Thi công chức Thủ đô, 1 “chọi” 10

Ngày 30/09/2013 18:05 PM (GMT+7)

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo danh sách các thí sinh đủ điều kiện thi công chức năm 2013 với 3.837 thí sinh.

Nếu tính tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là 512 thì tỷ lệ “chọi” cũng không thua kém thi đại học (khoảng 1/10). Đặc biệt, năm 2013 là năm đầu tiêu Hà Nội tổ chức thi tuyển trên máy tính, do đó, kỳ thi tuyển dụng công chức Thủ đô sẽ phải kéo dài gần 1 tháng.

Thi 3 môn trên máy tính

Sở Nội vụ Hà Nội hôm 27/9 đã có văn bản hướng dẫn tổ chức thi tuyển công chức 2013. Theo đó, các thí sinh sẽ thi tuyển 5 môn: Ngoại ngữ, Tin học, Trắc nghiệm chuyên ngành, Viết chuyên ngành, Viết kiến thức chung. Đáng chú ý, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ về việc thi tuyển công chức bằng hình thức thi trên máy tính, các thí sinh dự thi tuyển công chức Thủ đô sẽ phải thi 3 môn trắc nghiệm trên máy tính gồm: Tiếng Anh, Tin học, Trắc nghiệm chuyên ngành (từ ngày 14 – 23/10 tại Trung tâm Đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông).

Theo Sở Nội vụ, việc thi trắc nghiệm sẽ chia làm 2 ca thi sáng và chiều, mỗi ca thi là 200 thí sinh. Riêng đối với các thí sinh thi ngoại ngữ tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Pháp sẽ thi viết trên giấy (ngày 13/10). Kết quả các môn thi trắc nghiệm trên máy tính sẽ được công bố kết quả trên máy tính và giải quyết thắc mắc ngay khi thí sinh thi xong mỗi ca thi.

Thi công chức Thủ đô, 1 “chọi” 10 - 1

Với hình thức thi trên máy tính, thí sinh sẽ không còn cơ hội dùng “phao thi” như kỳ thi trước. (Ảnh chụp tại kỳ thi tuyển công chức Hà Nội năm 2012). Ảnh: Lê Minh.

Chỉ những thí sinh đạt 50 điểm trở lên với môn ngoại ngữ và tin học mới được tiếp tục thi viết 2 môn: Kiến thức chung và Kiến thức chuyên ngành vào ngày 10/11. Kết quả thi sẽ được công bố vào cuối tháng 11 và thông báo kết quả trúng tuyển vào cuối tháng 12/2013.

Cuộc “đấu” căng thẳng

Kế hoạch tuyển dụng công chức Thủ đô năm 2013 lúc đầu là 628 chỉ tiêu, sau đó thành phố đã có văn bản điều chỉnh giảm 116 chỉ tiêu tuyển dụng công chức làm thanh tra xây dựng cấp quận, phường do việc chấm dứt thí điểm chức danh thanh tra xây dựng cấp phường, xã tại TP Hà Nội và TP HCM. Do đó, chỉ tiêu tuyển dụng công chức Thủ đô 2013 chỉ còn 512 chỉ tiêu gồm 231 chỉ tiêu công chức khối Sở, ban, ngành và 281 công chức khối quận, huyện, thị xã.

Đối chiếu với các chỉ tiêu cụ thể đối với từng Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và số thí sinh có đủ điều kiện dự thi vào các đơn vị trên cho thấy tỷ lệ “chọi” trung bình khoảng 1/10. Tuy nhiên có những đơn vị tỷ lệ “chọi” rất cao (khoảng 1/20).

Cụ thể, Sở Công Thương là một trong các đơn vị tuyển dụng công chức nhiều nhất (41 chỉ tiêu) và cũng là đơn vị có số thí sinh đăng ký dự tuyển đông nhất (526 thí sinh). Một số đơn vị có tỷ lệ “chọi khủng” như: Huyện Hoài Đức, chỉ tiêu tuyển dụng là 2 nhưng có tới 46 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển; Huyện Quốc Oai tuyển dụng 4 chỉ tiêu nhưng có 68 thí sinh dự tuyển. Duy nhất huyện Đan Phượng chỉ tuyển dụng 1 chỉ tiêu cho vị trí.

Quảng Ninh bổ nhiệm Phó giám đốc Sở qua thi tuyển

Kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Sở Nội vụ của tỉnh Quảng Ninh diễn ra từ ngày 22/9 với tổng số 11 thí sinh dự thi, trong đó có 6 thí sinh dự thi vào chức danh Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và 5 thí sinh dự thi vào chức danh Phó Giám đốc Sở Nội vụ. Kết quả, thí sinh Nguyễn Thùy Yên, Phó Trưởng phòng Lãnh sự (Sở Ngoại vụ) trúng tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ với số điểm 84,7. Thí sinh Nguyễn Thị Thơm, Trưởng phòng Tổ chức Biên chế (Sở Nội vụ) trúng tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Nội vụ, với số điểm 83,84.

Trong kỳ thi tuyển lần này, Quảng Ninh đã hoàn thiện thêm quy trình về thẩm định, các hồ sơ, quá trình công tác, quá trình đóng góp trưởng thành cũng như phẩm chất đạo đức của các ứng viên dự tuyển; đồng thời điều chỉnh quy trình, thủ tục liên quan đến vấn đề chấm điểm; bổ sung về cơ chế tập sự đối với cán bộ sau khi dự tuyển nếu chưa có quá trình công tác và đào tạo chuyên môn phù hợp gần với lĩnh vực mình trực tiếp dự thi, để sau thời gian tập sự có đủ năng lực, kiến thức, kinh nghiệm cũng như tín nhiệm, qua đó có thể làm việc tốt hơn.

Minh Hải

Theo Lê Minh (Gia đình & Xã hội)