Thẻ CCCD gắn chíp có thay thế được bằng lái xe, bảo hiểm y tế không?

Ngày 10/04/2021 10:00 AM (GMT+7)

Theo bộ Công an, thẻ căn cước công dân gắn chíp tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ

Theo tin tức từ Cổng thông tin điện tử bộ Công an, độc giả thắc mắc: Khi tham gia giao thông hoặc thực hiện các giao dịch hành chính liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì có thể sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử để thay thế các giấy tờ liên quan đến các lĩnh vực nêu trên hay không? Nếu không thay thế được thì việc tích hợp các thông tin đó nhằm mang lại hiệu quả gì?

Thẻ CCCD gắn chíp có thay thế được bằng lái xe, bảo hiểm y tế không? - 1

Mẫu thẻ căn cước công dân có gắn chip mới.

Trước những thắc mắc này, Văn phòng bộ Công an cho biết: Thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thời gian tới, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an.

Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/the-cccd-gan-chip-co-thay-the-duoc-bang-lai-xe-bao-hiem...

Làm thẻ căn cước gắn chíp bao lâu sẽ nhận được thẻ?
Thời gian nhận thẻ khi làm thẻ căn cước gắn chíp được quy định rõ tại Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014.
Theo Hoàng Yên (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h