm nhạy cảm khi Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đối mặt tình trạng khủng bố ngày càng gia tăng như vụ tấn công hàng loạt ở Paris, máy bay Nga rơi vì bom ở Ai Cập, các vụ giết người tàn bạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Xuân Mai (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tin tức quốc tế
Tin hay đừng bỏ lỡ