Thí sinh hưởng lợi gì trong kỳ thi THPT quốc gia 2016?

Ngày 18/02/2016 10:01 AM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố chủ trương tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016. Theo đó, có nhiều điều chỉnh có lợi cho thí sinh so với kỳ thi năm 2015.

Cụ thể, Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 1 - 4/7 tới. Rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2015, năm nay Bộ GD&ĐT có một số điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh khi tham gia ở các cụm thi, tăng quyền chủ động cho các trường ĐH, CĐ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển…

Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD&ĐT. Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH. Tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH.

Điểm mới của năm nay là các đơn vị chủ trì cụm thi được quyền công bố kết quả của cụm thi sẽ giúp thí sinh và người nhà tra cứu kết quả thi một cách nhanh chóng, không phải chờ đợi nhiều do có quá nhiều người truy cập tập trung vào một số máy chủ gây nghẽn mạng như năm 2015.

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 có nhiều thay đổi so với năm trước.

Kỳ thi tổ chức thi 8 môn, gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút; các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đăng ký 4 môn, gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Đối với những thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn.

Bên cạnh việc tổ chức cụm thi linh hoạt, các thí sinh còn được tạo điều kiện trong hoạt động xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Năm nay, mỗi thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp để lấy kết quả đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐH, CĐ sẽ được cấp duy nhất một Giấy chứng nhận kết quả thi có mã số, giúp thí sinh có thể đăng ký trực tuyến trên website của các trường ĐH, CĐ. Ngoài ra, thí sinh vẫn có thể đăng ký qua bưu điện.

Các đợt xét tuyển được quy định như sau: Đợt xét tuyển đầu tiên, thời gian ĐKXT và xét tuyển là 12 ngày, mỗi thí sinh được đăng ký vào tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo. Các đợt xét tuyển kế tiếp, thời gian ĐKXT và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày, mỗi thí sinh đăng ký mỗi đợt vào tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo. Điều này khắc phục được tình trạng thí sinh liên tục và ồ ạt rút hồ sơ từ trường này để nộp sang trường khác như đã xảy ra năm 2015.

Theo Quang Anh
Nguồn: Gia đình & xã hội

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường