Thần đồng Trung Quốc 14 tuổi đỗ đại học top đầu

Ngày 11/08/2016 09:41 AM (GMT+7)

Trong phần thi toán tốt nghiệp phổ thông nổi tiếng “khó nhằn”, cậu bé 14 tuổi đạt 149/150 điểm, suýt soát tuyệt đối.

Cậu bé Chu Thiên, 14 tuổi từ thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã được nhận vào trường đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Đây được xem là một trong những trường top đầu hiện nay ở đất nước đông dân nhất thế giới.

than dong trung quoc 14 tuoi do dai hoc top dau - 1

Chu Thiên bên giấy nhập học vào đại học danh tiếng.

Dù mới kết thúc năm đầu tiên của chương trình học phổ thông nhưng trong kì thi tốt nghiệp vừa qua, Chu Thiên đã đạt số điểm kỉ lục 699 điểm. Số điểm này còn cao hơn cả nữ thần đồng nhí nhập học ở đại học Phúc Đán năm ngoái.

Chu Thiên nói rằng cậu chỉ muốn thi thử nhưng không ngờ kết quả tốt tới vậy.

Kể từ khi chào đời, Chu Thiên đã được xem là một thiên tài. Năm lên 3 tuổi, em nhận diện được 3.000 kí tự tiếng Trung. Khi 5 tuổi, Chu Thiên thích toán và rất giỏi cộng trừ nhân chia.

than dong trung quoc 14 tuoi do dai hoc top dau - 2

Mẹ Chu Thiên nói rằng em học tốt hơn các bạn khác vì "chăm chỉ và có thói quen học tập tốt".

Năm 2015, Chu Thiên giành giải nhì trong cuộc thi toán phổ thông toàn quốc. Ở phần thi toán tốt nghiệp vừa qua, Chu Thiên được 149/150 điểm. Cha mẹ Chu Thiên cho rằng con trai mình học giỏi là nhờ chăm chỉ: “Có lẽ cháu học chăm chỉ hơn những bạn bè cùng trang lứa. Nó thích đọc sách và có thói quen học tập rất tốt”.

Mẹ Chu Thiên nói rằng em thích học sớm so với các bạn. Khi là học sinh tiểu học, em đã hoàn thành bậc cơ sở. Lúc học xong cấp 2, em cũng hoàn thành xong chương trình phổ thông.

Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, Chu Thiên lựa chọn trường đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Cuối tháng 8 này, Chu Thiên sẽ nhập học cùng “các bạn”. Em nói mình đã chuẩn bị trước và sẽ cố gắng trở thành một nhà toán học xuất sắc.

Theo Quang Minh - SH (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự